Bộ Y tế đề xuất phương án chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung tại TPHCM

01/07/2021 - 07:51

PNO - Sau khi kiểm tra các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đã đề xuất xây dựng các phương án chống lây nhiễm chéo tại các khu cách ly ở TPHCM.

 

Đoàn kiểm tra khu cách ly tập trung tại Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TPHCM, ảnh Hoài Thương
Đoàn kiểm tra khu cách ly tập trung tại Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TPHCM - Ảnh: Hoài Thương

Sáng 1/7, Bộ Y tế cho biết, sau khi Tổ thực hiện cách ly, xử lý môi trường y tế thuộc Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TPHCM phòng, chống dịch COVID-19 kiểm tra các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các khu cách ly trên địa bàn Thành phố vào ngày 30/6, đã đề xuất TPHCM xây dựng các phương án phòng chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly. 

Theo đó, đoàn công tác Bộ Y tế đã kiểm tra tại khu cách ly tập trung Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TPHCM (xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn). Đại diện ban quản lý tại đây cho biết, ngay trong ngày đầu tiên đi vào hoạt động (29/5/2021), khu cách ly đã tiếp nhận 746 trường hợp.

Tại đây, có khoảng 100 người chuyển đến cách ly tại các khách sạn trên địa bàn, 70 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 phải đi điều trị tại cơ sở y tế, nhiều trường hợp hết thời gian cách ly được giải quyết trở về tiếp tục theo dõi sức khoẻ tại địa phương. Trong số 70 trường hợp được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 trong khu cách ly có 49 người phát hiện dương tính sau test lần 1; 21 người sau test lần 2... Hiện nay, tại khu cách ly đang quản lý cách ly tập trung cho khoảng 40 người.

Đoàn kiểm tra cũng đến Khu cách ly tập trung KTX Đại học Quốc gia TPHCM Khu B. Tính đến thời điểm kiểm tra, KTX đang thực hiện cách ly cho 5.061 trường hợp. Trong đó 340 trường hợp mới được nhận vào. Theo báo cáo, tổng số bệnh nhân mắc COVID-19 tại KTX là 1.239 người đã được chuyển đến các cơ sở y tế điều trị COVID-19. Trong đó, KTX vừa phát hiện 176 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đang chuẩn bị được chuyển đi điều trị.

Qua thực tế số ca dương tính tại các khu cách ly tập trung, PGS.TS Nguyễn Văn Sơn - Phó viện trưởng Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường nhận xét, việc bố trí phân luồng từ cổng vào, vị trí chốt chặn của lực lượng bảo vệ, vị trí các buồng đệm cho nhân viên y tế chưa hợp lý. Đặc biệt, trong các phòng cách ly bố trí các vị trí giường xếp chưa đảm bảo khoảng cách, phòng vệ sinh sử dụng chung chưa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch bệnh.

Tại khu cách ly tập trung có sự tiếp xúc giữa các công dân cách ly ở các phòng khác nhau khi sử dụng chung nhà tắm, nhà vệ sinh tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao. Việc bố trí F0 ngay tại tầng trước khi chuyển viện không hợp lý, có nguy cơ lây nhiễm cao vì dùng chung nhà vệ sinh với người cách ly khác… 

Đoàn công tác kiến nghị, đối với khu cách ly KTX Đại học Ngoại ngữ TPHCM chỉ sử dụng lại để làm khu cách ly khi có cải tạo được khu vệ sinh chung. Cần phân công nhiệm vụ rõ ràng đối với người phục vụ trong khu cách ly.

KTX cần trang bị nhiệt kế thủy ngân cho mỗi người được cách ly để họ tự thực hiện kiểm tra thân nhiệt định kỳ 2 lần/ngày. Người cách ly phải báo kết quả cho cán bộ y tế thông qua nhóm Zalo để hạn chế tối đa việc tiếp xúc của nhân viên y tế cũng như giảm gánh nặng công việc. Trưởng khu cách ly quán triệt và có hình thức kỷ luật với cá nhân không tuân thủ nội quy trong khu cách ly.

Bên cạnh đó cần bổ sung phòng đệm tại các tòa nhà, bố trí dung dịch sát khuẩn, thùng chứa rác thải y tế lây nhiễm và ghế ngồi trong phòng đệm. Bổ sung các nội quy, tài liệu truyền thông phòng, chống COVID-19. Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các khu vực cách ly tập trung đảm bảo đúng các quy định theo Hướng dẫn cho khu vực cách ly y tập trung của Quyết định 878/QĐ-BY như: phòng đệm, phòng cách ly tạm thời khi phát hiện người cách ly có dấu hiệu ho, sốt, khó thở,...

Đoàn kiến nghị thành lập đoàn kiểm tra giám sát cấp quận/huyện để triển khai công tác kiểm tra, giám sát các khu cách ly tập trung trên địa bàn quận/huyện quản lý.

Do các khu cách ly có diện tích rộng, biệt lập với khu dân cư và cách xa bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị, nên đoàn công tác kiến nghị UBND TPHCM nghiên cứu thành lập 1 cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng tại khu KTX Đại học Quốc gia trong trường hợp dịch bệnh bùng phát trên diện rộng trong thời gian chờ triển khai KTX Khu A thành bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 2 có quy mô 4.000 giường. 

Đoàn đề nghị Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cung cấp đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế cho khu cách ly, bổ sung khẩu trang N95 cho người trực tiếp phục vụ đối tượng đang được cách ly. Bố trí người được cách ly theo mức độ nguy cơ lây nhiễm ở cùng phòng/tầng/khu nhà để tránh lây nhiễm chéo. Đối với trẻ em dưới 15 tuổi cần cách ly theo đúng hướng dẫn tại công văn số 897/BYT-MT.

Tại cách khu cách ly tập trung cần cơ cấu lại, chỉ sử dụng 80% công suất phòng cách ly F1 và bố trí đủ 20% số phòng để làm phòng cách ly cho đối tượng F0 và F1 nguy cơ cao.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI