Ban Khánh tiết nhận trách nhiệm trong vụ chặt cây đa ở đình Chèm

26/03/2022 - 07:56

PNO - Trước việc chặt hạ cây đa tại di tích quốc gia đặc biệt đình Chèm đang gây xôn xao dư luận, Ban Khánh tiết của đình đã nhận khuyết điểm và xin rút kinh nghiệm.

Những ngày qua, việc chặt hạ cây đa tại di tích quốc gia đặc biệt hơn 2.000 năm tuổi đình Chèm (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Chiều 25/3, Thanh tra Sở VH-TT Hà Nội phối hợp với Ban quản lý Di tích - Danh thắng Hà Nội, Phòng VH-TT quận Bắc Từ Liêm thanh tra công trình tu sửa cấp thiết đang diễn ra tại di tích.

Đình Chèm đang được tu sửa nên ngổn ngang gạch đá, đất, cát
Đình Chèm đang được tu sửa nên ngổn ngang gạch đá, đất, cát

Liên quan đến cây đa bị chặt hạ, ông Nguyễn Mạnh Thìn - Trưởng ban Khánh tiết đình Chèm - cho biết: “Đây là giống cây đa đỏ mới được trồng từ năm 1998 để tạo bóng mát, chứ không phải cây cổ thụ hay cây di sản, không có trong hồ sơ xếp hạng di tích. Mặc dù cây phát triển rất tốt và đẹp tuy nhiên lối thoát nước của nhà đình nằm ngay sát cây đa, hằng năm cây bị nghiêng từ 5 đến 10cm”.

Năm 2021, trong mùa mưa bão cây đa đã gãy 1/3 về phía bốn cột đồng trụ và làm gãy một phần của một trong bốn cột đồng trụ. Cây đa có hiện tượng nghiêng 25 độ về phía nghi môn nội (tàu tượng) và nghi môn ngoại (cột đồng trụ) của đình Chèm, có nguy cơ gãy đổ bất cứ lúc nào trong mùa mưa bão.

Do tâm lý lo sợ mùa mưa bão tới gần, cây sẽ gây nguy hiểm cho người dân và di tích nên ngày 10/3, Ban Khánh tiết cùng các cụ cao niên và đại diện nhân dân họp, quyết định chặt hạ cây đa. Đến ngày 18/3, cây đa trước cổng nghi môn đình Chèm bị chặt hạ.

Cây đa trước cổng đình bị chặt hạ, chỉ còn trơ lại bộ rễ khổng lồ, khiến nhiều người tiếc nuối.Cây đa trước cổng đình bị chặt hạ, chỉ còn trơ lại bộ rễ khổng lồ, khiến nhiều người tiếc nuối.
Cây đa trước cổng đình bị chặt hạ, chỉ còn trơ lại bộ rễ khổng lồ, khiến nhiều người tiếc nuối

Trước đó, Ban Khánh tiết đình Chèm đã nhiều lần có công văn đề nghị các cấp chính quyền cho phép chặt hạ cây đa, lãnh đạo UBND phường Thụy Phương ghi nhận, và hứa sẽ trao đổi với các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết. Tuy nhiên, UBND phường cũng đề nghị Ban Khánh tiết đình Chèm giữ nguyên trạng cây đa trước nghi môn, không tự ý chặt hạ cây.

Một vị lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, sau khi nắm được thông tin đã chỉ đạo UBND phường Thụy Phương cùng Phòng VH-TT và các đơn vị liên quan đã kiểm tra, xác nhận.

“Sau khi kiểm tra, các đơn vị đánh giá hành động chặt hạ cây đa của Ban Khánh tiết đình Chèm là không đúng quy định, việc làm này chưa được sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền”, vị lãnh đạo cho biết.

Ban Khánh tiết đình Chèm đã nhận khuyết điểm và xin rút kinh nghiệm. Ngoài ra, Ban Khánh tiết cũng đề xuất trong 10 năm tới sẽ trồng bổ sung các cây phù hợp với di tích (không trồng các loại cây ngoại lai).

Gốc cây đa đỏ bị chặt hạ ngày 18/3.
Gốc cây đa đỏ bị chặt hạ ngày 18/3

Chiều 25/3, UBND quận Bắc Từ Liêm đã ra văn bản chỉ đạo đề nghị các ngành thuộc quận và UBND phường Thụy Phương tổ chức rà soát toàn bộ sự việc, lập hồ sơ kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan, báo cáo về UBND quận để tổng hợp báo cáo các cơ quan chức năng và UBND TP. Hà Nội.

Ngọc Linh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI