19 năm liền chồng không đưa tiền lo cho gia đình, vợ muốn ly hôn

03/04/2022 - 12:55

PNO - 19 năm nói tiếng nói riêng rồi, giờ đây chẳng thể nào có thể hiểu, chia sẻ và có tiếng nói chung với nhau ngay lập tức được.

Chào chị Hạnh Dung,

Xin hãy cho em một lời khuyên!

Em có một cuộc hôn nhân 19 năm. Từ ngày về làm vợ cho đến nay, em vẫn không thể biết chồng mình làm được bao nhiêu tiền. Anh ấy không đem bất cứ một xu nào về cho vợ. Tất cả chi phí trong nhà em phải tự lo. Em phải gồng gánh trách nhiệm nuôi sống ba mẹ con em, mà đôi khi còn phải lo cho cả anh nữa. Có phải lỗi tại em không?

Khoảng năm tháng nay, vợ chồng em tạm ly thân. Lý do em đã nói thật là em không còn khả năng lo cho con nữa, anh hãy phụ em nuôi con. Thế là anh bảo sẽ đưa em mỗi tháng ba triệu, và không giải thích tại sao anh chỉ đưa nhiêu đó. Hai vợ chồng em không còn tiếng nói chung nữa.

Đến một ngày, em quyết định ly hôn. Xin chị Hạnh Dung hãy cho em biết quyết định này là đúng hay sai?

Đặng Ngọc Mỹ

Em Đặng Ngọc Mỹ thân mến,

Câu hỏi của em đưa ra quá thiếu dữ liệu để Hạnh Dung có thể giúp em phân tích sự việc một cách sâu sát. Đành chỉ có thể trả lời em trên cơ sở những gì em kể.

Thông thường, các vấn đề về kinh tế, tài chính gia đình luôn phải được các cặp vợ chồng trẻ bàn luận và quyết định ngay từ những ngày đầu của cuộc hôn nhân. Mỗi người đều phải lập tức có ý thức và hoàn thành phần nghĩa vụ, trách nhiệm của mình với gia đình. Vì lý do gì mà em im lặng, chấp nhận một mình gánh vác vấn đề quá nặng nề này suốt 19 năm?

Dù vì lý do gì đi chăng nữa, sự thiếu cương quyết, thiếu rạch ròi của em là một trong những điều kiện khiến người kia không cảm nhận, quen dần việc vô trách nhiệm với gia đình của mình. Con người ta luôn nhanh chóng "thích nghi" và bám chặt vào sự dễ dàng hơn là khó khăn. Điều đó là tất nhiên.

Cho đến khi không thể chịu đựng được hơn nữa: tận 19 năm (thật là một sự chịu đựng kiên cường), em mới đề nghị sự đóng góp của chồng. Em đã bàn bạc thế nào? Đưa ra yêu cầu ra sao với chồng, chị không biết. Nhưng chắc hẳn, chị cảm thấy, em không đưa ra con số cụ thể, mà để anh ta tự nguyện.

Những thông tin cần thiết để có thể đánh giá về công việc, thu nhập của chồng em, về cách sống của anh ấy từ trước tới giờ trong các trách nhiệm khác với gia đình, em đều không cung cấp. Thật khó mà đánh giá được toàn cảnh. 

Anh ta có biết được cụ thể từ em các khoản chi tiêu cần thiết trong gia đình ra sao hay không? Và em muốn chồng đóng góp bao nhiêu, em có nói ra không? Tại sao anh ta phải đưa ra giải thích vì sao chỉ đưa từng đó, nếu em không bàn bạc thảo luận với anh ta, xem em cần anh ta đóng góp bao nhiêu? 

Kết bài, em nói rằng hai người không có tiếng nói chung, nên em nói ra quyết định của mình là ly hôn. Vậy em đã bàn bạc với anh ta về mọi điều, trước khi quyết định ly hôn hay chưa? Em và anh ấy đã thảo luận những gì để trước hết là có được tiếng nói chung?

Bởi, 19 năm nói tiếng nói riêng rồi, giờ đây chẳng thể nào có thể hiểu, chia sẻ và có tiếng nói chung với nhau ngay lập tức được. Nó cần một quá trình chia sẻ, thuyết phục, hòa nhập với nhau vì một mục đích chung: gia đình.

Thật sự, câu chuyện em kể quá vắn tắt, từ bức thư của em, Hạnh Dung không hình dung được hết các vấn đề của chồng em, thái độ của chồng em, lý do mà chồng em sống như thế, để có thể có những lời khuyên cụ thể hơn.

Nhưng điều cuối cùng Hạnh Dung muốn nói vẫn là: hãy nỗ lực tìm một tiếng nói chung. Chính em phải tìm xem mình sai ở đâu, chỗ nào và sửa điều đó bắt đầu từ em, để làm gương. 

Chỉ buông tay gia đình khi cảm thấy người đó không muốn hiểu, không cần hiểu, mặc kệ tiếng nói bất lực, tuyệt vọng, đau khổ của em. Khi nào cảm thấy như thế thì hãy dứt khoát!

Thân mến 

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn 

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
  • Thành An 03-04-2022 13:19:24

    Khi anh ấy đồng ý đóng góp có nghĩa là cũng đã hiểu ra vấn đề. Liệu có phài vì anh ấy cũng khó khăn hay có những vấn đề của anh ấy hay không? Chị nên tìm hiểu và cho người tư vấn biết để giúp chị.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI