“Cha đẻ" gạo ST25 nghi ngờ kết quả cuộc thi Gạo ngon Việt Nam 2022, ban tổ chức nói gì?

11/11/2022 - 14:59

PNO - Trước phản ứng của ông Hồ Quang Cua - “cha đẻ” gạo ST25 - về tính minh bạch của cuộc thi Gạo ngon Việt Nam 2022, sáng 11/11, ban tổ chức cuộc thi đã họp báo thông tin về vụ việc.

Ban tổ chức cuộc thi “Gạo ngon Việt Nam 2022” họp báo sáng 11/11 tại TPHCM - Ảnh: Nguyễn Cẩm
Ban tổ chức cuộc thi Gạo ngon Việt Nam 2022 tổ chức họp báo sáng 11/11 tại TPHCM - Ảnh: Nguyễn Cẩm

Ông Nguyễn Ngọc Nam - Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) - cho biết cuộc thi Gạo ngon Việt Nam 2022 đã diễn ra theo đúng quy chế, thể lệ của ban tổ chức. Ban giám khảo, ban tư vấn đã làm việc trung thực, khách quan.

Tuy nhiên, sau khi kết quả cuộc thi được công bố, ông Hồ Quang Cua cho rằng cuộc thi không khách quan, khoa học; ban tổ chức không giữ bí mật mã số của từng loại gạo dự thi; việc chấm điểm không khách quan. Ông Hồ Quang Cua cho rằng giống TBR39 (sản phẩm đoạt giải nhất) của Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed ruột là gạo ST24...

“Đến giờ này, ban tổ chức cuộc thi chưa nhận được phản ánh chính thức của ông Cua khiếu nại về nội dung gì. Đây là vấn đề quan trọng gây ảnh hưởng đến ngành nông nghiệp Việt Nam. Vì vậy, ban tổ chức thông tin rõ thêm để giải tỏa, tránh gây ảnh hưởng đến ngành sản xuất lúa gạo của Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rất quan tâm thông tin này”, Chủ tịch VFA cho hay.

Ông Lê Thanh Tùng - Phó cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - khẳng định quy trình cuộc thi đều tuân thủ đúng quy định. Suốt cuộc thi, ban tổ chức, ban tư vấn ngồi bên ngoài, gạo được đưa vào phòng và được nấu bằng nồi mới, quy cách nấu do tác giả dự thi quyết định, người nấu là các đầu bếp. VFA, Hội Đầu bếp Việt Nam, Trung tâm Khảo nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Nam Bộ và Công ty cổ phần giám định và khử trùng FCC chấm điểm khách quan dựa trên các tiêu chí mẫu gạo trước và sau khi nấu. Quá trình này được truyền hình trực tiếp. Các khâu mã hóa giống lúa, xem xét hồ sơ dự thi, chấm điểm, nhập điểm, công bố kết quả... thuộc các ban khác nhau phụ trách.

Đại diện ban tổ chức cho biết đã nhiều lần liên lạc với ông Hồ Quang Cua và doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí nhưng không được. Một ngày sau cuộc thi, ông Hồ Quang Cua có gọi cho ban tổ chức bày tỏ nghi ngờ gạo BRT39 là ST24 và sẽ khiếu nại. Nếu ông Cua có khiếu nại gì thì nên gửi văn bản chính thức cho ban tổ chức giải quyết.

“Vấn đề nào thuộc thẩm quyền của ban tổ chức thì ban tổ chức giải quyết, việc nào không thuộc thẩm quyền thì ban tổ chức sẽ phối hợp với các cơ quan có chức năng, thẩm quyền giải quyết. Ban tổ chức, ban giám khảo đã làm đúng thể lệ cuộc thi. Đây là cuộc thi lần thứ 3, đã được điều chỉnh chu đáo hơn. Việc thể lệ, quy chế cuộc thi chưa đầy đủ cũng là bình thường. Nếu thể lệ cuộc thi sai sót là câu chuyện khác, còn ban tổ chức không chấp hành thể lệ, quy chế cuộc thi là vấn đề khác. Chúng tôi đã thực hiện đầy đủ theo quy chế cuộc thi”, ông Lê Thanh Tùng nói.

Theo ban tổ chức, hồ sơ dự thi của ThaiBinh Seed đầy đủ, đúng yêu cầu. Trong đó, có tổ hợp lai và được khảo nghiệm bởi trung tâm khảo nghiệm quốc gia. Doanh nghiệp gửi mẫu gạo dự thi phải chịu trách nhiệm về mẫu của mình. Ban tổ chức vẫn còn lưu mẫu gạo của các đơn vị gửi dự thi. Mẫu gạo dự thi phải qua khảo nghiệm canh tác, khảo nghiệm giá trị sử dụng cho thấy giống có năng suất tốt, khả năng chống sâu bệnh cao... Cuộc thi gạo ngon thì phải nấu gạo lên đánh giá độ dẻo, mềm, ngọt, mùi thơm, hạt gạo sau khi nấu... Ban giám khảo đã thực hiện các quy trình trung thực, khoa học, công bằng. Trong thang điểm có ghi điểm các tiêu chí và cộng bình quân số điểm của 7 ban giám khảo. Việc nghi ngờ giống BRT39 là ST24 không thuộc thẩm quyền của ban tổ chức.

Trước việc ông Hồ Quang Cua cho biết sẽ tự đem gạo ST25 đi dự thi cuộc thi Gạo ngon thế giới 2022, ban tổ chức cho rằng đó là quyền của ông. Ban tổ chức cuộc thi Gạo ngon thế giới là tổ chức phi chính phủ, thể lệ cuộc thi thay đổi hàng năm, họ có chấp nhận mẫu gạo tham gia thi hay không là việc của họ. Ban tổ chức cuộc thi Gạo ngon Việt Nam 2022 đã nhận yêu cầu tham gia dự thi cuộc thi Gạo ngon thế giới 2022 của một số đơn vị và sẽ giới thiệu tham gia thi.

Theo ban tổ chức, cuộc thi khuyến khích các tổ chức, cá nhân, viện có giống gạo ngon tham gia, góp phần đa dạng hóa các giống lúa gạo của Việt Nam. Dù là giống lúa gạo nào của Việt Nam đoạt giải cuộc thi Gạo ngon Việt Nam, Gạo ngon thế giới thì cũng vì ngành nông nghiệp Việt Nam, thể hiện tính bền vững của gạo ngon Việt Nam chứ không phải vì giống lúa này hay giống lúa kia, gây ảnh hưởng tới thương hiệu gạo quốc gia.

Nguyễn Cẩm

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI