Bộ Giao thông - Vận tải triển khai kế hoạch đón khách quốc tế từ 1/1/2022

16/12/2021 - 17:17

PNO - Bộ Giao thông - Vận tải (GT-VT) vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam, Cục Y tế GT-VT triển khai chỉ đạo của Chính phủ về kế hoạch khôi phục lại các đường bay thương mại quốc tế thường lệ.

Cục Hàng không Việt Nam được giao nhiệm vụ hướng dẫn các hãng hàng không. Các DN hàng không có liên quan tổ chức thực hiện khôi phục các chuyến bay quốc tế theo kế hoạch đã được Chính phủ phê duyệt, bắt đầu triển khai giai đoạn thí điểm từ ngày 1/1/2022; Kịp thời tổng kết đánh giá và có kiến nghị.

Hành khách thực hiện check-in di chuyển quốc tế.
Hành khách làm thủ tục di chuyển quốc tế - Ảnh minh hoạ 

Tổ chức đàm phán, làm việc với Nhà chức trách hàng không các nước, vùng lãnh thổ để thống nhất việc khôi phục lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ và làm việc với các cơ quan, đơn vị của các bộ, ngành liên quan trong đàm phán công nhận lẫn nhau về “hộ chiếu vắc-xin”, áp dụng phần mềm khai báo y tế đối với hành khách trên chuyến bay quốc tế thường lệ.

Phối hợp chặt chẽ với Cục Y tế GT-VT (Bộ GT-VT) đóng góp ý kiến về nội dung dự thảo “Hướng dẫn y tế đối với người nhập cảnh trên các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ”.

Bộ cũng giao Cục Y tế GT-VT chủ trì nghiên cứu, tham mưu Bộ GT-VT có ý kiến với Bộ Y tế về dự thảo “Hướng dẫn y tế đối với người nhập cảnh trên các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ” để đảm bảo tính khả thi của việc thực hiện kế hoạch khôi phục các chuyến bay nêu trên.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ có thông báo, truyền đạt kết luận của Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tại cuộc họp về kế hoạch khôi phục lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ diễn ra vào ngày 9/12.

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh nhấn mạnh, thực hiện chiến lược “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", nhằm khôi phục hoạt động vận tải hành khách quốc tế, khắc phục khó khăn cho các doanh nghiệp hàng không nói riêng, thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế, du lịch nói chung, không để Việt Nam tụt hậu so với các quốc gia trong khu vực, đồng thời tạo điều kiện cho bà con Việt Nam được về quê hương trong bối cảnh Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp đến. Việc mở lại các chuyến bay quốc tế theo kế hoạch của Bộ GT-VT là cần thiết nhưng vẫn phải đảm bảo kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ đồng ý kế hoạch khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với các địa bàn có hệ số an toàn cao, trước mắt là Bắc Kinh/Quảng Châu (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan), Singapore, Vientiane (Lào), Phnom Penh (Campuchia), San Francisco/Los Angeles (Hoa Kỳ), trên cơ sở có hướng dẫn của Bộ Y tế về các biện pháp y tế phòng dịch đối với người nhập cảnh, đảm bảo an toàn, hiệu quả và thông suốt. 

Quốc Thái

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI