Bệnh nhân COVID-19 đi hàng chục địa điểm ở Sài Gòn: Có thể bị nhiễm bệnh tại Đà Nẵng

10/05/2021 - 18:59

PNO - Từ kết quả nhóm bạn tại TPHCM của ca bệnh này, có khả năng bệnh nhân này bị nhiễm COVID-19 tại Đà Nẵng.

Chiều 10/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM thông tin nhóm bạn tại thành phố tiếp xúc gần với bệnh nhân 3.298 đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Như vậy, khả năng cao nhất là bệnh nhân bị lây nhiễm tại Đà Nẵng sau khi rời khỏi TPHCM.

Đây là bệnh nhân nam, 25 tuổi, địa chỉ tại quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng, là F1 của  bệnh nhân 3.219. Bệnh nhân từng vào TPHCM trên chuyến bay VN113 ngày 30/4/2021, và trở về Đà Nẵng ngày 4/5/2021 trên chuyến VN136 TPHCM - Đà Nẵng.

Trong thời gian ở tại TPHCM từ ngày 30/4 – 4/5, bệnh nhân đi cùng với bạn đang sinh sống tại TPHCM, làm việc tại một số đơn vị y tế trên địa bàn TPHCM, trong đó có nhân viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM. Bệnh nhân và các người bạn (6 người) đã đi đến nhiều nơi tại TPHCM trong các ngày này.

Sau khi nhận được thông tin, Thành phố đã khẩn trương triển khai truy vết các các địa điểm mà bệnh nhân này đã đến. Ngay trong đêm 9/5, thành phố đã tiến hành truy vết và chạy xét nghiệm khẩn các trường hợp tiếp xúc gần, trong đó có 6 người bạn của bệnh nhân và 2 người khác. Sáng ngày 10/5 đã cho kết quả đều âm tính.  Hiện nay, qua truy vết các điểm bệnh nhân đến đã cách ly lấy mẫu xét nghiệm 57 trường hợp, đang chờ kết quả 49 người còn lại.

Trường hợp lây nhiễm của bệnh nhân 3.298, có 3 giả thuyết đặt ra:

Giả thuyết thứ nhất, sau khi từ TPHCM về Đà Nẵng, người này bị lây nhiễm tại gia đình (chị dâu người này đã có kết quả dương tính).

Giả thuyết thứ 2, lây nhiễm tại gia đình ở Đà Nẵng sau đó vào TPHCM.

Giả thuyết thứ 3, lây nhiễm trong quá trình đến các địa điểm tại TPHCM. Đây là giả thuyết ít xảy ra nhất vì các địa điểm bệnh nhân đến đều không có yếu tố dịch tễ.

Tuy nghiêng về giả thuyết thứ nhất nhưng để đảm bảo việc phòng, chống lây nhiễm trong cộng đồng, thành phố vẫn triển khai thực hiện truy vết đầy đủ tất cả những trường hợp tiếp xúc tại nơi mà bệnh nhân đã đến trong thời gian lưu trú tại TPHCM.

Hiếu Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI