Việt Nam chưa có trường đào tạo về âm ngữ trị liệu

10/10/2014 - 14:24

PNO - PN - Sáng 9/10, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM đã tổ chức lễ tổng kết chương trình đào tạo âm ngữ trị liệu (niên khóa 2012-2014), trao chứng chỉ cho 15 học viên là điều dưỡng, kỹ thuật viên, giáo viên…

edf40wrjww2tblPage:Content

PGS-TS-BS Nguyễn Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết: âm ngữ trị liệu là một ngành khoa học sức khỏe nhằm điều trị phục hồi chức năng liên quan đến rối loạn phát âm và nuốt, kể cả các rối loạn về phát triển ngôn ngữ trẻ em. Với dân số 90 triệu, nhiều bệnh nhân bị rối loạn ngôn ngữ sau tai biến đột quỵ, trẻ bị hở môi hàm ếch… cần được tập nói; thế nhưng Việt Nam chưa có trường nào đào tạo cử nhân âm ngữ trị liệu.

Nguyên nhân, ngành học này quá mới và không có chuyên gia Việt Nam trong lĩnh vực này để mở mã ngành. Để đáp ứng nhu cầu người bệnh, các bác sĩ đến từ Úc đã hỗ trợ Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức các lớp học ngắn hạn về âm ngữ trị liệu từ năm 2010 và nay đã đào tạo được hai khóa cho 30 học viên. Đội ngũ chuyên viên âm ngữ trị liệu này sẽ góp phần điều trị cho bệnh nhân, đồng thời họ sẽ là những giảng viên tương lai cho chương trình đào tạo cử nhân âm ngữ trị liệu.

Cũng theo PGS-TS-BS Nguyễn Thị Ngọc Dung, trong thời gian tới, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ tập trung xây dựng khung chương trình và các bài giảng cho chương trình đào tạo cử nhân âm ngữ trị liệu với sự hỗ trợ của Đại học Sydney, Úc.

Dịp này, UBND TP.HCM đã trao huy hiệu TP.HCM cho bảy người Úc là bác sĩ, chuyên viên âm ngữ trị liệu, nhà tài trợ cho chương trình đào tạo ngắn hạn này.

 THANH KHÊ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI