Vùng trồng rau sạch đều phun thuốc sâu: Không phun lấy gì ăn?

18/04/2016 - 13:56

PNO - Hiện nay, các khu trồng rau sạch đều sử dụng thuốc để trừ sâu, kích thích rau phát triển, vậy người tiêu dùng đang sử dụng rau nào là rau sạch?

Các vùng trồng rau sạch đều thừa nhận phun thuốc

Tại vùng trồng rau an toàn Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội, đến đâu cũng đều thấy rất nhiều chai lọ, bao bì thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng… nằm nhan nhản trên mặt bờ ruộng, dưới mương nước... Thậm chí, bên đây đang thu hoạch rau, ruộng bên cạnh vẫn đang phun thuốc.

Ông Nguyễn Doãn Thúy - Trưởng đội 4, thôn Trung Oai, xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội cho biết: “Người trồng rau tất nhiên phải phun nhưng giờ chủ yếu là phun thuốc sinh học, mấy ngày sau là ăn được. Rau an toàn nguyên tắc là sau khi phun nửa tháng đến 20 ngày mới được thu hoạch nhưng phải là phun thuốc sinh học".

Vung trong rau sach deu phun thuoc sau: Khong phun lay gi an?
Tình trạng các vùng rau sạch vẫn phun thuốc diễn ra phổ biến. (Ảnh: Nhất Nam)

Khu trồng rau an toàn của HTX nông nghiệp Phú Xuân nằm trên địa bàn xã Khai Thái – huyện Phú Xuyên – Hà Nội cũng không ngoại lệ. Tình trạng bao bì thuốc siêu tăng trưởng HVP Ga3, thuốc kích thích, thuốc trừ nấm bệnh, thuốc trị đạo ôn vàng lá... cũng vất bừa bãi như vùng rau Vân Nội.

Một người phụ nữ của vùng tiết lộ, việc phun thuốc nhà nào trồng rau ở đây cũng áp dụng. Trong đó có loại phổ biến nhất là thuốc chống sương, chống cháy lá và các loại thuốc kích thích như "thần dược siêu tăng trưởng" HVP- Ga3.

Một chủ vườn rau cho hay, đợt này người ta còn phun ít bởi đang cuối vụ để rau già lấy giống, lúc đầu vụ mới phun nhiều.

Không phun người tiêu dùng không có rau ăn

Vung trong rau sach deu phun thuoc sau: Khong phun lay gi an?
Rau được đem ra chợ bán mà người tiêu dùng khó phát hiện được đâu là rau sạch, đâu là rau bẩn?

Một người có kinh nghiệm trồng rau hàng chục năm ở thôn Trung Oai, xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội thông tin: “Rau không phun thuốc thì người trồng không có mà bán và người tiêu dùng không có rau mà ăn. Nhưng phun thuốc bán cho người tiêu dùng như thế nào cho an toàn mới là quan trọng.

Người trồng rau có lương tâm họ phun 10-15 ngày thì thu hoạch và thuốc quy định phun 7-10 ngày thu hoạch bán cho người dân là an toàn”.

Bà này cũng cho biết thêm, cơ quan chức năng không bao giờ về đây kiểm tra rau an toàn nên người tiêu dùng chỉ biết ăn rau an toàn bằng lương tâm người trồng rau.

Còn với vùng rau an toàn HTX nông nghiệp Phú Xuân, ông Nguyễn Viết Thắng - Chủ tịch UBND xã Khai Thái cho rằng: "Cứ mỗi khi đang nắng gặp mưa là phải phun, trời có sương cũng phải phun... nếu không thì không được thu".

Trang Ngọc (Tổng hợp)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI