Bộ trưởng Bộ Tài chính: “Tin đồn khiến thị trường chứng khoán rung lắc”

26/04/2022 - 15:07

PNO - Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa trả lời báo chí liên quan tới những giải pháp của Bộ Tài chính và các cơ quan chức năng trong bối cảnh thị trường chứng khoán có nhiều biến động.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho hay, thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn trung và dài hạn hết sức quan trọng cho nền kinh tế. Với mục tiêu để thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh và minh bạch, Bộ Tài chính đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chiều 25/4, Bộ Tài chính đã làm việc với các cơ quan liên quan như Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an, các cơ quan liên quan và khẳng định thời gian gần đây có nhiều tin đồn thất thiệt khiến thị trường chứng khoán rung lắc, giảm điểm. Đây là điều rất đáng tiếc.

“Chúng tôi cũng đưa ra chính sách để bảo vệ quyền lợi cho các nhà đầu tư, kể cả nhà đầu tư hay doanh nghiệp đã có những sai phạm thì cũng tạo điều kiện để khắc phục sai phạm nhằm ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo quyền lợi cho cổ đông cũng như việc làm cho người lao động, từ đó giúp doanh nghiệp phát triển trở lại”, Bộ trưởng cho hay.

Vẫn theo Bộ trưởng, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã làm việc với các cơ quan liên quan như Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an để bàn về các giải pháp nhằm ổn định thị trường vốn, thị trường tài chính và thị trường chứng khoán, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế.

“Qua đó, chúng tôi thống nhất sẽ không hình sự hóa các quan hệ kinh tế và những sự việc vừa qua là tiếng chuông cảnh tỉnh để thị trường quay trở lại hoạt động ổn định, đảm bảo việc kinh doanh lành mạnh, bình đẳng trên thị trường”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Hiện nay, cơ quan chức năng đưa ra các giải pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức về pháp luật, nhất là Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán và các quy định có liên quan để các nhà đầu tư khi tham gia đầu tư có sự lựa chọn, cân nhắc, chịu trách nhiệm về việc đầu tư của mình.

Đồng thời, các nhà phát hành phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về vấn đề phát hành, tránh thao túng giá trên thị trường. Đối với các công ty kiểm toán phải đảm bảo báo cáo kiểm toán đúng và chính xác nhất.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng việc xử lý các vi phạm là cá biệt và riêng lẻ, đây là hành động nhằm bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư, doanh nghiệp phát hành. Bộ Tài chính sẽ giám sát chặt chẽ quá trình phát hành cũng như giao dịch trên thị trường chứng khoán. Khi phát hiện những bất cập và rủi ro sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Theo Bộ trưởng, việc tăng giảm là do quy luật của thị trường, tuân theo cung cầu của người mua, người bán. Còn việc của cơ quan quản lý là tạo ra sân chơi bình đẳng để thị trường hoạt động minh bạch.

Bộ Tài chính sẽ bám sát theo quy định của pháp luật để ngăn ngừa sai phạm và xử lý sai phạm; đưa ra các giải pháp để ngăn ngừa, tức là “tiền phòng - hậu kiểm” để bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư và các công ty hoạt động trên thị trường chứng khoán một cách bình đẳng, minh bạch và có giá trị đúng đắn nhất.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI