Vụ cháy kho hóa chất ở xã Lê Minh Xuân: Đưa hóa chất vào kho khi chưa duyệt, nghiệm thu PCCC

20/08/2022 - 10:11

PNO - Công ty An Minh Thức đã tự ý chuyển hóa chất vào kho khi chưa thẩm duyệt, nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.

Ngày 20/8, nguồn tin của Báo Phụ nữ TPHCM cho biết, cơ quan chức năng huyện Bình Chánh đã có báo cáo liên quan đến vụ cháy hóa chất tại chi nhánh Công ty Cổ Phần An Minh Thức (ấp 7, xã Lê Minh Xuân).

Theo đó, đến nay, chi nhánh Công ty Cổ Phần An Minh Thức chưa cung cấp được “Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh hóa chất thuộc danh mục hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong ngành công nghiệp” theo quy định pháp luật hiện hành.

Kho hàng Công ty Cổ phần An Minh Thức tan hoang sau vụ cháy.
Kho hàng Công ty Cổ phần An Minh Thức tan hoang sau vụ cháy.

Đáng nói, trước thời điểm xảy ra vụ cháy, ngày 17/5, Công an huyện Bình Chánh đã tiến hành kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với chi nhánh Công ty Cổ Phần An Minh Thức tại xã Lê Minh Xuân. Lực lượng kiểm tra ghi nhận, công ty này đang cải tạo mặt bằng nâng nền chống ngập, dự kiến đến khoảng tháng 8/2022 sẽ đưa vào hoạt động kho chứa hàng hóa. Công an huyện Bình Chánh đã đề nghị doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ các điều kiện an toàn PCCC (tiến hành thẩm duyệt, lắp đặt hệ thống PCCC, nghiệm thu về PCCC, do công trình chuyển đổi công năng từ xưởng cơ khí sang kho hàng hóa) trước khi đưa vào hoạt động.

Tuy nhiên, đến khoảng giữa tháng 6/2022, Công ty Cổ Phần An Minh Thức đã chuyển vôi sống, bột đá, bột clo, chất diệt cá tạp và các vật dụng khác vào để trong kho nhưng chưa tổ chức thực hiện thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC theo quy định và không thông báo đến chính quyền địa phương quản lý.

Lúc 1 giờ 12 phút, ngày 10/7, chi nhánh Công ty Cổ Phần An Minh Thức đã xảy ra sự cố cháy, nổ. Lực lượng chức năng đã triển khai chữa cháy đến khoảng 3 giờ sáng thì đám cháy được dập tắt.

Công ty Cổ phần An Minh Thức đưa hóa chất vào kho khi chưa được thẩm định, nghiệm thu PCCC.
Công ty Cổ phần An Minh Thức đưa hóa chất vào kho khi chưa được thẩm định, nghiệm thu PCCC

Vụ cháy đã làm 6 nhà trọ với 101 phòng trọ bị ảnh hưởng. Có 289 người lớn và 37 trẻ em sống trong các phòng trọ này. Thiệt hại về tài sản, có 13 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp về vật liệu kiến trúc và không khí xung quanh, có 23 hộ dân bị ảnh hưởng cây trồng, vật nuôi và đồ gia dụng. Vụ cháy khiến ông T.V.T bị thương nặng, phải điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Hiện tại, các cơ quan chức năng huyện Bình Chánh đã làm việc với Công ty Cổ phần An Minh Thức và liên hệ đơn vị xử lý môi trưởng có đủ chức năng, năng lực để xử lý rác thải nguy hại tại vụ cháy.

Hoàng Lâm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI