Bộ Y tế yêu cầu TPHCM huy động, tập huấn tình nguyện viên chống dịch

24/07/2021 - 16:06

PNO - Bộ Y tế yêu cầu TPHCM rà soát nhân lực y tế tham gia chống dịch; huy động và tập huấn tình nguyện viên, thanh niên để lấy mẫu xét nghiệm nhanh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa ký công văn gửi UBND TPHCM về quản lý người nhiễm virus SARS-CoV-2 (F0).

Theo đó, với người nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 (xét nghiệm nhanh dương tính) thì đưa ngay đến khu cách ly tạm thời tại quận, huyện (nếu có) để quản lý, theo dõi sức khỏe, chờ kết quả xét nghiệm khẳng định PCR.

Với các địa phương chưa có khu cách ly tạm thời thì để người nghi nhiễm tại nhà, nhưng phải tách riêng để tránh lây nhiễm, theo dõi sức khỏe, chờ kết quả xét nghiệm khẳng định PCR.

Với người nhiễm virus SARS-CoV-2 đã có xét nghiệm khẳng định bằng PCR, trường hợp không có triệu chứng và có tải lượng virus thấp (CT>=30) thì được tiếp tục cách ly tại nhà hoặc được cho về nhà từ khu cách ly tạm thời, theo dõi y tế theo quy định.

Bộ Y tế đồng thời yêu cầu rà soát nhân lực y tế tham gia chống dịch; huy động và tập huấn tình nguyện viên, thanh niên để lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh
Bộ Y tế yêu cầu TPHCM rà soát nhân lực y tế tham gia chống dịch; huy động và tập huấn tình nguyện viên, thanh niên để lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh

Trường hợp F0 có triệu chứng hoặc tải lượng virus CT<30 thì chuyển đến cơ sở điều trị. Bệnh nhân nặng, nguy kịch cần được chuyển viện sớm nhất đến cơ sở điều trị bệnh nhân nặng nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong.

Tất cả cơ sở thu dung điều trị phải bố trí giường bệnh cấp cứu ban đầu có đủ oxy điều trị cho bệnh nhân chuyển nặng (khi chưa kịp chuyển đến bệnh viện tuyến cao hơn).

Bộ Y tế cũng đề nghị huy động cơ sở y tế tư nhân tham gia chống dịch, đặc biệt là công tác điều trị nhằm giảm bớt áp lực cho cơ sở y tế công lập; làm việc với cơ quan bảo hiểm xã hội để thanh toán chi phí khám, chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm y tế.

TPHCM cần xét nghiệm kháng nguyên nhanh tại vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, điểm nóng để quét nhanh, bóc tách trường hợp nghi nhiễm và nhiễm virus SARS-CoV-2 ra khỏi cộng đồng, tổ chức xét nghiệm test nhanh lại sau 3-5 ngày.

Bộ Y tế yêu cầu TPHCM rà soát nhân lực y tế tham gia chống dịch; huy động và tập huấn tình nguyện viên, thanh niên để lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Mục tiêu là chuyển lực lượng bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên tăng cường cho cơ sở điều trị.

Trước đó, ngày 20/7, Bộ phận thường trực đặc biệt về phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TPHCM nhận được công văn của Sở Y tế TPHCM xin ý kiến chỉ đạo về việc quản lý, chăm sóc, cách ly người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI