Xe y tế lưu động tới nhà khám cho thai phụ, bệnh nhân mạn tính cao tuổi

10/09/2021 - 12:36

PNO - Bệnh viện Lê Văn Thịnh triển khai mô hình xe y tế tới tận nhà hỗ trợ người cao tuổi mắc bệnh lý nền, thai phụ và các đối tượng yếu thế.

Thời gian qua, ngành y tế TPHCM toàn lực dồn cho việc điều trị F0 nên những bệnh nhân mạn tính chưa được quan tâm đúng mức. Rất nhiều người bệnh mạn tính trở nặng và khi không may bị mắc COVID-19 thì nguy cơ tử vong cũng cao hơn bình thường. Trước thực trạng này, Bệnh viện Lê Văn Thịnh đã triển khai mô hình xe y tế tới tận nhà với mục đích hỗ trợ người cao tuổi mắc bệnh lý nền, thai phụ và các đối tượng yếu thế.

Đội y tế lưu động của Bệnh viện Lê Văn Thịnh tới tận nhà khám và tiêm vắc-xin cho bệnh nhân lớn tuổi mắc bệnh lý nền, thai phụ, người yếu thế
Đội y tế lưu động của Bệnh viện Lê Văn Thịnh tới tận nhà khám và tiêm vắc xin cho bệnh nhân lớn tuổi mắc bệnh lý nền, thai phụ, người yếu thế

Tiến sĩ Lê Thanh Toàn, giảng viên Trung tâm Đào tạo bác sĩ gia đình Trường đại học Y Dược TPHCM, cho biết, từ ngày 2/9 ông và Ban Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh cùng hai đồng nghiệp là bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng (chuyên khoa tai mũi họng) và bác sĩ Hà Quốc Đạt (chuyên khoa sản) đã phối hợp triển khai hoạt động tới tận nhà khám cho những đối tượng bệnh mạn tính, yếu thế, phụ nữ mang thai.

Mô hình trên được thực hiện với ba đội y tế do ông và hai bác sĩ kể trên làm đội trưởng. Các đội dùng ba chiếc xe cứu thương được lắp đặt đầy đủ trang thiết bị như một phòng khám lưu động để có thể tới tận nhà khám và tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân.

Đặc biệt, ba chiếc xe này không dùng chở F0, đảm bảo không lây nhiễm khi sử dụng. Danh sách bệnh nhân do phòng Công tác xã hội Bệnh viện Lê Văn Thịnh tổng hợp từ các trang mạng xã hội, đường dây nóng. Mỗi ngày, một đội khám được cho 10 - 15 hộ gia đình.

Mới đây, bác sĩ Lê Thanh Toàn đã dẫn đội tới khám cho một gia đình tại TP. Thủ Đức. Ban đầu chỉ định khám cho hai cụ nhưng cuối cùng lại thành khám cho cả gia đình. Bác sĩ và thành viên trong đội đến nhà, thấy một cụ ông 87 tuổi và một cụ bà 82 tuổi mắc bệnh nền nhưng đang nằm yếu ớt, không có thuốc men. Ông bà cụ có bốn người con gái thì ba người trí tuệ không bình thường. Chồng của cô con gái còn lại cũng mắc nhiều bệnh mạn tính. Do đó, bác sĩ Lê Thanh Toàn đã khám cho cả gia đình bảy người, sau đó tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho các thành viên.

Đội y tế còn chụp lại căn cước công dân, thẻ BHYT của cụ ông và cụ bà, quay về bệnh viện nhập dữ liệu để lãnh thuốc rồi chuyển đến tận nhà cho hai cụ.

Theo bác sĩ Lê Thanh Toàn, thời gian qua, cứ 10 bệnh nhân lớn tuổi tới Bệnh viện Lê Văn Thịnh thì 1/3 phải trì hoãn tiêm vắc xin COVID-19 vì huyết áp và bệnh lý đái tháo đường chưa được kiểm soát tốt. Mô hình xe y tế lưu động tới tận nhà của bệnh viện sẽ giúp quản lý các bệnh ngoài COVID-19 tốt hơn, từ đó giảm tỷ lệ bệnh mạn tính trở nặng và nguy cơ tử vong cho các bệnh nhân. 

Trâm Anh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI