Bộ Công thương khuyến cáo người dân không mang thùng, can mua xăng

07/11/2022 - 12:14

PNO - Dù luật không cấm người dân mua xăng bằng can, chai nhựa nhưng Bộ Công thương cho rằng không nên mua xăng tích trữ vì dễ xảy ra nguy cơ cháy nổ.

Theo Bộ Công thương, xăng dầu là mặt hàng đặc biệt và là ngành kinh doanh có điều kiện, do đó việc kinh doanh xăng dầu phải tuân thủ quy định của pháp luật, người kinh doanh phải đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước và được cấp phép.

Mặt khác, người kinh doanh, buôn bán, vận chuyển xăng dầu phải đáp ứng nhiều quy định về kho chứa, phòng cháy - chữa cháy, chất lượng, nhân viên. Pháp luật nghiêm cấm hành vi tích trữ đầu cơ, mua đi bán lại xăng dầu trái phép để kiếm lời.

 

Bộ Công thương không có luật nào cấm người mua xăng qua can, chai nhựa,... nhưng khuyến khích không nên trữ vì có nguy cơ cháy nổ. (Trong ảnh: Một điểm bán xăng lẻ trên đường Xa Lộ Hà Nội vẫn bán xăng cho khách vào chiều 6/11). - Ảnh: Quốc Thái
Bộ Công thương khuyến cáo người dân không nên trữ xăng dầu vì dễ xảy ra nguy cơ cháy nổ (Trong ảnh: Một điểm bán xăng lẻ trên đường Xa Lộ Hà Nội vẫn bán xăng cho khách vào chiều ngày 6/11) - Ảnh: Quốc Thái

Theo Điều 35, Nghị định 99 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực dầu khí, hành vi bán xăng dầu qua các cột bơm mini, trụ bơm lắc tay, qua thùng, can chai và các dụng cụ chứa đựng khác (trừ thương nhân là hộ kinh doanh, trạm cấp phát xăng dầu thuộc lực lượng vũ trang (quốc phòng, công an) địa bàn miền núi, vùng cao được UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cho phép làm đại lý bán lẻ xăng dầu) sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng.

“Với quy định này, nhiều người nhầm tưởng việc dùng thùng, can, chai mua xăng bị cấm. Tuy nhiên, quy định này chỉ áp dụng với cây xăng (thương nhân kinh doanh xăng dầu)”, Bộ Công thương cho hay.

Sở dĩ có quy định này vì việc bán xăng bằng can, thùng, trụ xăng mini thường không đảm bảo an toàn cháy nổ, không tuân theo những tiêu chuẩn đảm bảo quy định của pháp luật đối với kinh doanh xăng dầu - mặt hàng kinh doanh có điều kiện.

Ngoài ra, việc tích trữ xăng dầu có thể gây cháy nổ nếu không bảo đảm an toàn.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công thương cũng chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường trên cả nước phối hợp các cơ quan chức năng tại địa bàn kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu. Đặc biệt là các hành vi găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu; hành vi bán xăng dầu có các cột bơm mini, trụ bơm lắc tay, qua thùng, can, chai và các dụng cụ chứa đựng khác (trừ hộ kinh doanh, trạm cấp phát xăng dầu thuộc lực lượng vũ trang thuộc địa bàn miền núi, vùng cao đã được UBND tỉnh, thành phố cho phép làm đại lý bán lẻ xăng dầu).

Quốc Thái

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI