Vì sao dòng phim báo thù gây sốt nửa cuối năm 2022?

25/12/2022 - 09:07

PNO - Không phải là đề tài mới nhưng cách khai thác câu chuyện tái sinh mới lạ, cô đọng về nội dung giúp dòng phim báo thù tiếp tục chứng tỏ sức hút.

 

Cậu
Cậu út nhà tài phiệt gây sốt toàn châu Á nhờ nội dung hấp dẫn, mới lạ

Đầu năm 2022, sau loạt phim tình cảm lãng mạn, thanh xuân như Tuổi hai lăm, Tuổi hai mốt, Hẹn hò chốn công sởlên ngôi trên màn ảnh nhỏ Hàn Quốc thì 6 tháng cuối năm nay, xu hướng phim đã có sự xoay chiều đáng kể. Hầu hết những dự án đạt được tỉ suất người xem cao và gây tiếng vang lớn đều đến từ dòng phim báo thù, có thể kể đến như Công tố viên chuyển sinh, Cậu út nhà tài phiệt

Câu chuyện tái sinh mới lạ

Dòng phim báo thù không mới khi nó đã tung hoành xuyên suốt năm 2021 với loạt tác phẩm làm mưa làm gió gồm Penthouse, Sở hữu, Vincenzo, Thẩm phán ác ma… Có một giai đoạn vào đầu năm nay, các tác phẩm khai thác xu hướng này có vẻ chững lại do sự thiếu đột phá trong cốt truyện. Nhận ra nhược điểm, các nhà biên kịch xứ kim chi nhanh chóng điều chỉnh, thêm thắt nhiều tình tiết giúp các tác phẩm trở nên mới mẻ hơn.

Sự thay đổi trên đã ngay lập tức chứng tỏ hiệu quả khi dự án Công tố viên chuyển sinh và mới nhất là Cậu út nhà tài phiệt đạt được tỉ suất người xem khủng. Trong tập mới nhất (tập 14), Cậu út nhà tài phiệt với rating 24,9% đã chính thức vượt Lâu đài tham vọngHạ cánh nơi anh, vươn lên vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng phim truyền hình có rating cao nhất lịch sử của tất cả các đài cáp.

 

Diễn xuất của Song Joong Ki (dưới) và nam diễn viên kỳ cựu Lee Sung Min trong Cậu út nhà tài phiệt nhận được nhiều lời khen của khán giả.
Diễn xuất của Song Joong Ki (dưới) và nam diễn viên kỳ cựu Lee Sung Min trong Cậu út nhà tài phiệt nhận được nhiều lời khen của khán giả

Không chỉ thành công ở Hàn Quốc, bộ phim còn trở thành chương trình được xem nhiều nhất tại thị trường châu Á chỉ 10 ngày sau khi phát hành, đứng đầu bảng xếp hạng ở Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Philippines... Với 2 tập cuối được lên sóng vào ngày 24 và 25/12, khán giả kỳ vọng bộ phim sẽ đánh bại kỷ lục rating của Thế giới hôn nhân (28,4%).

Có thể khẳng định, sự thay đổi trong cách tiếp cận với bước ngoặt đưa tình tiết tái sinh vào cốt truyện đã giúp dòng phim báo thù trở nên cuốn hút hơn. Điển hình như việc cho nhân vật Kim Hee Woo (Công tố viên chuyển sinh) và Yoon Hyun-woo (Cậu út nhà tài phiệt) có cơ hội sống lại, quay trở lại quá khứ sau khi bị sát hại đã đẩy câu chuyện đến kịch tính.

Bên cạnh yếu tố trọng yếu trên thì việc đơn giản hóa các tình tiết báo thù, chọn cách khai thác trực diện, thông minh giúp các bộ phim trở nên chân thật hơn thay vì xa rời thực tế như lỗi mà loạt phim Penthouse trước đó mắc phải.

Trailer: Cậu út nhà tài phiệt

 

 

Giới tài phiệt luôn có sức hút mãnh liệt

Không phải ngẫu nhiên mà các bộ phim Hàn Quốc trong những năm gần đây đều thành công vang dội khi khai thác các câu chuyện về giới tài phiệt. Đề tài về nhóm người siêu giàu, chiếm tỉ lệ rất nhỏ trong dân số, luôn nhận được sự quan tâm của khán giả.

Các bộ phim khai thác những bí ẩn về cuộc sống hào môn, cách nhà giàu tiêu tiền, mức độ xa xỉ của họ đến đâu hay sự đấu đá tranh giành quyền thừa kế có thực ngoài đời luôn cuốn hút công chúng.

Nắm bắt được thực tiễn trên, trong dòng phim báo thù, các biên kịch xứ Hàn đã xây dựng cốt truyện xoay quanh các gia đình hào môn. Để tăng thêm tính chân thật, các nhà sản xuất không ngần ngại vung tiền đầu tư cho bối cảnh sang trọng, xa hoa.

 

Lee Jun Ki ghi điểm nhờ lối diễn tự nhiên, biểu cảm đa dạng trong Công tố viên chuyển sinh.
Lee Jun Ki ghi điểm nhờ lối diễn tự nhiên, biểu cảm đa dạng trong Công tố viên chuyển sinh

Ngoài ra, khả năng khắc họa tính cách độc đáo cho các nhân vật chính, phụ trong phim mà không quá chú trọng vào những câu chuyện tình cảm cũng là điểm sáng mới mẻ, tạo được hiệu ứng tích cực.

Giới chuyên gia nhận định, với việc nắm bắt xu thế nhanh nhạy cùng những tín hiệu khả quan đến từ các tác phẩm gây tiếng vang gần đây, dòng phim báo thù sẽ tiếp tục được nhiều nhà làm phim khai thác trong nửa đầu năm 2023.

Hương Chung

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsaovi /strCate=sao

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEhautruongvi /strCate=hautruong
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgiaitrivi /strCate=giaitri