Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo an toàn cho hai phụ nữ mang thai đầu tiên mắc COVID-19 tại Việt Nam

03/08/2020 - 19:54

PNO - Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế Đà Nẵng về việc chăm sóc, theo dõi và xử trí hai phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19.

 

Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo sức khỏe cho thai phụ mắc COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam (ảnh minh họa)
Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo sức khỏe cho thai phụ mắc COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam (ảnh minh họa)

Ngày 3/8, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế cho biết đã có công văn gửi Sở Y tế Đà Nẵng về việc chăm sóc, theo dõi và xử trí phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19.

Trước đó, như Báo Phụ Nữ đã đưa tin, tại Đà Nẵng, 2 thai phụ vừa được phát hiện mắc COVID-19, bao gồm bệnh nhân số 495 (mang thai 11 tuần) và bệnh nhân số 569 (mang thai 35 tuần). Hai thai phụ đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng. Đây là hai trường hợp nhiễm COVID-19 trong thời gian mang thai được phát hiện đầu tiên tại Việt Nam.

Để đảm bảo an toàn cho hai phụ nữ trên, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em yêu cầu Sở Y tế TP. Đà Nẵng xây dựng phương án chăm sóc, điều trị.

Đồng thời, Vụ cũng chỉ đạo Bệnh viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng hỗ trợ nhân lực, trang thiết bị và hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật cho Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang trong việc chăm sóc thai nghén, xử trí đỡ đẻ và chăm sóc trẻ sơ sinh. Cần sẵn sàng cho cả hai tình huống đẻ thường và đẻ mổ cũng như xử trí các tai biến, bất thường xảy ra trong quá trình theo dõi, điều trị.

Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em lưu ý các biện pháp dự phòng lây nhiễm chéo tại cơ sở điều trị, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc bà mẹ nhiễm COVID-19 và trẻ sơ sinh là con của họ.

Theo ý kiến các chuyên gia, hiện chưa có cơ sở khoa học khẳng định thai nhi có khả năng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 qua bánh rau trong quá trình mang thai và COVID-19 cũng ảnh hưởng ít đến phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Minh Quang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI