Việt Nam thắng giải Đạo diễn xuất sắc tại LHP tài liệu lớn nhất thế giới

26/11/2021 - 11:19

PNO - Hà Lệ Diễm (Việt Nam) vừa thắng giải Đạo diễn xuất sắc tại Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam- lễ hội phim tài liệu lớn nhất thế giới hiện nay.

Ngày 25/11, liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam (IDFA, diễn ra từ ngày 17/11 đến 28/11) đã công bố danh sách những người chiến thắng tại sự kiện này năm nay. Ở hạng mục quốc tế (International Competition), nhà làm phim trẻ của Việt Nam Hà Lệ Diễm đã được trao giải Đạo diễn xuất sắc (phần thưởng trị giá 5.000 euro) nhờ bộ phim Những đứa trẻ trong sương. Đây là giải thưởng quan trọng thứ hai, chỉ sau giải Phim xuất sắc (trị giá 15.000 euro), vốn thuộc về bộ phim dài 4 tiếng Mr. Landsbergis (Lithuania, Hà Lan hợp tác) của đạo diễn người Ukraina Sergei Loznitsa. Phim Mr. Landsbergis cũng đem về giải Dựng phim xuất sắc (trị giá 2.500 euro) dành cho Danielius Kokanauskis. Giải Quay phim xuất sắc (trị giá 2.500 euro) thuộc về đạo diễn-quay phim Ruslan Fedotow với phim Where Are We Headed (Belarus, Nga hợp tác).

Hà Lệ Diễm (thứ ba từ phải sang) nhận giải Đạo diễn xuất sắc lại LHP tài liệu quốc tế Amsterdam lần thứ 34-2021
Hà Lệ Diễm (thứ ba từ phải sang) nhận giải Đạo diễn xuất sắc lại LHP tài liệu quốc tế Amsterdam lần thứ 34-2021

Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam là một liên hoan phim tài liệu của Hà Lan được tổ chức hàng năm vào tháng 11 tại Amsterdam, Hà Lan. LHP ra đời từ năm 1988 để kích thích văn hóa phim tài liệu trong nước và quốc tế. Kể từ đó, IDFA đã phát triển thành liên hoan phim tài liệu lớn nhất thế giới.

Năm nay, bộ phim dài 92 phút Những đứa trẻ trong sương (Children of the Mist) của Hà Lệ Diễm là một trong 14 tác phẩm tranh giải tại hạng mục phim quốc tế, cùng với các phim của Lybia, Ecuador, Bangladesh, Argentina, Georgia, Bồ Đào Nha, Lithuania, Đức, Mali, Pháp, Hà Lan, Belarus. Thành viên ban giám khảo của hạng mục này là những nhà làm phim có tiếng như Arne Birkenstock, Claire Diao, Elena Fortes, Jessica Kiang, Ryan Krivoshey.

Poster phim Những đứa trẻ trong sương của Hà Lệ Diễm
Poster phim Những đứa trẻ trong sương của Hà Lệ Diễm

Ngoài hạng mục quốc tế, LHP tài liệu này còn có hạng mục tranh tài Envision cũng quan trọng không kém, do các giám khảo Andrea Arnold, Joe Bini, Charlotte Serrand, and Akram Zaatari chấm. Ở hạng mục Envsion Competition, tác phẩm Octopus (Lebanon, Qatar, Mỹ hợp tác) của Karim Kassem thắng giải Phim xuất sắc (trị giá 15.000 euro). Giải Đạo diễn xuất sắc (trị giá 5.000 euro) thuộc về Pim Zwier với O, Collecting Eggs Despite the Times (Hà Lan sản xuất).

Nhân vật chính trong phim Những đứa trẻ trong sương là Di, cô bé 12 tuổi người Hmong
Nhân vật chính trong phim Những đứa trẻ trong sương là Di, cô bé 12 tuổi người Hmong

Hà Lệ Diễm là người dân tộc Tày sinh ra và lớn lên tại Bắc Kạn, đã tốt nghiệp khoa Báo chí trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn Hà Nội nhưng yêu thích làm phim tài liệu và từng theo học khóa làm phim tài liệu miễn phí của trung tâm TPD, rồi là học viên khóa phim tài liệu của Varan Việt Nam 2016.

Những đứa trẻ trong sương xoay quanh nhân vật chính là Di, một bé gái 12 tuổi người Hmong sống tại Sapa, Hà Lệ Diễm đã kể một câu chuyện về cuộc đụng độ giữa phong tục cổ xưa và giá trị hiện đại, tại một nơi mà trẻ em sinh ra từ một nền văn hóa truyền thống cũng được tiếp cận với thế giới bên ngoài. Cũng là người dân tộc thiểu số nên cô gái 9x này có sự đồng cảm lớn với nhân vật của phim khi nói về những thách thức mà một cô gái trẻ sống ở miền cao phải đối mặt.

H.Nhu

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI