Bắt 2 nghi phạm lừa người Việt sang Campuchia làm "việc nhẹ lương cao"

27/09/2022 - 15:24

PNO - Công an đang tạm giữ hình sự 2 nghi phạm trong đường dây lừa người Việt sang Campuchia với hứa hẹn “việc nhẹ, lương cao”.

 

Hai nghi phạm tại cơ quan điều tra
Hai nghi phạm tại cơ quan điều tra

Ngày 27/9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa tạm giữ hình sự đối với hai đối tượng Lê Phú Giáp (31 tuổi, trú huyện Hoằng Hóa) và Nguyễn Văn Kiên (30 tuổi, trú huyện Hậu Lộc) để điều tra về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Trước đó, khoảng tháng 2/2022, Kiên được một số đối tượng quen biết qua Facebook đưa sang Campuchia làm việc tại một tổ chức tội phạm lừa đảo công nghệ cao núp bóng “công ty” với mức lương 700 USD/tháng.

Tại đây, Kiên được tập huấn kỹ các thủ đoạn và các kịch bản lừa đảo hết sức tinh vi để lừa các bị hại là người Việt Nam và khắp nơi trên thế giới.

Theo lời khai của Kiên, tại Campuchia, có khoảng hàng ngàn đối tượng đang làm việc cho các “công ty” lừa đảo tương tự công ty Kiên làm việc. Các đối tượng được chia thành từng nhóm nhỏ để hoạt động, trong nhóm mỗi đối tượng đóng một vai, nhiệm vụ khác nhau để cùng lừa bị hại.

Kiên được giao lập các tài khoản mạng xã hội Facebook, Zalo, Telegram... ảo, lấy thông tin, ảnh mạo danh người khác để kết bạn, tiếp cận làm quen với các bị hại. Đối với người nước ngoài thì sử dụng phần mềm Google dịch để giao tiếp.

Sau khi tạo được lòng tin, đối tượng lôi kéo, dụ dỗ bị hại nạp tiền đầu tư trên trang web/ứng dụng (app) lừa đảo trên điện thoại như: cộng tác viên làm nhiệm vụ thanh toán đơn hàng Shoppee/Lazada/Tiki, Like video Tiktok; sàn chứng khoán giả…

Sau khi các bị hại chuyển tiền thì đưa ra nhiều lý do khác nhau nhằm câu kéo bị hại nạp tiền nhiều lần để chiếm đoạt; khi lừa thành công, Kiên sẽ được chia 1-3% số tiền chiếm đoạt được.

Làm việc được một thời gian, Kiên rủ Giáp sang Campuchia làm cùng. Giáp không đi được nên giới thiệu "con mồi" cho Kiên.

Các đối tượng đã đặt vé máy bay, cho người đưa đón anh H.Q.T. (sinh năm 1987, ở xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân) đến khu vực biên giới thuộc tỉnh An Giang, sau đó đưa T. trốn sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch đến chỗ Kiên.

Sau vài ngày thử việc nhưng không làm được, anh T. đã phải nộp số tiền 2.000 USD cho “công ty” để được cho về nước.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI