Ăn sáng ở nhà giúp tăng cường sức khỏe tâm lý xã hội cho trẻ

30/08/2022 - 06:34

PNO - Một nghiên cứu mới, công bố trên tạp chí Frontiers in nutrition phát hiện ra rằng ăn sáng ở nhà giúp cải thiện sức khỏe tâm lý xã hội.

 

Trong nghiên cứu, sức khỏe tâm lý xã hội của 3.772 trẻ em và thanh thiếu niên ở Tây Ban Nha được đo bằng bảng hỏi về điểm mạnh và khó khăn (SDQ), với năm khía cạnh gồm: các vấn đề về cảm xúc, khả năng gây rắc rối, hiếu động thái quá, không hòa đồng, hành vi thuận xã hội.

Người tham gia được chấm điểm trong mỗi lĩnh vực, và điểm tổng thể cao hơn cho thấy các vấn đề tâm lý xã hội. Thói quen ăn sáng, như địa điểm và lựa chọn thực phẩm, cũng được tính điểm. Kết quả, 98,9% thanh thiếu niên có ăn sáng, với 95,8% ăn sáng ở nhà. Những người bỏ bữa sáng hoặc không ăn sáng ở nhà có điểm SDQ cao hơn và khả năng mắc các vấn đề tâm lý xã hội cao hơn.

Tiến sĩ José Francisco López-Gil - từ Đại học Castilla-La Mancha (Tây Ban Nha) và là tác giả chính của nghiên cứu - nói: “Xác suất trẻ gặp các vấn đề sức khỏe tâm lý xã hội bị chi phối bởi thói quen ăn sáng và nơi ăn sáng (ở nhà hoặc bên ngoài), hơn là loại thức ăn. Một lý do giúp giải thích những kết quả này là việc ăn ở nhà mang lại thời gian kết nối giữa cha mẹ và con cái. Còn ăn uống bên ngoài thường liên quan đến tiêu thụ thực phẩm giàu năng lượng và chất béo cao, thiếu vi chất dinh dưỡng”.

Ngọc Hạ (theo Medical news today)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI