WHO quan ngại tình hình khủng hoảng nhân đạo ở Ukraine

24/03/2022 - 11:39

PNO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 23/3 nhận định cuộc khủng hoảng nhân đạo bùng phát do tình trạng xung đột kéo dài một tháng qua ở Ukraine đến nay mới chỉ là "phần nổi của tảng băng trôi".

 

Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của WHO Michael Ryan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của WHO Michael Ryan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu tại họp báo, ông Michael Ryan - Giám đốc phụ trách xử lý các tình huống khẩn cấp của WHO, khẳng định cần phải có sự hỗ trợ lớn hơn nữa cho Ukraine trong những tuần tới, bởi ông chưa từng ghi nhận nhu cầu nhân đạo phức tạp trong cuộc khủng hoảng phát triển nhanh chóng đến vậy. Ngoài ra, ông cũng kêu gọi các bên ngừng tấn công vào các cơ sở chăm sóc y tế.

Cũng theo ông Ryan, đến nay đã có 3,6 triệu người Ukraine phải rời bỏ đất nước, trong khi 6,5 triệu người khác phải sơ tán ở trong nước cùng 12 triệu người khác bị ảnh hưởng bởi xung đột -  tương đương gần một nửa dân số Ukraine đang chịu tác động. Đáng chú ý, trong số gần 7 triệu người phải sơ tán trong nước, 1/3 có vấn đề y tế mãn tính. Theo WHO, khoảng một nửa số cửa hàng thuốc ở Ukraine có thể đã phải đóng cửa. Xung đột cũng ảnh hưởng đến chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và các chương trình tiêm chủng khác ở Ukraine.

Đến nay WHO mới chỉ nhận được 9,6 triệu USD trong số 57,5 triệu USD cần thiết cho hoạt động nhân đạo 3 tháng tới ở Ukraine.

Cũng tại cuộc họp báo, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết cơ quan này quan ngại về sự an toàn của các cơ sở hạt nhân và hóa chất ở Ukraine, hối thúc các bên liên quan giảm thiểu tối đa nguy cơ xảy ra sự cố thảm họa.

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc không thông qua nghị quyết về Ukraine

Ngày 23/3, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) gồm 15 thành viên đã không thể thông qua được một nghị quyết về tình hình nhân đạo ở Ukraine khi chỉ Nga và Trung Quốc bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 13 thành viên còn lại bỏ phiếu trắng. Do vậy nghị quyết do Nga đệ trình đã bị bác bỏ.

Cuộc họp của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về tình hình Ukraine tại New York, Mỹ, ngày 28/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Cuộc họp của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về tình hình Ukraine tại New York, Mỹ, ngày 28/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự thảo nghị quyết do Nga đề xuất về việc tiếp cận viện trợ và bảo vệ thường dân ở Ukraine, nhưng không đề cập đến vai trò của Moskva trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo quy định, một nghị quyết của HĐBA LHQ để được thông qua cần phải được ít nhất 9 phiếu ủng hộ và không có phiếu chống của các nước giữ ghế Ủy viên thường trực HĐBA LHQ, gồm Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Mỹ.

Theo TTXVN

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI