Vĩnh Long: Xuất khẩu lô bưởi da xanh đầu tiên sang thị trường Australia

13/04/2026 - 15:08

PNO - Ngày 13/4, tại Nhà máy Kim Thanh 1 (xã Giao Long, tỉnh Vĩnh Long), UBND tỉnh Vĩnh Long phối hợp Công ty Vina T&T Group tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô bưởi da xanh đầu tiên của tỉnh sang thị trường Australia.

Sự kiện có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, UBND tỉnh Vĩnh Long, các sở ban ngành địa phương, đại diện Hiệp hội rau quả, doanh nghiệp và nông dân trồng bưởi trên địa bàn.

Theo UBND tỉnh Vĩnh Long, đây là kết quả của quá trình chuẩn bị nghiêm túc và bài bản. Trước đó, vào tháng 10/2025, Bộ Nông nghiệp và Môi trường của Việt Nam cùng Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp của Australia tổ chức lễ công bố mở cửa thị trường, thống nhất các điều kiện kỹ thuật đối với sản phẩm bưởi nhập khẩu. Đến ngày 10/4/2026, các thủ tục cuối cùng được hoàn tất, tạo nền tảng pháp lý để lô hàng chính thức lên đường.

Vĩnh Long: Xuất khẩu lô bưởi da xanh đầu tiên sang thị trường Australia
Vĩnh Long: Xuất khẩu lô bưởi da xanh đầu tiên sang thị trường Australia. Ảnh: CTV

Australia được đánh giá là một trong những thị trường có tiêu chuẩn kiểm dịch và an toàn thực phẩm nghiêm ngặt hàng đầu thế giới, vì vậy sự kiện này mang ý nghĩa đặc biệt không chỉ với tỉnh Vĩnh Long mà còn với ngành nông nghiệp Việt Nam.

Theo thống kê, xuất khẩu rau quả cả nước năm 2025, đạt kỷ lục 8,5 tỉ USD và tiếp tục tăng trưởng 17% trong quý I/2026 với 1,5 tỉ USD, thì lô bưởi đầu tiên xuất sang thị trường Australia được xem là bước đi chiến lược hướng đến mục tiêu xuất khẩu rau quả 10 tỉ USD trong năm nay.

Vina T&T Group là doanh nghiệp xuất khẩu lô hàng đầu tiên này với sản phẩm bưởi da xanh được trồng tại Vĩnh Long. Doanh nghiệp đã chủ động đầu tư bài bản từ vùng nguyên liệu đạt chuẩn, hệ thống sơ chế và đóng gói hiện đại đến quy trình kiểm soát chất lượng đồng bộ trong toàn chuỗi giá trị.

Trước đó, Vina T&T Group đã có kinh nghiệm xuất khẩu bưởi thành công sang Mỹ và EU - những thị trường được xem là khắt khe nhất về chất lượng nông sản.

Bưởi da xanh được nhiều nông dân tỉnh Vĩnh Long canh tác, phục vụ xuất khẩu... Ảnh: CTV
Bưởi da xanh được nhiều nông dân tỉnh Vĩnh Long canh tác, phục vụ xuất khẩu... Ảnh: CTV

Việt Nam hiện có hơn 100.000 ha trồng bưởi, với sản lượng gần 1 triệu tấn mỗi năm. Lợi thế về chất lượng ổn định và khả năng cung ứng quanh năm, trái bưởi tươi được kỳ vọng sẽ tiếp tục mở rộng chỗ đứng tại các thị trường cao cấp, góp phần nâng cao giá trị nông sản và thu nhập bền vững cho nông dân.

Bình Thới

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI