Việt Nam lên kế hoạch nhập thêm máy ECMO để điều trị cho bệnh nhân nặng

30/07/2020 - 13:44

PNO - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và nhiều ca bệnh nặng, Bộ Y tế cho biết có kế hoạch mua thêm máy ECMO để hỗ trợ điều trị.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định vẫn đang kiểm soát được dịch bệnh
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định Việt Nam vẫn đang kiểm soát được dịch bệnh

Trước tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, ngoài TP Đà Nẵng, nhiều địa phương khác đã ghi nhận ca bệnh mới, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ có kế hoạch đặt mua thêm các máy ECMO.

Cụ thể, theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, hiện ngành y có khoảng 7.000 máy thở ở các bệnh viện. Các máy ECMO này vẫn đủ để điều trị cho bệnh nhân trong giai đoạn hiện tại. Tuy nhiên, bộ có kế hoạch mua thêm máy ECMO, đặt ở các bệnh viện lớn để điều trị cho bệnh nhân nặng.

Hiện, Việt Nam có 90.000 bác sĩ, 125.000 điều dưỡng. Hầu hết bác sĩ được đào tạo đa khoa, có thể huy động cho phòng dịch khi cần. Số lượng giường bệnh đảm bảo cho việc cách ly và điều trị bệnh nhân.

Tính tới thời điểm hiện tại, Bộ Y tế đã cử 6 đội công tác đặc biệt gồm các chuyên gia đầu ngành, trong đó có đoàn của bệnh viện lớn như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy… đến Đà Nẵng hỗ trợ chống COVID-19.

Thứ trưởng Sơn khẳng định, hiện Việt Nam vẫn đang kiểm soát được dịch bệnh. Dù vậy cũng còn những bệnh nhân nặng đang cần tập trung điều trị. Cụ thể, hiện có một số ca bệnh nặng như 416, 418, 436, 438, 437, 433. Trong đó, hai ca 416 và 437 đã phải can thiệp ECMO, một số bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế, giảm bớt gánh nặng cho Đà Nẵng.

Điểm chung của các bệnh nhân COVID-19 nặng hiện nay là người cao tuổi và có bệnh nền trước đó. Họ đều có những biến chứng về hô hấp, tim mạch, nhiễm trùng.

Trước đó, như Báo Phụ nữ TPHCM đưa tin, tính đến sáng 30/7, Việt Nam đã có thêm 45 ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng. Ngoài Đà Nẵng, các địa phương là TPHCM, Hà Nội, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đắc Lắk đã ghi nhận ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

H.Anh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI