Bác kháng cáo, buộc các bị cáo vụ Nhật Cường bồi thường hơn 250 tỉ đồng

30/11/2021 - 12:28

PNO - TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định bác kháng cáo xin miễn bồi thường dân sự, buộc các bị cáo vụ Nhật Cường phải liên đới nộp hơn 250 tỉ đồng.

Ngày 30/11, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (gọi tắt là Công ty Nhật Cường).

Các bị cáo nghe tòa tuyên án
Các bị cáo nghe tòa tuyên án

Theo HĐXX, đây là vụ án có đồng phạm, tổ chức. Trong đó, Bùi Quang Huy (tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) là người chủ mưu, cầm đầu.

Quá trình xét xử phúc thẩm, nhiều bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có hoàn cảnh gia đình khó khăn…, tuy nhiên không có tình tiết giảm nhẹ nào mới nên không có căn cứ để xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Riêng với bị cáo Nguyễn Bảo Trung (lao động tự do), bị cáo đã tác động gia đình khắc phục 2 tỉ đồng, giai đoạn phúc thẩm thành khẩn khai báo…, nên cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Do đó, tòa quyết định bác toàn bộ kháng cáo xin giảm nhẹ của 10 bị cáo, giảm án cho bị cáo Trung từ 8 năm tù xuống còn 6 năm tù về tội buôn lậu.

Về phần dân sự, HĐXX xác định các bị cáo bị đưa ra xét xử đã giúp sức cho Bùi Quang Huy thực hiện hành vi phạm tội, qua đó thu lời số tiền bất chính. Tòa sơ thẩm buộc các bị cáo liên đới bồi thường tùy theo mức độ lỗi và dành quyền khởi kiện, yêu cầu bồi hoàn cho các bị cáo đối với Bùi Quang Huy là có căn cứ.

Tương tự ở hành vi vi phạm kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, HĐXX cho rằng tòa sơ thẩm buộc hai bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc (giám đốc tài chính) và Nguyễn Thị Bích Hằng (kế toán trưởng Công ty Nhật Cường) liên đới bồi thường theo mức độ lỗi và dành quyền khởi kiện, yêu cầu bồi hoàn cho hai bị cáo đối với Bùi Quang Huy là có cơ sở.

Từ những nhận định trên, tòa phúc thẩm tuyên bố không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của các bị cáo về phần dân sự, cũng như kháng nghị của VKSND TP Hà Nội.

Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2014 đến 2019, Bùi Quang Huy (tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, đã bỏ trốn) chỉ đạo và tổ chức mua 255.311 sản phẩm điện thoại di động, máy nghe nhạc, máy tính bảng… từ 16 nhà cung cấp nước ngoài với tổng giá trị 2.927 tỷ đồng.

Sau khi vận chuyển trái phép tới Hà Nội, Huy chỉ đạo nhân viên đưa hàng về kho của công ty tại 39 Lý Quốc Sư. Thông qua hệ thống cửa hàng trải khắp Hà Nội, công ty này đã tiêu thụ 254.364 sản phẩm, thu được hơn 3.213 tỉ đồng, qua đó hưởng lợi hơn 221 tỷ đồng.

Ngoài ra, Huy còn yêu cầu nhân viên ghi sổ sách kế toán trên hai hệ thống: Hệ thống nội bộ, thể hiện đầy đủ số liệu kinh doanh, cả hàng nhập lậu. Hệ thống công khai, chỉ có hàng hợp pháp để kê khai với cơ quan nhà nước. Chỉ tính phần nghĩa vụ nộp thuế, hành vi này đã gây thiệt hại hơn 30 tỷ đồng.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocnhinvi /strCate=gocnhin

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEdungquenhovi /strCate=dungquenho
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthoisuvi /strCate=thoisu