Ai mới được về Ban Kinh tế Trung ương?

02/07/2019 - 21:37

PNO - Sau một cựu Phó ban vướng vòng lao lý vì những sai phạm trong điều hành kinh tế là một nguyên Bí thư Tỉnh ủy có biểu hiện thiếu “chí công vô tư”. Không phải ai cũng được điều về Ban Kinh tế Trung ương.

Ngày 2/7, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang - ông Triệu Tài Vinh - chính thức được điều động về Ban Kinh tế Trung ương, giữ chức Phó ban.

Ai moi duoc ve Ban Kinh te Trung uong?
Ông Triệu Tài Vinh - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang - phát biểu sau khi được điều động giữ vị trí Phó trưởng ban Ban Kinh tế Trung ương

Luân chuyển, điều động, phân công cán bộ là một hoạt động bình thường trong công tác tổ chức. Nhưng việc ông Triệu bí thư từ tỉnh lên thẳng Trung ương lại gây xôn xao dư luận, bởi một dạo rộ lên thông tin anh em bà con nhà ông được bổ nhiệm nhiều vị trí chủ chốt ở tỉnh, con gái ông được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Ở cả hai vụ việc nói trên, sau khi chỏng chơ tất tần tật, ông Triệu đều “không cảm thấy vui khi những người trong gia đình mình được bầu, bổ nhiệm làm lãnh đạo”, “có hỏi con và thấy cũng hơi buồn”.

Chẳng biết lần này, khi được điều lên Trung ương, ông có thấy không vui, hơi buồn? Nhưng dân tình xôn xao tự nghĩ, tự hỏi: Làm người đứng đầu một tỉnh, để người thân kẻ thích luồn cả vào trong bộ máy công quyền, cho dù là “theo quy trình, đúng quy định” thì cũng không phải phép; để con gái dính dấp gian dối, cho dù “việc nâng (điểm) thế nào thì tôi không biết” thì cũng không phải đạo.

Phép ở đây là phép “trị quốc” - phải thẳng ngay, liêm chính. Đạo ở đây là đạo “tề gia” - phải nghiêm mực, trung thực. Thì họa may, cái chí hướng “bình thiên hạ” mới khiến cho trời, người nể phục.

Giờ ngồi tót trên cái chức cao ấy, với những “nỗi buồn” gia thế ấy, liệu ông có đóng góp được gì cho cái lợi chung?

Ban Kinh tế Trung ương là một ban Đảng quan trọng, nơi góp phần tham mưu, hoạch định các chủ trương của Đảng về kinh tế vĩ mô, về chiến lược phát triển kinh tế quốc dân. Vì thế, đó phải là nơi hội tụ, tập hợp, thi triển của những con người, khối óc, tâm huyết thật sự đủ tầm vóc, vị thế và giàu sức cống hiến.

Sau một cựu Phó ban đã vướng vòng lao lý, vì những sai phạm nghiêm trọng trong điều hành kinh tế; nay lại là một nguyên Bí thư Tỉnh ủy có biểu hiện thiếu “chí công vô tư” đảm nhận vị trí quan trọng.

Không phải ai cũng được điều về Ban Kinh tế Trung ương.

Ái Mỹ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI