Cần Thơ: 10 năm chưa giải quyết xong những rắc rối cho dân

22/03/2021 - 17:46

PNO - Khách hàng mua nền của Công ty Cơ Hội Mới thông qua những bản hợp đồng góp vốn từ chục năm về trước lại không được công ty giao đất để xây ki-ốt hoặc xây nhà.

Từ những khiếu nại của người dân, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã xác minh, chỉ ra một số dấu hiệu phạm tội tại dự án Trung tâm thương mại và Khu dân cư H.Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ. Cơ quan này đã ba lần có văn bản đề nghị TP. Cần Thơ xử lý sai phạm, nhưng cho đến gần đây phía TP. Cần Thơ vẫn không nhúc nhích.

Dân đã trả hết tiền, nhưng không “mảnh giấy lận lưng”…

Ngày 18/3 vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Cần Thơ chủ trì cuộc họp với các cơ quan công an, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Văn phòng UBND TP. Cần Thơ và UBND H.Vĩnh Thạnh để ghi nhận, tổng hợp các thông tin liên quan đến dự án Trung tâm thương mại và Khu dân cư (TTTM & KDC) H.Vĩnh Thạnh do Công ty cổ phần đầu tư - xây dựng - thương mại Cơ Hội Mới (Công ty Cơ Hội Mới, 4-6 Nguyễn Thái Học, P. Cầu Ông Lãnh, Q.1, TPHCM) làm chủ đầu tư.

Một khu vực còn nhiều hộ dân nằm trong dự án Trung tâm thương mại và Khu dân cư H.Vĩnh Thạnh chưa di dời
Một khu vực còn nhiều hộ dân nằm trong dự án Trung tâm thương mại và Khu dân cư H.Vĩnh Thạnh chưa di dời

Sau buổi làm việc này, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tham mưu cho UBND TP. Cần Thơ trả lời kiến nghị của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an để phục vụ công tác điều tra, giải quyết đơn tố cáo theo quy định.

Theo tìm hiểu, vào ngày 26/7/2007, UBND TP. Cần Thơ ban hành quyết định về việc quy hoạch đầu tư xây dựng TTTM & KDC H. Vĩnh Thạnh và cấp cho Công ty Cơ Hội Mới giấy chứng nhận đầu tư dự án nói trên. Tổng mức đầu tư dự án là trên 110 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ tháng 7/2009 đến tháng 7/2014. Có 67 hộ dân sinh sống trong khu vực bị ảnh hưởng thuộc diện được hỗ trợ tái định cư và hỗ trợ 50% tiền tái định cư (tùy hộ). 

Đến nay, tại TTTM & KDC H. Vĩnh Thạnh, hàng loạt căn nhà mới, nhà mặt phố, ki-ốt đã mọc lên, chủ đầu tư đã bán và người mua cũng đã vào ở, kinh doanh. Thế nhưng những khách hàng mua nền của Công ty Cơ Hội Mới thông qua những bản hợp đồng góp vốn từ chục năm về trước lại không được công ty giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) để xây ki-ốt hoặc xây nhà. Bà T.B.L. - một khách mua nền của Công ty Cơ Hội Mới - cho biết: “Chúng tôi đã trả hết tiền, có biên lai hẳn hoi, song từ đó tới nay tất cả mọi người mua nền, mua ki-ốt đều chưa được cấp GCNQSDĐ”, bà L. nói.

Theo một số văn bản của UBND H. Vĩnh Thạnh, nền đất dân mua của Công ty Cơ Hội Mới chưa có GCNQSDĐ là do Công ty Cơ Hội Mới chưa thực hiện nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất với số tiền hàng chục tỷ đồng. Không chỉ người mua nền mà 42 hộ (42 nền) được giải quyết mua đất theo diện tái định cư hiện UBND huyện cũng chưa thể giao đất, vì Công ty Cơ Hội Mới chưa thanh toán số tiền hỗ trợ trên 5 tỷ đồng (tạm tính) cho cơ quan nhà nước. 

Dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn thuế…

Vào tháng 1/2021 thiếu tướng Đỗ Văn Hoành - Phó thủ trưởng thường trực Cơ quan CSĐT Bộ Công an có công văn đề nghị UBND TP. Cần Thơ trả lời kết quả xử lý các sai phạm của Công ty Cơ Hội Mới tại dự án nói trên.

Theo công văn này, vào tháng 4/2016 Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có công văn gửi Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đề nghị phối hợp xử lý, giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm xảy ra tại Công ty Cơ Hội Mới. Quá trình điều tra, xác minh của Cơ quan CSĐT cho thấy: vào tháng 7/2007 Công ty Cơ Hội Mới được UBND TP. Cần Thơ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án TTTM & KDC H.Vĩnh Thạnh, tại thị trấn Vĩnh Thạnh, H.Vĩnh Thạnh với diện tích ban đầu là 19ha, đến năm 2012 thì điều chỉnh lên hơn 31,5ha.

Ngoài ra, trong ba năm 2009, 2010 và 2011 ông Nguyễn Văn Duy - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm đại diện pháp luật của Công ty Cơ Hội Mới và một số người đã có giao dịch chuyển nhượng cổ phần tại công ty này với số tiền gần 50 tỷ đồng. Việc sang nhượng cổ phần này chưa được khai báo và thực hiện nghĩa vụ thuế.

Ngày 14/4/2010 ông Duy cũng thay đổi người đại diện pháp luật sang ông Vũ Văn Khôi. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ tháng 4/2010 đến tháng 5/2015 ông Duy lại tiếp tục lấy chức danh là Tổng giám đốc Công ty Cơ Hội Mới để bán 36 nền nhà và 113 ki-ốt tại dự án TTTM & KDC H.Vĩnh Thạnh với giá 32,5 tỷ đồng thông qua hình thức hợp đồng góp vốn. Vào tháng 10/2015, UBND TP.Cần Thơ có văn bản gửi Bộ Công an xác nhận có giao 31,5ha đất cho Công ty Cơ Hội Mới nhưng chưa có quyết định giao đất.

Cần quan tâm đến quyền lợi của dân

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong khoảng thời gian nêu trên, đã xảy ra các vụ việc hành xử theo kiểu giang hồ liên quan đến dự án TTTM & KDC H.Vĩnh Thạnh và Công ty Cơ Hội Mới, gây mất an ninh - trật tự tại địa phương. Nhiều doanh nghiệp đã tố giác hành vi lạm dụng tín nhiệm có liên quan đến Công ty Cơ Hội Mới. Đông đảo người dân cũng khiếu kiện vì quyền lợi của họ bị “bỏ quên”… 

Vào cuối tháng 12/2020, bà con cử tri TP.Cần Thơ lại tiếp tục kiến nghị cơ quan chức năng thực hiện dứt điểm công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với dự án TTTM & KDC H.Vĩnh Thạnh và cấp GCNQSDĐ cho hơn 60 hộ dân được tái định cư trong dự án.

Từ những dữ liệu đã có, Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định Công ty Cơ Hội Mới dù chưa được cơ quan nhà nước ra quyết định giao đất, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước và chưa được cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất nhưng ông Duy đã ký các hợp đồng góp vốn bán 36 nền nhà, 113 ki-ốt thu về 32,5 tỷ đồng là trái với Luật Đất đai 2013, Luật Kinh doanh bất động sản 2014. Các hợp đồng này cũng vô hiệu vì thời điểm ký hợp đồng ông Duy không còn là người đại diện pháp luật của công ty.

Theo tài liệu, từ khi Bộ Công an thụ lý nguồn tin tố giác tội phạm cho đến nay Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có ba công văn đề nghị UBND TP. Cần Thơ xem xét, xử lý vi phạm của Công ty Cơ Hội Mới và báo cáo về Cơ quan CSĐT Bộ Công an để phối hợp xử lý theo quy định, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Trong khi đó, vào năm 2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư có báo cáo gửi UBND TP. Cần Thơ nêu ra các lý do như “không liên lạc được với điều tra viên”, “thư gửi không ai nhận, bị trả về”.

Từ Nhân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI