Vụ cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi: Đường kém chất lượng nhưng vẫn thanh toán hơn 811 tỷ

23/11/2021 - 11:32

PNO - Dù các hạng mục công trình xây dựng không đảm bảo chất lượng nhưng chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đã nghiệm thu, thanh toán hơn 811 tỷ đồng.

Sáng 23/11, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 36 bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi.

Trong vụ án này, 36 bị cáo đều bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Khoản 3 Điều 224 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Để chuẩn bị cho công tác xét xử tại phiên tòa, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã triệu tập đại diện Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) với tư cách là nguyên đơn dân sự.

Tòa cũng triệu tập gần 50 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, bao gồm: nhóm các nhà thầu thi công; nhóm các ngân hàng phát hành bảo lãnh thực hiện hợp đồng và bảo lãnh tiền giữ lại; nhóm các cá nhân, pháp nhân thi công Gói thầu số 2 và số 6; nhóm các cá nhân, pháp nhân có liên quan đến tài sản kê biên, phong tỏa, ngăn chặn giao dịch và quản lý tiền bảo hành của công trình.

Ngoài ra, HĐXX cũng triệu tập đại diện Bộ Giao thông Vận tải, đại diện Hội đồng Kiểm tra công tác nghiệm thu nhà nước, những người giám định, người phiên dịch, người làm chứng và một số cá nhân khác có liên quan tại VEC.

Tại phiên tòa, có hơn 60 luật sư đăng ký bào chữa cho 36 bị cáo, trong đó bị cáo Phan Ngọc Thơm có nhiều luật sư bào chữa nhất (5 luật sư). Ngoài ra, còn có 2 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự.

Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có nhiều hư hỏng do mặt đường không đạt chất lượng
Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có nhiều hư hỏng do mặt đường không đạt chất lượng

Theo cáo trạng, dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi do VEC làm chủ đầu tư có tổng chiều dài toàn tuyến là hơn 139km, từ thành phố Đà Nẵng đến thành phố Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi).

Giai đoạn 1 của dự án dài 65km, từ TP. Đà Nẵng đến TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) gồm có 8 gói thầu xây lắp chính, trong đó có 7 gói thầu thi công đường và 1 gói thầu chủ yếu thi công cầu.

Mặc dù mới được đưa vào khai thác nhưng đoạn đường 65km đã có rất nhiều điểm hỏng biểu hiện trên mặt đường bê tông nhựa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc vận hành khai thác, an toàn khi tham gia giao thông.

Kết luận giám định cho thấy chất lượng công trình xây dựng hoàn thành đối với tất cả 7 gói thầu (phần đường) thuộc giai đoạn 1 của dự án không đảm bảo chất lượng đúng như tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế.

Mặc dù các hạng mục công trình xây dựng không đảm bảo chất lượng nhưng chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đã nghiệm thu, thanh toán hơn 811 tỷ đồng cho các đơn vị thi công dự án.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI