Bé 11 tuổi nhiễm độc thủy ngân do người thân sơ ý... vẩy nhiệt kế

27/02/2021 - 17:43

PNO - Do người thân sơ ý trong lúc vẩy, chiếc nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của bé N.N.Y. (11 tuổi, Thái Bình) khiến cháu nhiễm trùng và nhiễm độc.

 

Hình ảnh thủy ngân nằm trong tay bệnh nhi
Hình ảnh những hạt thủy ngân nằm trong tay bệnh nhi

Chiều 27/2, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) - cho biết vừa tiếp nhận một bệnh nhi bị nhiễm độc thủy ngân do tai nạn hy hữu khi... vẩy nhiệt kế.

Cụ thể, trước đó, người thân bé N.N.Y. (11 tuổi, nữ, ở Thái Bình) vẩy nhiệt kế thủy ngân để vạch thủy ngân trở về mức ban đầu. Tuy nhiên, do sơ ý, chiếc nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của bé. Nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. 6 ngày sau, do sợ bị nhiễm độc thủy ngân, gia đình đã đưa cháu tới Bệnh viện Bạch Mai.

Khi vào viện, vết thương của Y. đã bị nhiễm trùng và áp xe. Các bác sĩ chụp X-quang ngón tay của cháu thấy có nhiều hạt thủy ngân ở bên trong. Do tình trạng nhiễm trùng phức tạp, bệnh nhi được điều trị nhiễm trùng trước, đồng thời xét nghiệm nồng độ thủy ngân trong máu, nước tiểu và đánh giá các tổn thương.

Hiện vết thương của bệnh nhi đã ổn định. Các bác sĩ chụp cắt lớp, siêu âm để đánh giá kỹ số lượng hạt thủy ngân và vị trí chính xác ở ngón tay để chuẩn bị cho cuộc mổ loại bỏ các hạt thủy ngân. Theo dự tính, mặc dù vị trí phẫu thuật nhỏ nhưng cuộc mổ đặc biệt do cần phải lấy hết các hạt thủy ngân một cách an toàn.

Ca mổ không được để thủy ngân rơi ra ngoài. Khi thu gom cũng không được dùng máy hút vì tạo hơi nóng và thủy ngân bay hơi gây nhiễm độc cho những người trong phòng mổ. Nhiều hạt thủy ngân nhỏ ở sát khớp đồng nghĩa việc lấy hết đã khó, đồng thời đảm bảo ít ảnh hưởng đến khớp nhất. 

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, đây là một trường hợp đầu tiên nhiễm độc thủy ngân xảy ra do tai nạn khi sử dụng. Thủy ngân có trong nhiệt kế là loại thủy ngân nguyên tố (tức là dạng nguyên thể, chưa biến đổi thành các hợp chất).

Trong y văn thế giới chỉ có một vài trường hợp nhiễm độc thủy ngân do tiêm thủy ngân dạng này qua da. Khi các hạt thủy ngân tiêm qua da hoặc xâm nhập vào vết thương với lực cơ học mạnh như trên rất dễ hấp thu vào máu và gây nhiễm độc cho cơ thể, đặc biệt ở các vị trí có nhiều mạch máu, vị trí gần các khớp.

Năm 2019, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai từng điều trị cho một bệnh nhân tự tiêm thủy ngân nguyên tố (lấy từ 5 chiếc nhiệt kế) vào tay. Bệnh nhân này bị nhiễm độc thủy ngân mức độ nặng và phải phối hợp điều trị tích cực giữa các chuyên khoa để giải độc thành công. 

Huyền Anh

 

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEalobacsivi /strCate=alobacsi

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocdongyvi /strCate=gocdongy
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsuckhoevi /strCate=suckhoe