Bayer tăng cường ứng dụng kỹ thuật số hỗ trợ chăm sóc sức khỏe phụ nữ

27/09/2021 - 20:09

PNO - Bayer đã áp dụng chiến lược truyền thông tập trung vào kỹ thuật số, giúp phụ nữ có thể dễ dàng tiếp cận thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình trước thách thức của đại dịch COVID-19.

Ngày 25/9, Bayer Việt Nam phối hợp với Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tổ chức buổi hội thảo trực tuyến với thông điệp “Chủ động tránh thai, Chủ động tương lai”. Sự kiện này cũng đánh dấu quan hệ hợp tác năm thứ 5 giữa Bayer Việt Nam và Tổng cục DS-KHHGĐ trong “Chương trình truyền thông kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe cộng đồng” nhằm mục đích nâng cao kiến thức của phụ nữ Việt Nam về chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình.

TS. Phạm Vũ Hoàng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ y tế phát biểu khai mạc hội thảo trực tuyến với thông điệp “Chủ động tránh thai, Chủ động tương lai”
TS. Phạm Vũ Hoàng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ y tế phát biểu khai mạc hội thảo trực tuyến với thông điệp “Chủ động tránh thai, Chủ động tương lai”. Ảnh: HL

Nối tiếp thành công của giai đoạn 1, trong kế hoạch 5 năm giai đoạn 2 (2021-2025), Bayer Việt Nam và Tổng cục DS-KHHGĐ sẽ tập hợp các nguồn lực và chuyên môn liên quan để thực hiện đạt ba mục tiêu: giúp phụ nữ có thể chủ động trong việc sinh con để hướng đến tương lai tươi sáng; giúp phụ nữ tránh được các tai biến sản khoa để có một sức khỏe tốt; và giúp phụ nữ chủ động phòng tránh thai từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình và sự nghiệp.

TS. Phạm Vũ Hoàng, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục DS-KHHGĐ, chia sẻ: “Để hoàn thành tốt những việc trên, ngoài những nỗ lực không ngừng của Tổng cục DS-KHHGĐ, của các ban ngành liên quan, chúng ta còn có sự chung tay đồng hành của các công ty, doanh nghiệp, đặc biệt là Công ty TNHH Bayer. Với sự đồng hành này, Tổng cục DS-KHHGĐ rất an tâm và tin tưởng hành trình chúng ta đang đi sẽ thành công tốt đẹp”.

Đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống hằng ngày và cản trở các dịch vụ y tế thiết yếu như sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình. Tại Việt Nam, theo thống kê của Tổng cục DS-KHHGĐ cứ 100 ca phá thai của phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đã lập gia đình thì có 62 ca là mang thai ngoài ý muốn. Ngoài ra, những bà mẹ nhiễm COVID-19 phải đối mặt với những thách thức khác như biến chứng sức khỏe do vi-rút gây ra, hạn chế tiếp xúc với trẻ sơ sinh và không thể tiếp cận các dịch vụ y tế do tình trạng thiếu nhân viên y tế liên tục. Điều này cho thấy chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để cải thiện sức khỏe tình dục và sinh sản cho phụ nữ.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Lan Hương - Giám đốc Y khoa, nhánh Dược phẩm, Công ty Bayer Việt Nam - tại hội thảo trực tuyến với thông điệp “Chủ động tránh thai, Chủ động tương lai” - Ảnh: HL
Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Lan Hương - Giám đốc Y khoa, nhánh Dược phẩm, Công ty Bayer Việt Nam - tại hội thảo trực tuyến với thông điệp “Chủ động tránh thai, Chủ động tương lai” - Ảnh: HL

Đối với giai đoạn 2 của “Chương trình truyền thông kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe cộng đồng”, Bayer và Tổng cục DS-KHHGĐ sẽ chuyển đổi phương hướng tiếp cận từ trực tiếp sang hình thức truyền thông kỹ thuật số để chị em phụ nữ dễ dàng tiếp nhận được những thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đìnhan toàn. Với tỷ lệ sử dụng internet đạt 70,3% ở Việt Nam và 73% dân số hoạt động trên mạng xã hội, Bayer và Tổng cục DS-KHHGĐ tin rằng có thể tiếp cận và thu hút lượng lớn người xem bằng các sự kiện livestream và các buổi tư vấn trực tuyến với sự tham gia của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sinh sản. Hai bên cũng sẽ phát triển các ứng dụng cung cấp thông tin và đẩy mạnh truyền thông về hôn nhân, kế hoạch hóa gia đình và sức khỏe sinh sản trên mạng xã hội.

Trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ngày 24/9, Bayer đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với chủ đề #TakeControl: Bảo vệ sức khỏe cho phụ nữ trong bối cảnh dịch COVID-19. Hội nghị quy tụ các nhà lãnh đạo chủ chốt từ khắp khu vực, để thảo luận chuyên sâu về cách thức hành động chung trong việc đổi mới công nghệ nhằm vượt qua các rào cản tiếp cận hiện có trong chăm sóc sức khỏe, thu hút sự quan tâm của chị em phụ nữ trên các nền tảng trực tuyến uy tín, lập biểu đồ tương lai cho sức khỏe phụ nữ và kế hoạch hóa gia đình.

Hội nghị trực tuyến chủ đề #TakeControl: Bảo vệ sức khỏe cho phụ nữ trong bối cảnh dịch COVID-19 - Ảnh: HL
Hội nghị trực tuyến chủ đề #TakeControl: Bảo vệ sức khỏe cho phụ nữ trong bối cảnh dịch COVID-19 - Ảnh: HL

Bayer cũng đã phát triển một video có sự tham gia của giới trẻ trên toàn thế giới, những thanh niên tiêu biểu, các tổ chức phi chính phủ, tổ chức y tế, chính trị gia, nhà báo, giáo viên, bác sĩ và phụ huynh, tất cả đều tham gia một cuộc đối thoại tập trung vào kế hoạch hóa gia đình và sức khỏe tình dục. Xem video tại đây.

Chăm sóc ngừa thai không chỉ với mục đích đơn thuần là tránh mang thai ngoài ý muốn, không chỉ tác động đến người trong cuộc, mà nó còn tác động đến cộng đồng, thay đổi cơ hội tiếp cận giáo dục, cơ hội nghề nghiệp và thậm chí là các yếu tố quyết định kinh tế xã hội đối với sức khỏe, đảm bảo được an ninh lương thực và sự ổn định cuộc sống cho cá nhân và gia đình, cùng các mối quan hệ, sự an toàn và sức khỏe tổng thể.

Minh Thùy

Nguồn: HL

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI