Ai được ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 mũi 3?

01/12/2021 - 16:40

PNO - Việc tiêm đủ liều cơ bản là rất quan trọng trong công tác phòng chống dịch COVID-19 nên cần được ưu tiên tối đa.

Ngày 1/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, Cục Y tế, Bộ Công an, Cục Quân Y, Tổng Cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều cơ bản, liều bổ sung và liều nhắc lại.

Chiến lược tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đã được triển khai tại Việt Nam từ tháng 3/2021 cho các đối tượng ưu tiên và mở rộng ra cho toàn thể người dân. Đến nay, Bộ Y tế đã tiếp nhận và tổ chức tiêm hơn 120 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 cho người trên 18 tuổi toàn quốc.

Cả nước đã có hơn 94% người được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin và gần 68% người tiêm đủ 2 liều vắc xin. Một số tỉnh, thành phố đã tiêm đủ 2 mũi cho khoảng 80-90% dân số trên 18 tuổi trên địa bàn.

Các mũi bổ sung, nhắc lại ưu tiên cho người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên… Ảnh: Quốc Ngọc
Các mũi bổ sung, nhắc lại ưu tiên cho người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên… Ảnh: Quốc Ngọc

 

Nhằm tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19 cho những người đã được tiêm chủng đủ liều cơ bản, theo khuyến cáo của Nhóm Chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và kinh nghiệm sử dụng vắc xin của các nước, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị nêu trên tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm đủ liều cơ bản cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế.

Đối với tiêm liều bổ sung vắc xin phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên, thì ưu tiên tiêm trước cho người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 1, 2 hoặc 3 mũi tùy theo loại vắc xin) có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng…

Loại vắc xin bổ sung phải cùng loại với liều cơ bản hoặc là vắc xin công nghệ mRNA. Khoảng cách tiêm 1 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày nếu có đủ vắc xin.

Đối với tiêm liều nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung, thì ưu tiên người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế.

Về loại vắc xin cho mũi nhắc lại, nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vắc xin thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA. Nếu trước đó đã tiêm các loại vắc xin khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vắc xin mRNA. Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vắc xin của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA hoặc vắc xin véc tơ vi rút (ví dụ AstraZeneca). Khoảng cách tiêm 1 mũi nhắc lại ít nhất 6 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung.

Bổ Y tế đề nghị các Sở Y tế tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh, thành, Cục Y tế, Bộ Công an và Cục Quân Y, Tổng Cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng tham mưu lãnh đạo bộ quyết định đối tượng tiêm phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch, đồng thời, xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai tiêm bổ sung, nhắc lại từ tháng 12/2021 căn cứ vào tiến độ cung ứng vắc xin.

Quốc Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI