Bộ Y tế cảnh báo số lượng mũi tiêm vắc xin COVID-19 có xu hướng giảm

29/09/2021 - 15:22

PNO - Trước 15/9, trung bình cả nước tiêm khoảng 1 triệu liều vắc xin/ngày, nhưng những ngày gần đây, số lượng mũi hàng ngày có xu hướng giảm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa có công văn đề nghị các tỉnh, thành đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Theo Bộ, tính đến ngày 27/9, cả nước đã tiêm được hơn 40,2 triệu liều vắc xin. Trong đó, khoảng 23 triệu người đã được tiêm mũi 1 và 8,6 triệu người tiêm đủ 2 liều vắc xin. Tỷ lệ dân số từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin đạt 43,9%.

Trong thời gian từ ngày 6 đến 15/9, trung bình cả nước tiêm khoảng 1 triệu liều vắc xin/ngày. Tuy nhiên, những ngày gần đây, số lượng mũi tiêm chủng hàng ngày có xu hướng giảm.

Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại TPHCM. Ảnh: Quốc Ngọc
Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại TPHCM - Ảnh: Quốc Ngọc

Dự kiến từ tháng 10 đến tháng 12 tới, Việt Nam có thể sẽ tiếp nhận số lượng vắc xin nhiều hơn so với trước. Để bảo đảm việc sử dụng vắc xin đúng tiến độ, tăng nhanh diện bao phủ, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan xây dựng phương án, kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực để triển khai tiêm vắc xin với số lượng lớn từ nay đến cuối năm 2021.

Các địa phương đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên (ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên) và tăng độ bao phủ mũi 1 và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định.

Để thực hiện tốt, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh thành huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng (bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành) và tổ chức tiêm tại các cơ sở cố định, song song điểm tiêm chủng lưu động. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng triển khai tiêm chủng cho các đối tượng khác khi có hướng dẫn của Bộ.

Các cơ sở thực hiện tiêm chủng thực hiện ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong triển khai tiêm chủng và khẩn trương nhập hồi cứu đối tượng đã tiêm chủng nhưng chưa được cập nhật thông tin và nhập mới đối tượng tiêm chủng hàng ngày lên Hệ thống tiêm chủng vắc xin COVID-19 theo đúng tiến độ tiêm chủng của địa phương.

Bộ Y tế đề nghị bí thư tỉnh ủy/thành ủy, chủ tịch UBND các tỉnh/thành phố khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện, coi công tác tiêm chủng là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng trong tình hình hiện nay và chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nếu tổ chức tiếp nhận vắc xin, triển khai tiêm chủng chậm và để xảy ra lãng phí vắc xin.

Quốc Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI