Băn khoăn khi con gái sống thử trước hôn nhân

23/12/2024 - 20:11

PNO - Hãy quan sát, hãy ở thật gần, hãy lắng nghe con mình, nhưng vẫn phải giả vờ như không can thiệp, không làm áp lực.

Chị Hạnh Dung kính mến,

Con gái tôi năm nay đã 28 tuổi. Cháu học và làm việc ở Hà Nội. Hai tháng trước, cháu có dẫn bạn trai kém cháu 2 tuổi về nhà chơi, và sau đó hai đứa về ở chung với nhau. Mẹ thấy vậy có giục hai đứa cưới, thì con gái tôi trách móc mẹ gây áp lực cho nó.

Làm mẹ, tôi nên làm gì trong tình huống này?

Hoàng Hồng Vân

Chị Hồng Vân thân mến,

Rất thông cảm với tâm trạng lo lắng, thậm chí buồn phiền của chị trước viêc con gái quyết định chung sống với bạn trai trước hôn nhân. Làm mẹ, có ai thấy yên lòng khi nghĩ rằng con mình sẽ bắt đầu một "cuộc phiêu lưu đầy tính may rủi" với tình cảm, hôn nhân?

Thế nhưng, có những việc mà chúng ta - những người làm cha mẹ - buộc lòng phải chấp nhận trong các vấn đề về con cái. Và lựa chọn của chúng ta không thể là điều con cái muốn, không thể ép buộc con cái làm theo mong muốn của mình được.

Điều đầu tiên chị phải chấp nhận là con gái chị đã 28 tuổi. Cháu đã ở vào cái tuổi trưởng thành về nhận thức và đầy đủ ý thức trách nhiệm đối với chính cuộc đời của mình. Cháu có quyền lựa chọn lối sống mà cháu thấy phù hợp với mình.

Là người lớn tuổi, từng trải, chúng ta nhìn thấy nhiều nguy hiểm, rủi ro... của sự việc, hành động nào đó. Nhưng chúng ta không thể nào lấy kinh nghiệm và suy nghĩ của mình mà bắt con làm theo.

Con của chúng ta phải tự trải qua tất cả những gì mà chúng sẽ gặp trên đường đời, phụ thuộc vào tính cách, hiểu biết, nhận thức của chúng. Rồi từ đó chúng mới rút ra được những điều cần thay đổi, cần học hỏi, cần làm cho đúng để sống sót và trưởng thành.

Điều chị buộc phải chấp nhận thứ hai là hiện nay, trào lưu sống thử của giới trẻ trở nên hết sức phổ biến. Việc sống thử được khá nhiều người - thậm chí là không còn trẻ nữa - ủng hộ.

Vì họ cho rằng khi sống thử, con người ta có thể hiểu rõ nhau hơn, và hiểu chính bản thân mình hơn, để chính thức bước vào hôn nhân mà không mắc phải những "Ồ, à, ngạc nhiên chưa..." về người chồng hay vợ của mình.

Trong những lý luận của họ, những người theo chủ nghĩa "dám chơi, dám chịu", dám vượt qua những định kiến, phán xét của người đời, thì họ coi sống thử là một bước nghiêm túc để đi đến hôn nhân lâu bền.

Tuy nhiên, cũng không phải không có các bạn trẻ suy nghĩ hết sức nông cạn, nông cạn đến mức không định hướng và coi việc chung sống cùng nhau trước hôn nhân chỉ như một cách tiết kiệm chi phí, hay cho vui khi tình cảm còn chưa nghiêm túc.

Thái độ hời hợt đó có thể dẫn đến những kết quả đáng buồn, khi mà cuộc sống chung đó thất bại. Người tổn thương nhiều nhất trong những cuộc chia tay đó chắc chắn là các cô gái.

Khi đã nghiêm túc nhìn vào và hiểu rõ những gì mình phài chấp nhận, Hạnh Dung nghĩ chị có thể xác định được chị, trong vai trò một người mẹ, cần phải làm gì trong trường hợp như thế này.

Cấm thì chắc chắn là không được rồi. Ép các con cưới ngay trước khi sống chung cũng không được, chúng ta chỉ còn một cách là hãy giữ bình tĩnh để trò chuyện với con về cuộc sống chung mà các con đang bước vào.

Chị có thể tìm hiểu xem vì lý do gì mà con gái chị chấp nhận sống chung trước hôn nhân với chàng trai kia? Từ đó chị có thể định hướng con: làm sao để cuộc sống chung đó có thể dẫn đến một kết quả tốt đẹp.

Hãy cho con biết rõ mọi hệ lụy của cuộc sống chung nếu như con thất bại và phải chia tay với bạn trai. Điều đó có thể sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến tương lai tình yêu và hôn nhân của một cô gái. Chị hãy để cho con có thời gian lắng nghe và suy nghĩ về những điều đó một cách nghiêm túc.

Việc còn lại mà một người mẹ cần làm là hãy quan sát, hãy ở thật gần, hãy lắng nghe con mình, nhưng vẫn phải giả vờ như không can thiệp, không làm áp lực, không theo dõi, không thể hiện cảm xúc riêng...

Hy vọng là với một thái độ đúng mực, một khoảng cách vừa phải, chị sẽ làm cho con gái thấy thoải mái, nhẹ nhàng và sẵn sàng chia sẻ với chị những trải nghiệm hạnh phúc cũng như thất bại của mình. Biết đâu một lúc nào đó, con chị sẽ có thể chiêm nghiệm được câu ông bà dạy: "Cá không ăn muối cá ươn", để mà tin và dựa vào mẹ mình nhiều hơn.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(8)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI