Bộ Y tế yêu cầu giảm nguy cơ bệnh nhân COVID-19 tử vong

16/12/2021 - 21:02

PNO - Trước diễn biến dịch phức tạp và sự xuất hiện của biến chủng Omicron trên thế giới, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương chú trọng, giảm nguy cơ người bệnh tử vong.

 

Bộ Y tế yêu cầu giảm nguy cơ tử vong của bệnh nhân COVID-19 bằng cách tiêm chủng đầy đủ và bảo vệ nhóm đối tượng nguy cơ
Bộ Y tế yêu cầu giảm nguy cơ tử vong của bệnh nhân COVID-19 bằng cách tiêm chủng đầy đủ và bảo vệ nhóm đối tượng nguy cơ (ảnh minh họa)

Ngày 16/12, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành và các bệnh viện, đơn vị có liên quan về việc giảm nguy cơ tử vong người bệnh COVID-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Công văn do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký nêu rõ, hiện nay, tình hình dịch COVID-19 vẫn đang có chiều hướng diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Thêm vào đó, có nhiều nước ghi nhận biến chủng mới đáng quan ngại của virus SARS-CoV-2, gọi là Omicron (B.1.1.529) được phát hiện đầu tiên tại Nam Phi.

Hiện chưa ghi nhận biến chủng Omicron tại Việt Nam, tuy nhiên nguy cơ xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn và cùng với các biến chủng đang lưu hành sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc COVID-19 ở người thuộc nhóm nguy cơ như nhóm người trên 50 tuổi, có bệnh nền, chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng đầy đủ.

Vì vậy việc quản lý, bảo vệ và phát hiện sớm người thuộc nhóm nguy cơ mắc COVID-19 để kịp thời theo dõi sức khỏe, điều trị sớm nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong là rất cần thiết. Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện đầy đủ việc phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị theo quy định của ngành y tế.

Các cơ sở thu dung, điều trị phân loại nguy cơ người bệnh ngay từ khi nhập viện, đồng thời đánh giá mức độ lâm sàng, tiến triển của bệnh để phân luồng vào các khoa, buồng bệnh phù hợp, thuận tiện cho theo dõi, chăm sóc và điều trị.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi tiếp nhận người bệnh, sàng lọc kỹ các đối tượng chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19, kể cả các đối tượng mới tiêm 1 mũi vắc xin; phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật địa phương bố trí tiêm vắc xin cho các đối tượng nguy cơ khi đến khám bệnh, chữa bệnh.

Ngoài ra, cần rà soát các đối tượng nguy cơ cao như người trên 50 tuổi, người mắc các bệnh nền, suy giảm miễn dịch... để quan tâm chăm sóc, dinh dưỡng, điều trị phù hợp và tổ chức tiêm chủng vắc xin đầy đủ.

Theo thống kê tối cùng ngày của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 241 ca tử vong. Trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua là 239 ca. Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 28.857 ca, chiếm tỷ lệ 2% so với tổng số ca nhiễm. Tổng số ca tử vong xếp thứ 32/234 vùng lãnh thổ, số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 132/224 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. So với châu Á, tổng số ca tử vong xếp thứ 9/49 (xếp thứ 4 ASEAN), tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 27/49 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á (xếp thứ 6 ASEAN).

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI