Bệnh nhân nổi hạch toàn thân do chuột cắn

08/04/2021 - 17:15

PNO - Bệnh nhân 38 tuổi nhập viện vì nổi hạch toàn thân, sốt cao, rét run, vã mồ hôi, mệt mỏi… do chuột cắn.

Hình ảnh tay bệnh nhân bị chuột cắn.
Hình ảnh tay bệnh nhân bị chuột cắn

Chiều 8/4, khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân L.H.L., 38 tuổi, nhập viện trong tình trạng sốt cao, rét run, vã mồ hôi, đau đầu, mệt mỏi, nổi nhiều hạch ngoại biên toàn thân, tay có vết thương đau nhức và sưng.

Bệnh nhân L. cho biết, trước ngày vào viện 20 ngày, bệnh nhân bị chuột cắn vào mu bàn tay phải, vết thương sưng tấy đỏ, đau nhức nhưng không đi khám mà chỉ tiêm phòng 1 mũi vắc-xin.

Sau tiêm 2 tuần, bệnh nhân thấy nổi nhiều hạch ở cánh tay, nách, cổ, sưng đau hạch kèm theo sốt nóng, mệt mỏi, ăn ngủ kém nên đến trung tâm y tế huyện để khám và điều trị 2 ngày. Tuy nhiên, tình trạng không thuyên giảm nên bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng.

Qua kết quả khám lâm sàng và cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán dịch hạch thể nhiễm trùng huyết. Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời có thể lây lan ra cộng đồng. 

Theo các bác sĩ, do vết chuột cắn đơn giản nên đôi khi người bệnh không để ý nhiều, khi thấy sốt, sưng hạch thì tự uống thuốc, thậm chí uống cả những kháng sinh đắt tiền nhưng không mang lại kết quả. Trong khi đó, đối với căn bệnh này nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời thì việc chữa trị rất đơn giản. Ngược lại, nếu phát hiện muộn, việc điều trị sẽ hết sức phức tạp với nhiều biến chứng.

Chuột là động vật gây hại và là trung gian lây truyền một số bệnh truyền nhiễm cho người, trong đó có những bệnh rất nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao nếu không được điều trị. Bệnh dịch hạch, viêm phổi, vàng da xuất huyết, sốt xuất huyết kèm theo suy thận do Hantavirus... là những bệnh lây truyền từ chuột phổ biến.

Qua trường hợp bệnh nhân trên, các bác sĩ khuyến cáo: khi bị chuột cắn, cần xử trí vết thương tốt và đúng kỹ thuật vì các vết cào, cắn do chuột gây ra tuy chỉ là vết thương ngoài da nhưng là đường vào của các bệnh như dại, sốt chuột cắn.

Vì vậy, khi bị chuột cắn, cần rửa sạch vết thương bằng nước và xà phòng, sau đó sát trùng bằng cồn hoặc povidine và đến cơ sở y tế để khám, chỉ định thuốc và tiêm chủng phòng bệnh đúng cách.

An Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI