8/16 trẻ ngộ độc quả hồng trâu ở Lào Cai được chuyển về Hà Nội điều trị

05/10/2021 - 10:24

PNO - Khoảng 3 giờ sau ăn quả hồng trâu, trẻ xuất hiện tình trạng nôn, lơ mơ, mệt mỏi, choáng váng kèm đau bụng dữ dội.

Ngày 5/10, TS.BS Lê Ngọc Duy - Trưởng khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết bệnh viện mới tiếp nhận 8 trẻ (từ 9-13 tuổi; ở huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) bị ngộ độc do ăn quả hồng trâu.

Hiện tại tình trạng của cả 8 trẻ đều tạm thời ổn định, chưa nguy hiểm đến tính mạng.
Tình trạng của 8 trẻ tạm thời ổn định, chưa nguy hiểm đến tính mạng

Theo lời kể của các gia đình, trưa 2/10, trên đường từ trường về nhà, một nhóm khoảng 16 em học sinh thấy quả dại trên đồi chín nên hái ăn.

Khoảng 3 giờ sau ăn, trẻ xuất hiện tình trạng nôn, lơ mơ, mệt mỏi, choáng váng kèm đau bụng dữ dội.

Sau khi theo dõi, thấy tình trạng của trẻ ngày càng nặng, khoảng 20-22g cùng ngày, 9 gia đình đưa con đến Bệnh viện đa khoa huyện Văn Bàn để cấp cứu.

Các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị ngộ độc quả hồng trâu, nhanh chóng xử trí bằng gây nôn, truyền dịch, lợi tiểu, nhuận tràng. Tuy nhiên, 1 em đã tử vong do diễn biến bệnh nhanh, nặng và cấp tính.

Đêm 3/10, 8 em còn lại được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Hiện tình trạng của 8 em đều tạm thời ổn định. Tuy nhiên, các bệnh nhi đều có tình trạng rối loạn nhịp tim, chỉ số men gan tăng, có biểu hiện hủy hoại tế bào gan, một số trẻ còn đau bụng, bác sĩ đang hội chẩn chuyên khoa tim mạch, gan mật, ngoại… đồng thời làm các xét nghiệm độc tố để phát hiện kịp thời các biến chứng khác của bệnh.

TS. BS Lê Ngọc Duy cho biết, việc phát hiện sớm và xử trí kịp thời là giải pháp quan trọng cứu sống bệnh nhân khi ăn quả hồng trâu. Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho các trường hợp bị ngộ độc hồng trâu mà chủ yếu là điều trị căn nguyên và điều trị triệu chứng.

Khi phát hiện trẻ có biểu hiện ngộ độc do ăn quả hồng trâu cần gây nôn, rửa dạ dày càng sớm càng tốt, cho trẻ uống than hoạt với liều 1-2g/kg cân nặng, dùng 4-6 gói sorbitol (nếu không, có thể cho uống lòng trắng trứng), tăng cường thải độc tố, duy trì chức năng sống (trợ tim-mạch, trợ hô hấp, suy gan chống co giật, chống phù phổi cấp…), xét nghiệm, theo dõi và điều chỉnh chất điện giải trong máu cho trẻ.

Phụ huynh khi thấy trẻ ăn phải quả hồng trâu cần cho trẻ uống nhiều nước và gây nôn, sau đó nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất bằng xe cơ giới (tuyệt đối không để trẻ đi bộ).

An Bình

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI