45 học sinh mắc COVID-19, tỉnh Phú Thọ chỉ đạo khẩn

17/10/2021 - 17:17

PNO - Trong số 50 trường hợp mắc COVID-19 tính đến 9g ngày 17/10 tại Phú Thọ, có 45 trường hợp là học sinh Trường THCS Chu Hóa (TP. Việt Trì).

Ngày 17/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ tổ chức họp trực tuyến với TP. Việt Trì và huyện Lâm Thao để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế, đến 9g cùng ngày, toàn tỉnh đã phát hiện 50 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 45 trường hợp là học sinh Trường THCS Chu Hóa (TP. Việt Trì), 1 trường hợp ở phường Bạch Hạc (TP. Việt Trì) và 4 trường hợp trong cùng một gia đình ở thị trấn Hùng Sơn (huyện Lâm Thao) có liên quan đến 2 ca mắc đầu tiên đã được công bố trước đó.

Trong số 50 trường hợp mắc COVID-19 tính đến 9 giờ sáng ngày 17/10 tại Phú Thọ có 45 trường hợp là học sinh Trường THCS Chu Hóa (TP Việt Trì).
45/50 trường hợp mắc COVID-19 ở Phú Thọ là học sinh Trường THCS Chu Hóa (TP. Việt Trì)

Theo Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu, hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến hết sức phức tạp khi ghi nhận các ca mắc mới chưa xác định được nguồn lây. Để chủ động, quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống COVID-19, đồng thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch hiệu quả, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh ban hành ngay văn bản thích ứng với dịch COVID-19 chung trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, ban hành các biện pháp phòng, chống dịch riêng đối với TP. Việt Trì và huyện Lâm Thao.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu TP. Việt Trì kích hoạt lại khu cách ly tập trung với công suất 150 giường và nâng cao vai trò của các Tổ COVID-19 cộng đồng. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh có văn bản đề nghị Quân khu 2 không tổ chức tiếp nhận công dân ngoại tỉnh về khu cách ly tập trung của tỉnh ở Trung đoàn 753, xã Yên Dương, huyện Cẩm Khê, để chuẩn bị sẵn sàng phương án đưa các trường hợp F1 của TP. Việt Trì lên cách ly khi trung tâm cách ly tập trung của thành phố quá tải. Đồng thời, huy động lực lượng, phương tiện đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu cách ly tập trung của tỉnh tại xã Tiên Kiên để sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra.

Sở Y tế huy động lực lượng nhanh chóng xét nghiệm để sàng lọc các F0 trong khu vực đã phong tỏa và tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin cho huyện Lâm Thao và TP. Việt Trì.

Cũng trong ngày 17/10, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ ký ban hành Văn bản số 4752 về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp để chủ động ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo, rà soát lại toàn bộ các trường hợp người dân trở về từ địa phương, vùng có dịch từ tháng 9/2021 trở lại đây, nhất là từ TPHCM và các tỉnh phía Nam, để giám sát, tổ chức xét nghiệm sàng lọc, thực hiện các biện pháp y tế theo đúng quy định.

UBND TP. Việt Trì, UBND huyện Lâm Thao căn cứ tình hình thực tế dịch bệnh trên địa bàn và Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ để khẩn trương chỉ đạo, thực hiện các biện pháp phù hợp, trong đó dừng tổ chức đối với các hoạt động văn hóa, lễ hội, nghệ thuật, nghi lễ tôn giáo, hoạt động tổ chức giao lưu thi đấu thể dục - thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại địa điểm công cộng. Dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, massage, xông hơi, quán bar, quán internet, trò chơi điện tử, bi-a, spa làm đẹp. Nhà hàng, quán ăn, quán thức uống không phục vụ tại chỗ.

Yêu cầu người dân tạm thời dừng tổ chức các hoạt động cưới, hỏi. Đối với đám hiếu tổ chức gọn, nhanh, hạn chế số lượng người tham dự.

Trước mắt, đánh giá nguy cơ dịch bệnh cấp độ 4 (nguy cơ rất cao, màu đỏ) đối với thị trấn Hùng Sơn, thị trấn Lâm Thao (thuộc huyện Lâm Thao) và xã Hy Cương, xã Thanh Đình, xã Chu Hóa và phường Bạch Hạc (thuộc TP. Việt Trì). Các địa bàn còn lại của TP. Việt Trì, huyện Lâm Thao xác định nguy cơ dịch cấp độ 3.

Đối với việc dạy học, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp, chỉ đạo trước mắt tạm dừng việc dạy học trực tiếp tại tất cả các cấp trên địa bàn TP. Việt Trì, huyện Lâm Thao. Sau khi có kết quả xét nghiệm và nắm chắc tình hình dịch bệnh sẽ xem xét việc dạy học trực tiếp hoặc trực tuyến cho phù hợp…

Chi Mai

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI