Xác định được hoá chất trong đồ chơi TQ phát nổ ở Đắk Nông

23/01/2014 - 07:26

Ngày 22/1, Công huyện Đắk Song - tỉnh Đắk Nông đã nhận được kết quả kiểm nghiệm từ Phân viện Khoa học hình sự phía Nam - Bộ Công an về thành phần hoá chất có trong đồ chơi Trung Quốc phát nổ.

edf40wrjww2tblPage:Content

Công an huyện Đak Song thu giữ các mẫu vật là những túi nylon có in hình quả lựu đạn, nhiều màu sắc có chữ Trung Quốc mà các em học sinh gọi là “bom nổ” gửi đi giám định...

Xac dinh duoc hoa chat trong do choi TQ phat no o Dak Nong
Công an huyện Đak Song thu giữ các mẫu vật là những túi nylon có in hình quả lựu đạn,
nhiều màu sắc có chữ Trung Quốc mà các em học sinh gọi là “bom nổ” gửi đi giám định

Theo đó, chất bột màu trắng, màu hồng nhạt dính trên các vỏ bao nylon in hình quả lựu đạn nhiều màu sắc đều tìm thấy thành phần Sodium bicarbonate (NaHCO3) và Acid Citric (C6H8O7). Đối với 6 gói nylon đồ chơi mà học sinh gọi là “bom nổ” còn nguyên vẹn được niêm phong gửi giám định bao gồm chất bột màu trắng được xác định là Sodium Bicarbonate, còn chất lỏng màu hồng trong gói nylon hàn kín là Acid Citric. Theo kết luận, Sodium bicarbonate và Acid Citric không có trong danh mục các chất độc cấm sử dụng. Khi tác dụng một lực lên gói đồ chơi “bom nổ”, gói nylon chứa Acid Citric sẽ vỡ ra, tác dụng với Sodium bicarbonate tạo ra lượng khí C02 gây áp lực lớn và phát nổ Sodium bicarbonate và Acid Citric bắn vào người có thể gây kích ứng da và niêm mạc mắt.

Chiều cùng ngày, bác sĩ Lê Thị Chí, Trưởng Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông, cho biết bệnh viện vẫn chưa nhận được kết quả giám định từ cơ quan chức năng. Nhưng bệnh viện đã cho xuất viện 3 học sinh Trần Trung Nguyên, Phạm Thị Yến và Hoàng Phi Hùng vì sức khoẻ các em đã ổn định. Bốn em còn lại gồm Nguyễn Duy Tân, Trương Thị Thu Phương, Nguyễn Thị Hà và Phan Gia Thuyên đang phải tiếp tục theo dõi do sức khỏe chưa ổn định. Vào ngày 19/1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông tiếp nhận 6 học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An chuyển lên từ Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk Song trong tình trạng: Khó thở, buồn nôn, đau đầu, tức ngực… do ảnh hưởng từ vụ nổ đồ chơi Trung Quốc. Riêng em Phan Gia Thuyên được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu vào ngày 20/1 với những triệu chứng tương tự.

Xac dinh duoc hoa chat trong do choi TQ phat no o Dak Nong
Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông đang kiểm tra sức khoẻ cho những học sinh. Ảnh Công Hoan.

Trước đó, vào chiều 16/1, 36 học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An đã mua những gói đồ chơi lạ có hình lựu đạn, bên trong chứa hoá chất và in toàn chữ Trung Quốc tại quầy tạp hoá bà Đoàn Thị Loan (ở thị trấn Đức An, huyện Đắk Song). Khi những học sinh nêu trên giẫm đạp, ném các túi đồ chơi này làm chúng phát nổ và hoá chất trong túi bắn ra làm những học sinh này khó thở, co giật, ngất xỉu… Vì thế, nhà trường đã đưa những học sinh này đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk Song điều trị.

Đến sáng 17/1, sức khoẻ các em đã ổn định và bệnh viện đã cho các em xuất viện về nhà. Nhưng vào chiều 18/1, 6 học sinh nói trên được gia đình đưa trở lại Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk Song điều trị.

Được biết, hiện bà Loan cũng đã bị UBND thị trấn Đức An đình chỉ việc buôn bán để cơ quan chức năng điều tra, xử lý.

Theo CÔNG HOAN - QUỲNH CHI (Sài Gòn Giải Phóng Online)

.

 
 

 
TIN MỚI