Xuất hiện tình trạng mua bán nam giới ra nước ngoài

15/07/2016 - 10:34

Nhiều vụ mua bán nam giới ra nước ngoài được cơ quan chức năng triệt phá trong giai đoạn 2011 - 2015 cho thấy tội phạm mua bán người đang có chiều hướng mở rộng với những chiêu trò tinh vi.

Đó là một trong những nội dung trong báo cáo của Ban chỉ đạo 138 Chính phủ trong giai đoạn 2011 - 2015 được Thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát cho biết vào ngày 14/7.

Báo cáo nêu rõ, trong khoảng thời gian này, có gần 4.500 nạn nhân bị bán sang nước ngoài, trong đó có nhiều nạn nhân là nam giới.

Đại tá Lê Văn Chương, Phó cục trưởng Cục tham mưu cảnh sát, Bộ Công an cho hay, nạn nhân nam giới chủ yếu bị lừa ép ra nước ngoài để cưỡng bức lao động (cưỡng ép làm việc tại hầm mỏ, khai thác khoáng sản, lò gạch) và buôn bán nội tạng... chủ yếu là sang Trung Quốc hoặc các nước giàu khoáng sản, kim loại quý hiếm.

Xuat hien tinh trang mua ban nam gioi  ra nuoc ngoai
Cán bộ biên phòng đang lấy lời khai một đối tượng tổ chức đưa người khác trốn ra nước ngoài vào năm 2012 (Ảnh: Dân việt).

Bên cạnh đó, tình trạng mua bán bào thai, nội tạng, đẻ thuê cũng gia tăng. Tội phạm lợi dụng tình trạng thiếu hiểu biết ở những nơi vùng sâu, vùng xa, dễ tin người, thất nghiệp lại có kinh tế khó khăn để lừa gạt đưa người sang bên kia biên giới.

Không những thế, một số đối tượng còn tinh vi, ngang nhiên bán người ra nước ngoài thông qua dạng du lịch, thăm thân nhân, lao động trái phép... khi sang nước ngoài thành công, chúng tổ chức cưỡng bức và lạm dụng tình dục các nạn nhân.

Hiện nay tình hình hoạt động tội phạm mua bán người ở Việt Nam vẫn diễn biến phức tạp và có xu hướng tăng (trong giai đoạn 2011 - 2015, phát hiện tăng 11,6% số vụ so với cùng kỳ thời gian trước). Mỗi năm trung bình trên cả nước có 500 vụ liên quan đến nạn mua bán người.

Nguyên nhân cơ bản là do siêu lợi nhuận, mất cân bằng về giới, do khó khăn về kinh tế, thất nghiệp, thiếu việc làm, do mất cảnh giác, nhẹ dạ cả tin của người dân; công tác truyền thông, đấu tranh, trấn áp tội phạm mua bán người chưa đủ mạnh...".

Đoàn Văn

 
TIN MỚI