Bún cá bông điên điển Châu Đốc

28/05/2018 - 06:00

PNO - Một tô bún cá thanh nhẹ thay cho những món ăn béo ngậy hoặc ê hề đạm sẽ làm dịu bớt cái oi bức của trời Sài Gòn.

Nói về bún cá thì mỗi vùng, miền trên khắp Việt Nam đều có phong vị riêng. Tô bún cá Châu Đốc với vị ngải bún đặc trưng và vị ngọt đắng nhưng mát, lành của bông điên điển kết hợp rau đắng sẽ khiến bạn nhớ mãi.

Hướng dẫn thực hiện: Nhà hàng Ghém (103 Pasteur, P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM) 

Nguyên liệu cho 4 phần ăn

- Nước: 1,5 lít. 

- Ngải bún: 100g.

- Cá lóc: 1 con khoảng 800g -1kg.

- Nghệ: 50g.

- Gia vị: 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm.

- Rau sống: bông điên điển, giá, rau muống bào, bắp chuối bào, rau nhút, rau thơm, rau đắng…

Bun ca bong dien dien Chau Doc

Thực hiện

- Để món bún cá ngon hơn, bạn nên chọn mua cá lóc đồng. Cá làm kỹ, rửa sạch, cắt khúc. 

- Luộc cá. Nêm ít muối, đường và 1 tép sả trong nước luộc cá. Luộc khoảng 10 - 20 phút cho cá chín. 

- Vớt cá ra, rút xương, xé miếng nhỏ vừa ăn. 

- Ngải bún và nghệ xay nhuyễn lấy nước cho vào nước luộc cá. Nêm nếm vừa ăn.

- Phi tỏi, xào cá săn lại rồi bỏ vào nước dùng. 

Nêm nếm lại lần nữa sao cho hợp khẩu vị trước khi tắt lửa.

- Dùng nóng với bún tươi, rau sống và nước mắm me chấm cá.

- Món ăn này có tác dụng tăng cường sức đề kháng, giải nhiệt, an thần, nhuận trường; có ích cho người suy nhược cơ thể, biếng ăn, cao huyết áp, đái tháo đường, trong người thường bị nóng bứt rứt, khó ngủ, táo bón, mụn nhọt.

Bun ca bong dien dien Chau Doc

* Mẹo

Cách khử mùi tanh cho món bún cá

Cách 1: Ướp cá với 1 muỗng rượu, 1 củ gừng to đập dập, vài củ hành khô nướng sơ trước khi luộc cá. 

Cách  2: Làm sạch cá, bóc hết màng đen trong bụng cá, rửa sạch, rồi rửa qua bằng giấm hoặc rượu vang đỏ. Rửa lại với nước sạch rồi thấm khô cá.

Cách 3: Khi luộc cá, đợi nước thật sôi hãy thả cá đã làm sạch vào rồi luộc khoảng 10-20 phút cho cá chín và ra hết chất ngọt.

Cách 4: Khi nấu, cho nhiều ớt vào nước lèo. Nhớ mở vung suốt quá trình nấu để mùi tanh bay bớt.

Bạn có thể mua bông điên điển ở chợ Hoàng Hoa Thám, chợ Bà Chiểu, chợ Bến Thành hoặc mua dạng đóng vỉ ở các cửa hàng thuộc hệ thống Vinmart, Co.op Mart…

  Hoàng Khánh (ghi)

 
Array ( [news_id] => 114404 [news_title] => Bún cá bông điên điển Châu Đốc [news_title_seo] => [news_supertitle] => [news_picture] => 129573_26b-251126161.jpg [news_subcontent] => Một tô bún cá thanh nhẹ thay cho những món ăn béo ngậy hoặc ê hề đạm sẽ làm dịu bớt cái oi bức của trời Sài Gòn. [news_subcontent_seo] => [news_headline] => Một tô bún cá thanh nhẹ thay cho những món ăn béo ngậy hoặc ê hề đạm sẽ làm dịu bớt cái oi bức của trời Sài Gòn. [news_content] =>

Nói về bún cá thì mỗi vùng, miền trên khắp Việt Nam đều có phong vị riêng. Tô bún cá Châu Đốc với vị ngải bún đặc trưng và vị ngọt đắng nhưng mát, lành của bông điên điển kết hợp rau đắng sẽ khiến bạn nhớ mãi.

Hướng dẫn thực hiện: Nhà hàng Ghém (103 Pasteur, P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM) 

Nguyên liệu cho 4 phần ăn

- Nước: 1,5 lít. 

- Ngải bún: 100g.

- Cá lóc: 1 con khoảng 800g -1kg.

- Nghệ: 50g.

- Gia vị: 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm.

- Rau sống: bông điên điển, giá, rau muống bào, bắp chuối bào, rau nhút, rau thơm, rau đắng…

Bun ca bong dien dien Chau Doc

Thực hiện

- Để món bún cá ngon hơn, bạn nên chọn mua cá lóc đồng. Cá làm kỹ, rửa sạch, cắt khúc. 

- Luộc cá. Nêm ít muối, đường và 1 tép sả trong nước luộc cá. Luộc khoảng 10 - 20 phút cho cá chín. 

- Vớt cá ra, rút xương, xé miếng nhỏ vừa ăn. 

- Ngải bún và nghệ xay nhuyễn lấy nước cho vào nước luộc cá. Nêm nếm vừa ăn.

- Phi tỏi, xào cá săn lại rồi bỏ vào nước dùng. 

Nêm nếm lại lần nữa sao cho hợp khẩu vị trước khi tắt lửa.

- Dùng nóng với bún tươi, rau sống và nước mắm me chấm cá.

- Món ăn này có tác dụng tăng cường sức đề kháng, giải nhiệt, an thần, nhuận trường; có ích cho người suy nhược cơ thể, biếng ăn, cao huyết áp, đái tháo đường, trong người thường bị nóng bứt rứt, khó ngủ, táo bón, mụn nhọt.

Bun ca bong dien dien Chau Doc

* Mẹo

Cách khử mùi tanh cho món bún cá

Cách 1: Ướp cá với 1 muỗng rượu, 1 củ gừng to đập dập, vài củ hành khô nướng sơ trước khi luộc cá. 

Cách  2: Làm sạch cá, bóc hết màng đen trong bụng cá, rửa sạch, rồi rửa qua bằng giấm hoặc rượu vang đỏ. Rửa lại với nước sạch rồi thấm khô cá.

Cách 3: Khi luộc cá, đợi nước thật sôi hãy thả cá đã làm sạch vào rồi luộc khoảng 10-20 phút cho cá chín và ra hết chất ngọt.

Cách 4: Khi nấu, cho nhiều ớt vào nước lèo. Nhớ mở vung suốt quá trình nấu để mùi tanh bay bớt.

Bạn có thể mua bông điên điển ở chợ Hoàng Hoa Thám, chợ Bà Chiểu, chợ Bến Thành hoặc mua dạng đóng vỉ ở các cửa hàng thuộc hệ thống Vinmart, Co.op Mart…

  Hoàng Khánh (ghi)

[news_source] => [news_tag] => Món ngon với bún cá,Cách làm bún cá,Bún cá lóc [news_status] => 6 [news_createdate] => 2018-05-28 06:00:00 [news_date] => [news_publicdate] => 2018-05-28 06:00:00 [news_relate_news] => 83731,110670,114389 [newcol_id] => 0 [newevent_id] => [newcate_code1] => an-gi-di-dau [newcate_code2] => [news_copyright] => 1 [news_url] => https://www.phunuonline.com.vn/an-gi-di-dau/bun-ca-bong-dien-dien-chau-doc-129573/ [news_urlid] => 129573 [onevent_id] => 0 [survey_id] => [news_lang] => vi [news_link] => [news_iscomment] => 1 [news_type] => [news_numview] => 1816 [news_is_not_ads] => [news_is_not_follow] => [news_link_public] => https://www.phunuonline.com.vn/bun-ca-bong-dien-dien-chau-doc-a114404.html [tag] => Món ngon với bún cáCách làm bún cáBún cá lóc [daynews2] => 2018-05-28 06:00 [daynews] => 28/05/2018 - 06:00 )
news_is_not_ads=
TIN MỚI