Nhận tin sản phụ đẻ rớt, bác sĩ phóng xe máy đến nhà cấp cứu

21/07/2020 - 09:45

PNO - Nhận được tin báo có một trường hợp đẻ rớt tại nhà, bác sĩ Bệnh viện Quận 2 dùng cả xe cấp cứu và xe máy tức tốc đến nhà sản phụ.

 

Nhờ được cấp cứu kịp thời, chị H. và con gái đã qua nguy hiểm, ảnh CTXH.
Nhờ được cấp cứu kịp thời, chị H. và con gái đã qua nguy hiểm, ảnh CTXH.

Sáng 21/7, bác sĩ Lê Thị Bích Hường - Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Quận 2 TPHCM cho biết các bác sĩ của bệnh viện đã dùng xe máy đến nhà của chị L.T..M.H. (24 tuổi, ở Tiền Giang, tạm trú tại Quận 2) đẻ rớt tại nhà.

Theo địa chỉ được cung cấp vào đường dây nóng của bệnh viện, bác sĩ khoa Cấp cứu và ê-kíp trực khoa Sản nhận định khu vực này rất nhiều hẻm nhỏ, đề phòng xe cấp cứu không thể vào bên trong, nên các bác sĩ chia làm 2 đội, vừa sử dụng xe cấp cứu chuyên dụng, vừa dùng xe máy đến hiện trường.

Đúng như dự đoán, nhà trọ của chị H. nằm sâu bên trong con hẻm nhỏ, không đủ rộng cho xe cấp cứu vào. Ngay lập tức, bác sĩ Tạ Nhật Vân và nữ hộ sinh Nguyễn Thị Cẩm Vân cùng bác sĩ khoa Cấp cứu sử dụng 2 xe máy chạy vào.

Lúc này, chị H. đã sinh rớt một bé gái còn nguyên dây rốn, mất khá nhiều máu. Bác sĩ Vân đã bóc nhau, cắt dây rốn ngay tại nhà cho bé gái vừa lọt lòng. Tiếp theo nữ hộ sinh Cẩm Vân giữ ấm, theo dõi sức khỏe của bé. Ê-kíp cấp cứu vừa cầm máu cho mẹ, vừa điều động một ê-kíp phía ngoài đưa cáng thương, băng ca để chuyển nhanh mẹ con chị H. đến bệnh viện tiếp tục cấp cứu.

Hiện chị H. và con gái đã ổn định, bé nặng 2,2 ký, đã được bú mẹ.

Qua cơn hoảng loạn, chị H. cho biết chị đã có một bé trai 2 tuổi. Khi mang thai bé gái này, chị cũng đi khám thai định kỳ, theo dự sinh là đầu tháng 8/2020. Vì vậy, chị về Tiền Giang thăm gia đình rồi trở lại nhà trọ tại Quận 2, TPHCM bằng xe máy.

Không ngờ, vừa đến nhà trọ không được bao lâu, chị đột ngột đau bụng dữ dội. Lúc này chồng chị có việc ra ngoài nên chị với tay lấy điện thoại để thông báo cho anh. Tuy nhiên, chưa kịp gọi điện thoại thì các cơn gò xuất hiện liên tục và sinh ngay tại nhà.

Quá hoảng sợ, chị truy hô cầu cứu hàng xóm nhờ mọi người đưa vào bệnh viện, nhưng thấy chị chảy máu quá nhiều, để đảm bảo sức khỏe cho hai mẹ con, người xung quanh đã gọi vào đường dây nóng cấp cứu Bệnh viện Quận 2.

Trước bé gái dễ thương này, chị H. cũng sinh một bé trai 2 tuổi tại Bệnh viện Quận 2, ảnh CTXH
Trước bé gái dễ thương này, chị H. cũng sinh một bé trai 2 tuổi tại Bệnh viện Quận 2, ảnh CTXH

"Tôi xem ngày dự sinh còn tới hơn 10 ngày thì bé mới chào đời, mỗi lần khám thai bác sĩ đều nói ổn định nhưng không hiểu sao tôi lại sinh sớm và trong hoàn cảnh hi hữu này. Lúc đó, tôi rất sợ vì không có người thân bên cạnh sẽ không biết làm thế nào. May mà các bác sĩ đến kịp, nếu không mẹ con tôi sẽ rất nguy hiểm", chị H. nói.

Bác sĩ Hường cho biết, đây là ca thứ 2 các bác sĩ cấp cứu ngoại viện thông qua đường dây nóng của bệnh viện. Tuy mẹ con chị H. đã qua nguy hiểm nhưng do sinh tại nhà nên thời gian tới cần được chăm sóc, theo dõi sát để phòng ngừa nhiễm trùng sau sinh.

Ngoài việc tuân thủ chặt chẽ lịch khám thai để theo dõi thai kỳ, thai phụ không nên chủ quan đến gần ngày dự sinh mới lên kế hoạch đi sinh. Thai phụ phải chú ý nghỉ ngơi trước đó khoảng nửa tháng, bởi sự phát triển của thai nhi, sức khỏe của mẹ bầu có nhiều chuyển biến bất ngờ trong khoảng thời gian này.

Khi đi khám thai, thai phụ phải thông báo thường xuyên tình trạng thai kỳ cho bác sĩ, tránh những trường hợp sinh rớt như trên làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của mẹ và bé.

Phạm An 

 
TIN MỚI