Bộ Y tế kiến nghị kéo dài thời gian cách ly toàn xã hội

06/04/2020 - 19:17

PNO - Đề xuất tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều nay, đại diện Bộ Y tế cho rằng, cần kéo dài thời gian cách ly xã hội, vì đây là biện pháp hiệu quả để phòng chống dịch bệnh.

Ngày 6/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19, khi việc cách ly toàn xã hội bắt đầu bước sang ngày thứ 6.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng cho rằng, trong những ngày gần đây, việc phòng chống dịch đã có nhiều tín hiệu tích cực khi số ca nhiễm mới ít, số ca khỏi bệnh tăng. Bên cạnh đó có nhiều tấm gương, câu chuyện về việc tương thân tương ái của người dân.

Nói về Chỉ thị số 15, 16 làm cuộc sống của người dân thay đổi, Thủ tướng nhấn mạnh, ở giai đoạn này, sự chấp hành của người dân là yếu tố quan trọng nhất. Và thời gian qua, người dân đã tuân thủ tốt, nhờ đó, công tác chống dịch đạt một số kết quả tích cực.

Đặt vấn đề về việc tiếp tục các Chỉ thị nêu trên, Thủ tướng nhấn mạnh, giải pháp mới trong giai đoạn hiện nay là gì. Từ nay đến ngày 15/4, cần tiếp tục tập trung thực hiện giải pháp đưa ra, không được chủ quan, không để vấp phải sai lầm do chủ quan, coi thường, nhất là khi xảy ra việc tái nhiễm ở một số nơi trên thế giới.

Người dân thực hiện việc cách ly xã hội rất tốt, giảm tối đa việc tập trung đông người.
Người dân thực hiện việc cách ly xã hội rất tốt, giảm tối đa việc tập trung đông người

Liên quan đến chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai, theo báo cáo của Ban chỉ đạo Quốc gia, tính đến 5/4/2020, đã thực hiện 8.683 xét nghiệm virus SARS-CoV-2, trong đó có 8.652 mẫu âm tính, 22 mẫu dương tính đã công bố, chủ yếu từ công ty Trường Sinh. Thực hiện rà soát 52.239 người. Các địa phương đã thực hiện việc cách ly và kiểm soát hết người đến Bệnh viện Bạch Mai.

Liên quan đến chùm ca bệnh tại quán bar Buddha, đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 4.397 người, trong đó có 18 trường hợp dương tính. Đến nay đang tổ chức cách ly, theo dõi 222 người liên quan có tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính. Liên quan đến bệnh nhân số 237 (người Thụy Điển), thực hiện rà soát, cách ly 455 trường hợp; lấy mẫu và xét nghiệm 101 nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhân. Kết quả xét nghiệm cho thấy toàn bộ 101 mẫu xét nghiệm đối với nhân viên y tế đều có kết quả âm tính (lần 1).

Nhận định tình hình dịch tại Việt Nam, Ban chỉ đạo quốc gia cho biết, trong 2 tuần qua, số ca mắc COVID-19 đã tăng gấp đôi từ 121 (23/3) lên 241 (5/4). Trong cùng thời gian đó, số ca mắc trên thế giới đã tăng gần 4 lần từ 341.632 (23/3) lên 1.273.709 (5/4). Việt Nam hiện chưa có ca tử vong nào trong khi trên thế giới trong 2 tuần qua, con số tử vong do COVID-19 đã tăng lên gần 5 lần.

Tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã kiến nghị Thủ tướng xem xét kéo dài thời gian cách ly toàn xã hội sau khi kết thúc 2 tuần thực hiện. Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định đây là biện pháp quan trọng để khống chế  dịch COVID-19.

Nhiều trường hợp ra đường không có lý do chính đáng đã bị xử phạt.
Nhiều trường hợp ra đường không có lý do chính đáng đã bị xử phạt

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Y tế cũng đề xuất cách ly và xét nghiệm tất cả những người nhập cảnh là nhân viên ngoại giao, công vụ, chuyên gia dù có giấy chứng nhận âm tính. Những trường hợp đặc biệt cần có phương án giải quyết cụ thể phải xin ý kiến Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Bộ Giao thông Vận tải.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Cục Hàng không thông báo cho tất cả hãng bay tới đón người về nước và không chở người vào Việt Nam, trừ trường hợp đặc biệt.

Bộ Công an cần chỉ đạo công an địa phương nắm chặt tình hình người nước ngoài nhập cư để lập danh sách và áp dụng biện pháp quản lý phù hợp.

"Có một lượng người nhập cảnh không giấy tờ tùy thân, cách ly xong không biết đi đâu, không có người thân ở Việt Nam. Chúng tôi đã đề xuất cần có khu tạm trú cho nhóm người này tại khu vực phía Nam", Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin.

An Vũ

 
TIN MỚI