Bình Chánh đặt mục tiêu trở thành “thành phố trong thành phố”

29/11/2021 - 08:39

PNO - Huyện Bình Chánh đã đặt mục tiêu trở thành quận hoặc thành phố vào năm 2025, xác định phân kỳ đầu tư trong bốn năm tới.

Xác định lộ trình đến 2025

Mới đây, UBND huyện Bình Chánh phối hợp Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM tổ chức hội thảo tiềm năng phát triển đô thị và định hướng lập quy hoạch xây dựng đến năm 2040. Trước đó, tại cuộc đối thoại về vấn đề hỗ trợ cho doanh nghiệp ngày 11/11, lãnh đạo huyện Bình Chánh cho biết đã đặt mục tiêu đưa huyện Bình Chánh trở thành “quận hoặc thành phố ” vào năm 2025.

Thị trường bất động sản H.Bình Chánh nhiều dư địa tăng trưởng - ẢNH MINH HỌA: WESTGATE
Thị trường bất động sản huyện Bình Chánh nhiều dư địa tăng trưởng - Ảnh minh họa: WESTGATE

Trong tháng 12/2021, huyện Bình Chánh sẽ rà soát lại các tiêu chí để xác định phân kỳ đầu tư trong bốn năm tới, ước tính sơ bộ kinh phí đầu tư xây dựng cơ bản như giao thông, trường học… khoảng 44.000 tỷ đồng. Để huy động nguồn lực “khổng lồ” trên, đại diện huyện Bình Chánh cho rằng điều quan trọng nhất là điều chỉnh quy hoạch phù hợp và tạo ra cơ chế để thu hút đầu tư xã hội hóa, khai thác nguồn lực quỹ đất nông nghiệp.

Trước đó, đầu năm 2021, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cũng cho biết, đến năm 2025, dự kiến số hộ còn sản xuất nông nghiệp chỉ chiếm 0,4% tổng số hộ. Rà soát các tiêu chí lên quận đến thời điểm tháng Ba năm nay, huyện Bình Chánh cũng đã đạt 26/30 tiêu chí. 

Tuy nhiên, việc chuyển đổi từ huyện lên thành phố sẽ thuận lợi hơn so với việc chuyển thành quận. Nếu trở thành "thành phố trong thành phố", huyện Bình Chánh sẽ trở thành cực cân bằng của TP. Thủ Đức.

Các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) cho rằng, khi lộ trình lên thành phố đã định được mốc thời gian rõ ràng thì nhiều khả năng giá BĐS nơi đây sẽ tăng trưởng mạnh.

Giá nhà đất sẽ tăng “nóng”?

Việc lên thành phố là cơ sở quan trọng để nhận được đầu tư công từ hạ tầng, cơ sở vật chất đến dịch vụ. Từ đó thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa. Đây cũng là nguyên nhân khiến BĐS những nơi sắp hoặc vừa lên quận, thành phố tăng trưởng mạnh.
Đơn cử, đầu năm 2021, sau khi công bố thành lập TP. Thủ Đức thì đến quý II năm nay, giá BĐS TP. Thủ Đức vẫn tăng vọt, bất chấp tác động của COVID-19.

Báo cáo biến động giá nhà tại TPHCM của Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, nếu so với 2019, giá bán căn hộ tại một số vùng thuộc TP. Thủ Đức đã bị đẩy lên khoảng hai lần. Ở phân khúc nhà liền thổ, shophouse thuộc TP. Thủ Đức cũng đội giá mạnh từ dưới 100 triệu đồng/m2 năm 2019 lên khoảng 200 triệu đồng/m2

Tại tỉnh Bình Dương, sau khi lên thành phố, giá đất TP. Dĩ An và Thuận An đã tăng khoảng 30 - 40%, có vị trí tăng gấp đôi so với cách đây 2 - 3 năm. Trong khi đó, tại Tân Uyên, theo dữ liệu từ batdongsan. com.vn. Ngay từ quý I khi mới manh nha thông tin lên thành phố, nhà đất Tân Uyên ghi nhận mức quan tâm tăng 38 - 65% so với cuối năm 2020, giá BĐS cũng tăng gần 30%.

Như vậy để thấy, khi huyện Bình Chánh chính thức lên quận hoặc thành phố, khu trung tâm với sự tập hợp tất cả loại hình dịch vụ, dân cư đông sẽ kích thích thị trường BĐS tăng trưởng mạnh. 

Lấy ví dụ, trước khi lên thành phố, TP. Thủ Đức đã lấy hiện trạng sẵn có của khu vực để phân bổ các phân khu chức năng phù hợp. Trong đó, Thủ Thiêm với cơ sở hạ tầng đáp ứng cho kinh tế tài chính đã được chọn là trung tâm tài chính của TP. Thủ Đức. Kịch bản này có thể lặp lại tại huyện Bình Chánh trong tương lai mà khu trung tâm hành chính hiện hữu nhiều khả năng sẽ là trung tâm hành chính của TP. Bình Chánh.

Hiện khu hành chính cũng được ưu tiên phát triển mạng lưới liên kết vùng hoàn thiện với các tuyến huyết mạch như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 50, cao tốc TPHCM - Trung Lương - Mỹ Thuận, tương lai sẽ có thêm tuyến đường sắt cao tốc TPHCM - Cần Thơ, tuyến Metro 3A, tuyến BRT số 1...

Đặc biệt, hàng loạt dự án lớn cũng có xu hướng dịch chuyển về gần khu trung tâm hành chính, tạo ra chuỗi đô thị hóa hiện đại liên hoàn, mang đến diện mạo mới năng động, xứng tầm vóc của một thành phố tương lai.

 Ngọc Châu

 

Nguồn: AGG

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI