Ca sĩ Mạnh Quỳnh: “Tôi vẫn chưa nguôi ngoai nỗi đau mất Phi Nhung”

21/10/2022 - 06:10

PNO - Ca sĩ Mạnh Quỳnh chia sẻ, ca sĩ Phi Nhung đã ra đi nhưng anh vẫn không thể tin đây là sự thật. Anh tin ca sĩ Phi Nhung vẫn luôn bên cạnh anh.

Ca sĩ Mạnh Quỳnh biểu diễn trong một đêm nhạc tại TPHCM
Ca sĩ Mạnh Quỳnh biểu diễn trong một đêm nhạc diễn ra vào tháng 4/2022, tại TPHCM

* Phóng viên: Trong một năm qua, anh đi diễn miệt mài. Lịch trình này có ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của anh hay không? Gia đình có than phiền hay không?

- Ca sĩ Mạnh Quỳnh: Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, các show diễn khởi động lại nên tôi có lịch biểu diễn nhiều nơi. Trước đây, tôi cũng thường xuyên đi diễn, nhưng năm nay đi nhiều hơn hẳn. Vợ con của tôi đã quen với lịch trình hoạt động này.

Sức khỏe của tôi hiện tại không như trước. Trước khi đến dự sự kiện này, tôi vừa truyền nước biển xong. Tôi cố gắng ăn ngủ đúng giờ. Tuy nhiên, đi diễn nhiều nơi, trái múi giờ nên những sinh hoạt cá nhân thường bị đảo lộn, tôi lại khó ngủ. Vừa qua, tôi bệnh gần 2 tháng. Bác sĩ không cho tôi bay đi quá xa, nhưng tôi vẫn lén đi. Tôi nhiều lần bị huyết áp cao trong một năm qua, đôi khi gần có dấu hiệu đột quỵ.

* Điều gì thôi thúc anh về Việt Nam nhiều hơn trước?

- Tôi về vừa để biểu diễn phục vụ khán giả, vừa để giúp đỡ các con nuôi của Phi Nhung thực hiện một số chương trình. Sinh thời, Phi Nhung đi diễn thường dẫn các con theo. Trước đây, khi về Việt Nam, tôi đi diễn với Phi Nhung, hoặc một mình, nay thì thường dẫn theo các con. Tôi mong các con ngày càng mạnh mẽ, trưởng thành để đứng hoạt động độc lập.

* Việc giúp đỡ các con nuôi của ca sĩ Phi Nhung có khiến anh áp lực không?

- Tôi hỗ trợ các con, xuất phát từ tâm, không phải ai bắt buộc, nên thấy thoải mái. Tôi không hứa hẹn sẽ mang đến điều gì cho các con cả. Chẳng hạn, hôm nay tôi giúp Thiêng Ngân chọn một bài hát mới, hôm sau đưa Tuyết Nhung đi diễn, bước lên sân khấu lớn.

Còn với những bé đang sống tại chùa ở Bình Phước, thi thoảng khi về tôi ghé thăm, gửi ít quà để các sư cô chăm lo cho các con. Những gì Phi Nhung đã làm, tôi sẽ cố gắng hết sức để nối tiếp, với hy vọng có thể làm được điều gì đó nhỏ bé thôi. Tôi mong ở phương xa Phi Nhung có thể vui vẻ, mỉm cười.

Ca sĩ Mạnh Quỳnh biểu diễn trong đêm nhạc tưởng nhớ ca sĩ Phi Nhung cùng các con nuôi của cố ca sĩ
Ca sĩ Mạnh Quỳnh và các con nuôi của ca sĩ Phi Nhung biểu diễn trong đêm nhạc tưởng nhớ cố nữ ca sĩ

* Ca sĩ Mạnh Quỳnh hát Khóc bạn đêm mưa, tưởng nhớ cố ca sĩ Phi Nhung:

 

* Hiện tại, anh đã nguôi ngoai nỗi buồn khi thiếu vắng “tình nhân sân khấu” chưa?

- Ngày nào tôi còn đi hát chắc chắn nỗi buồn sẽ khó nguôi ngoai được. Đi diễn ở đâu, hình ảnh ngày trước của tôi và Phi Nhung đều hiện hữu rất rõ, nên làm sao quên được. Đến nay, hơn 1 năm từ ngày Phi Nhung ra đi nhưng tôi vẫn không thể tin đây là sự thật. Trong lòng tôi vẫn tin Phi Nhung đang ở bên cạnh tôi.

Tôi không từ chối hát cùng các ca sĩ nữ khác, nhưng hạn chế. Hình ảnh của tôi và Phi Nhung đã quá lớn, in quá sâu trong lòng khán giả, khó có thể thay thế được. Vì thế, khi thật sự cần thiết, ban tổ chức yêu cầu tôi sẽ cố gắng kết hợp. Nếu chương trình do tôi tổ chức, tôi sẽ không chủ động làm việc này. 

* Gần đây tên anh được nhắc trong nhiều câu chuyện, lời bàn tán. Điều này có khiến anh thấy áp lực?

- Tôi có áp lực và thấy mệt mỏi, nhưng không để điều này làm ảnh hưởng đến công việc của mình. Tôi là nghệ sĩ, cũng là con người bình thường làm sao tránh được cảm giác buồn phiền khi bị chửi rủa, công kích. Nhưng mấy mươi năm qua, tôi vẫn như vậy, không thay đổi. Vì thế, tôi vẫn tin vào những gì mình quyết định, làm.

Trên mạng có nhiều tin đồn thêu dệt về tôi. Có lúc tôi nghĩ cố giải thích cũng không có kết quả gì, nên chọn im lặng. 

Đôi khi, tôi có những lời phản bác, nhưng không dùng ngôn từ thô thiển. Tuy nhiên, với những người vốn dĩ ghét mình, cố nói cách nào cũng không thể khiến mọi thứ khác đi. Bây giờ, tôi nghĩ nhẹ nhàng, cứ sống cho mình, làm sao để thấy bình an, thoải mái nhất có thể. Năm vừa qua có quá nhiều sự mất mát, càng khiến tôi đề cao, trân trọng chữ tình con người dành cho nhau.

* Gần đây, anh cũng có những phản ứng mạnh mẽ trên mạng xã hội trước ý kiến của công chúng. 

- Nghệ sĩ phải lắng nghe khán giả. Khán giả góp ý đúng, mang tính xây dựng, chắc chắn tôi sẽ nghe, rút kinh nghiệm còn nếu hành động áp đặt, dùng ngôn từ cay nghiệt, không có văn hóa chắc chắn tôi không nghe. Tôi làm nghệ thuật mấy mươi năm, nên sẽ không vì một ý kiến chủ quan của ai đó mà từ bỏ điều mình muốn làm.

Ca sĩ Mạnh Quỳnh chụp ảnh lưu niệm cùng khán giả trong sự kiện vào chiều 19/10 tại TPHCM
Ca sĩ Mạnh Quỳnh chụp ảnh lưu niệm cùng khán giả trong sự kiện vào chiều 19/10 tại TPHCM

* Gia đình anh có góp ý, chia sẻ với anh trước áp lực đối diện với dư luận thời gian qua hay không?

- Bà xã không quan tâm lắm đến công việc của tôi. Tuy nhiên, những ồn ào vừa qua cũng ảnh hưởng phần nào đến cuộc sống gia đình tôi. Nhưng nhờ sự hiểu biết, bà xã tôi cũng nhìn nhận được thấu đáo vấn đề. Nhiều khi tôi thắc mắc vì sao gia đình tôi vẫn bình thường, vui vẻ mà bên ngoài rất nhiều người thêu dệt. Tôi không hiểu họ làm vậy vì mục đích gì? Nhưng sau những chuyện vừa qua, tôi sẽ không nói gì thêm nữa, âm thầm làm việc, cống hiến.

* Bước qua nửa con dốc cuộc đời, con người thường đối diện nhiều nỗi lo. Anh chắc cũng không ngoại lệ?

- Tôi sống vô tư, thích làm gì sẽ làm. Tôi dựa vào âm nhạc để tìm niềm vui, vượt qua những nỗi buồn. Tôi cũng thích đưa đón con đi học. Nhưng ở tuổi này, tôi lo không đủ sức khỏe để được nhìn con lập gia đình.

Hiện tại, tôi không áp lực chuyện kiếm tiền nữa. Tôi đã chuẩn bị đủ để “về hưu”. Nhưng vì còn yêu ca hát, còn mang nặng tình nghĩa với nhiều thứ xung quanh nên vẫn chưa thể dừng công việc được. Vợ tôi cũng rất buồn khi gần đây tôi lại đi nhiều hơn trước, bởi tôi từng hứa sau 50 tuổi sẽ “chậm lại”. Cô ấy cảm nhận được tâm ý của tôi nên thông cảm.

Tôi hứa với con tôi đến 55 tuổi sẽ “nghỉ hưu”. Con trai lớn của tôi cũng ghi chú thông tin này để nhắc nhở tôi. Tuy nhiên, tôi không chắc có thể thực hiện được lời hứa này hay không. Đến 55 tuổi, nếu khán giả vẫn còn yêu thương, còn hát được thì vì sao phải dừng. Từ khi Phi Nhung ra đi, tôi lại cố gắng hát để đáp đền hết tình cảm của khán giả.

* Cuộc sống của một Mạnh Quỳnh sẽ ra sao nếu không còn đứng sân khấu, thưa anh?

- Chắc chắn sẽ rất buồn, nhưng tôi sẽ thích nghi được thôi. Khi không còn hát, tôi sẽ viết sách. Tôi thích sáng tác truyện, nhưng hiện chưa có thời gian thực hiện. Tôi cũng sẽ làm nhạc, sáng tác cho hậu bối hát.

* Xin cảm ơn anh!

Thành Lâm (thực hiện)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI