3 năm tù với Nguyễn Khắc Thủy vì tội dâm ô trẻ em: Công lý đã được thực thi

01/06/2018 - 19:26

PNO - Luật sư Trần Ngọc Nữ cho rằng bản án giám đốc thẩm tuyên ông Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù về tội “Dâm ô trẻ em” đã giúp công lý được thực thi, công bằng được trả lại cho những bị hại trong vụ án.

Ngày 1/6, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tiến hành cuộc họp theo thủ tục đặc biệt giám đốc thẩm vụ án Nguyễn Khắc Thuỷ (77 tuổi, nguyên giám đốc ngân hành Nhà nước chi nhánh Bà Rịa - Vũng Tàu) phạm tội “Dâm ô trẻ em”. 

Theo đó, lãnh đạo TAND Cấp cao tại TP.HCM, các thành viên Ủy ban thẩm phán đã thống giữ nguyên bản án của TAND TP Vũng Tàu, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù. 

3 nam tu voi Nguyen Khac Thuy vi toi dam o tre em: Cong ly da duoc thuc thi
Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy bị tuyên phạt 3 năm tù

Chia sẻ về vấn đề này, luật sư Lê Ngọc Luân (Hãng luật Gold Key) nhận định việc Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM  hủy bản án phúc thẩm, giữ nguyên bản án 3 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy là phù hợp với quy định của pháp luật. “Tuy nhiên, theo cá nhân tôi thì bản án 3 năm tù giam vẫn còn tương đối nhẹ so với hậu quả, chưa đủ mạnh để răn đe", luật sư Luân bày tỏ.

Vị luật sư này cho biết sau khi có quyết định giám đốc thẩm, bản án dành cho bị cáo Nguyễn Khắc Thủy chính thức có hiệu lực. Theo đó, Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ gửi quyết định này đến nhiều cơ quan, trong đó cơ quan thi hành án. Sau đó, cơ quan này sẽ thực hiện bắt giam nguyên giám đốc ngân hàng Nhà nước chi nhánh BR-VT để thi hành án.

Tuy nhiên, luật sư Luân còn cho biết thêm nếu ông Thủy rơi vào các trường hợp như bị bệnh hiểm nghèo nguy hiểm đến tính mạng, cơ quan thi hành án sẽ tạm hoãn thi hành án đối với bị cáo này.

“Theo tôi, việc cấp phúc thẩm sử dụng tình tiết sức khỏe yếu là không phù hợp, bởi tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo Thủy chống gậy, viện cớ sức khỏe yếu, nhưng sau đó ông ta lại hoàn toàn khỏe mạnh, đi đứng bình thường", luật sư Luân nói.

Về phía luật sư Trần Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Chi hội Luật sư bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM), sau khi được thông tin về quyết định từ Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM), bà vui mừng chia sẻ: "Cuối cùng thì công lý cũng được thực thi, công bằng được trả lại cho các bị hại trong vụ án".

Trước đó, sau bản án phúc thẩm, Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã có đơn gửi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về trẻ em) phản ánh về vụ việc.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 11/5, HĐXX tỉnh BR-VT đã tuyên giảm cho bị cáo Thủy từ 3 năm tù giam xuống còn 18 tháng tù treo vì cho rằng bị cáo tuổi cao sức yếu, là Đảng viên, có nhiều đóng góp cho ngành ngân hàng địa phương và chỉ phạm tội với một bé. Dù vị kiểm sát viên vẫn giữ nguyên quan điểm, đề nghị tuyên y án sơ thẩm là 3 năm tù đối với bị cáo này.

Ngày 14/5, VKSND Cấp cao tại TP.HCM đã yêu cầu VKSND tỉnh BR-VT báo cáo và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án này. Theo báo cáo gửi đến VKSND Cấp cao tại TP.HCM và VKSND Tối cao, VKSND tỉnh BR-VT cho rằng bản án mà tòa cấp phúc thẩm đã tuyên là không tương xứng với ông Thủy, nên đề nghị giám đốc thẩm vụ án dâm ô trẻ em xảy ra tại Vũng Tàu.

Đến ngày 17/5, Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm này. Cùng ngày, TAND Tối cao đã yêu cầu TAND tỉnh BR-VT tạm đình chỉ công tác đối với chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện.

Vụ án này như một hồi chuông cảnh tỉnh, báo động về tình trạng xâm hại trẻ em ở Việt Nam. Người dân sẽ còn trông chờ vào những phiên tòa nghiêm minh, giúp pháp luật được thực thi hơn nữa. 

Theo nội dung vụ án, Nguyễn Khắc Thủy ngụ tại chung cư Lakeside (phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu). Vào năm 2012, bé Th. (thời điểm này mới 10 tuổi) xuống sân chung cư chơi thì gặp ông này. Bị cáo tiếp cận bé gái, dùng tay đưa vào trong quần áo của em Th. để đụng chạm các bộ phận nhạy cảm. Cháu bé sau đó kể lại sự việc cho bà nội nghe. Người bà đã gặp Thủy bày tỏ sự bức xúc nhưng sợ ảnh hưởng tới cháu gái nên không dám tố cáo.

Tiếp đó, vào một buổi tối tháng 4/2014, anh Tuấn dẫn con gái là bé D. xuống công viên khu chung cư chơi. Khi con gái chơi với bạn thì anh Tuấn ngồi gần đó. Thấy vậy, Thủy tìm cách tiếp cận bé D. rồi thực hiện hành vi dâm ô. Bạn của bé gái liền báo với anh Tuấn. Người cha chạy lại nói chuyện và đánh Thủy, gọi bảo vệ đến giải quyết thì ông lão 77 tuổi lén bỏ đi.

Khoảng tháng sau, Thủy tiếp tục thực hiện hành vi đòi bại trên đối với hai cháu bé khác. Cụ thể, khi cháu A. đang ở trong phòng dựa lên thành cửa sổ với cháu Ng. (thời điểm này 11 tuổi) thì Thủy đến ôm Ng. khiến cháu bé bỏ chạy. Không dừng lại, Thủy tiếp cận cháu A. rồi giữ chặt bé để thực hiện hành vi dâm ô.

Đối với trường hợp của cháu N. (9 tuổi), vào khoảng 17h ngày 19/6/2014, ông Vajay (quốc tịch Ấn Độ) cùng con trai đi dạo trong công viên chung cư thì phát hiện Thủy dùng tay thực hiện hành vi dâm ô với bé Ng. Thấy có người, Thủy rút tay khỏi quần bé gái nhưng bị ông Vajay chụp hình lại nhằm làm bằng chứng trình báo công an. Nhưng vì cảnh sát khu vực cho biết là không nhận ra danh tính nạn nhân nên công an phường không lập hồ sơ vụ việc.

Bên cạnh đó, ngoài 4 trường hợp đã xác minh trên thì cơ quan điều tra cũng nhận nhiều đơn tố cáo khác. Trong đó, cơ quan điều tra xác định đủ căn cứ để buộc tội “Dâm ô trẻ em” đối với bị cáo Thủy trong 2 vụ. Đó là vụ xảy ra đối với bé D. và bé A., cơ quan điều tra xác định 2 vụ còn lại chưa đủ chứng cứ nên tách riêng ra để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Thiên Phú

 
TIN MỚI