“Bí kíp" giúp thí sinh vững tâm lý đi thi mùa dịch

04/07/2021 - 06:35

PNO - Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, chuyên gia đào tạo kỹ năng mềm đã có những chia sẻ giúp thí sinh bình tĩnh, tự tin đi thi mùa dịch.

Chỉ còn ít ngày nữa là thí sinh cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với nhiều áp lực và lo lắng, làm sao để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi. Sau đây là những lưu ý và kỹ năng cần thiết dành cho các thí sinh

Đảm bảo sức khỏe

Hiện nay dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, kèm theo áp lực thi cử sẽ ảnh hưởng nhất định đến thể trạng, sức khỏe của thí sinh. Muốn có kết quả kỳ thi tốt, trước hết các thí sinh cần thực hiện theo yêu cầu của chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng, đảm bảo sức khỏe, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch (đeo khẩu trang khi ra ngoài, khử khuẩn, giữ khoảng cách, khai báo y tế, không tụ tập đông người).

Chỉ còn vài ngày thí sinh trên cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT - Ảnh: Tam Nguyên
Chỉ còn vài ngày nữa, thí sinh trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT - Ảnh: Tam Nguyên

Các bạn thư giãn, lấy lại sự cân bằng cần thiết, dành thời gian để tập thể dục, nghe nhạc, xem phim, có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng bằng các thực phẩm bổ dưỡng: thịt, cá, trứng, sữa, hoa quả tươi, rau xanh… và ăn đúng bữa.

Tuyệt đối không ăn uống các thực phẩm không rõ nguồn gốc, mất an toàn vệ sinh, vì chúng có thể gây một số bệnh, một số tình huống đáng tiếc như đau bụng, tiêu chảy, sốt… tốt nhất là phải ăn chín uống sôi. Trước ngày thi không nên thức khuya hoặc dậy quá sớm. Cần ngủ đủ giấc để nạp lại năng lượng đồng thời giúp tinh thần sảng khoái. Chọn khung giờ học phù hợp, tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như trà đặc, cà phê đặc, nước tăng lực…

Chuẩn bị kỹ “hành trang” trước khi đi thi

Việc chuẩn bị kỹ “hành trang” giúp các bạn không thiếu sót gì trước khi đi thi, trước khi đi thi 1-2 ngày, cần chuẩn bị các giấy tờ quan trọng như giấy báo dự thi, CMND/CCCD, các vật dụng cần thiết phục vụ cho các môn thi trong ngày, chuẩn bị ít nhất 2-3 cây viết cùng màu (nên là màu xanh), đầy mực, dùng bút bi, tránh dùng bút máy, bút nước (dễ lem), chuẩn bị thước kẻ, ê-ke, compa, viết chì, gôm, bịch khăn giấy nhỏ… đang trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nên chuẩn bị khẩu trang, chai dung dịch sát khuẩn nhỏ… Các vật dụng này nên sắp xếp vào túi đựng dụng cụ mang đi thi. Không dùng và không mang theo bút xóa. Máy tính phải thay pin mới, không nên mượn máy tính lạ, chưa quen sử dụng, nên kiểm tra lại máy tính trước khi đi thi. Tuyệt đối không đem điện thoại, tài liệu, vật dụng thu phát thông tin vào khu vực thi

 

ThS Phạm Doãn Nguyên chia sẻ cùng thí sinh
ThS Phạm Doãn Nguyên chia sẻ cùng thí sinh

Đồng thời nên chuẩn bị thêm một chiếc dù cá nhân hoặc áo đi mưa bên mình để dự phòng khi trời đổ mưa, mang theo chai nước suối đã bóc nhãn để sử dụng khi có nhu cầu.

Chọn bộ trang phục thật đẹp, thoải mái, phù hợp nhất để mặc trong ngày đi thi, điều đó sẽ giúp các bạn có “thần thái” tự tin khi xuất hiện trước mọi người, tranh thủ đến hội đồng thi sớm để ổn định thể trạng và thư thái tinh thần.

Tâm lý vững vàng, tự tin chiến thắng

Khi có tâm lý vững vàng là có tinh thần chiến thắng tất cả, hãy bình tĩnh và tin tưởng vào bản thân mình, tin là mình sẽ làm được, không nên đặt nặng vấn đề đậu rớt, mà luôn trong tâm thế cố gắng hết mình.

Có mặt tại điểm thi trước giờ gọi vào phòng thi ít nhất 30 phút.

Khi nhận giấy thi và giấy nháp, hãy kiểm tra tất cả các trang xem có gì bất thường không. Nếu có bất thường, liên hệ ngay với thầy/cô giám thị để đổi giấy thi và giấy nháp. Cẩn trọng viết các thông tin chính xác vào giấy thi và giấy nháp, những gì chưa rõ có thể trao đổi công khai với thầy/cô giám thị để được hướng dẫn kỹ hơn.

Khi nhận đề thi, cần kiểm tra các trang của đề thi đã đầy đủ, rõ ràng chưa. Cần dành thời gian đọc thật kỹ đề một lần, linh động tiến lùi và nhớ rằng câu dễ làm trước, câu khó làm sau, câu không biết gì cũng phải làm với tinh thần “thà tô nhầm còn hơn bỏ sót” vì có làm mới có cơ hội có điểm, hãy sử dụng giấy nháp một cách hiệu quả nhất.

Tuyệt đối không bị “ám thị” phòng thi, bình tĩnh chiến đấu đến giây phút cuối cùng “làm đúng quan trọng hơn làm nhanh”. Nếu làm xong bài thi sớm không nên ra về vội, hãy đọc và kiểm tra kỹ lại bài thi 1-2 lần nữa. Những câu còn phân vân có thể làm lại vào giấy nháp để chắc chắn hơn, điều này có lợi cho bạn vì khi đã nộp bài ra khỏi phòng thi coi như bạn không còn cơ hội “sửa sai” trong bài thi nữa.

Sau khi kết thúc mỗi môn thi, bạn nên quên hết tất cả những gì liên quan đến môn thi đó mà tập trung vào môn thi hiện tại, hãy cố gắng tập trung cao độ cho các môn thi tiếp theo, kỳ tích sẽ đến với bạn.

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên - Trường đại học Kinh tế Tài chính TPHCM

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI