Vì sao chương trình Tú tài Quốc tế (IB) là lựa chọn hàng đầu cho giáo dục trên thế giới?

08/07/2022 - 15:04

PNO - Hiện tại, Việt Nam đang “nhập khẩu” nhiều chương trình giáo dục quốc tế. Phổ biến như chương trình giáo dục Cambridge, Oxford, A-Level, IGCSE, AP… Đặc biệt những năm gần đây, chương trình Tú tài Quốc tế (IB) đã được một số trường đưa vào giảng dạy. Vậy chương trình IB có điểm gì khác biệt so với các chương trình giáo dục trên? Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng tiến sĩ Chandra McGowan - Hiệu trưởng cấp trung học Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) để tìm hiểu sâu hơn về chương trình này?

* Thưa tiến sĩ McGowan, tại sao AISVN lại chọn chương trình IB để giảng dạy cho gần 2.000 học sinh tại Việt Nam?

- Tiến sĩ McGowan: Đây là câu hỏi mà tôi được nhiều phụ huynh học sinh hỏi nhất khi đảm nhận vai trò ban giám hiệu trường học tại Việt Nam nói riêng và nhiều quốc gia khác trên thế giới nói chung. AISVN là một trong số rất ít trường quốc tế tại Việt Nam đủ tiêu chuẩn giảng dạy chương trình IB toàn phần từ lớp 3 tuổi cho đến lớp 12, được cấp phép từ Tổ chức Tú tài Quốc tế (IBO). Tuy nhiên, để được cấp phép dạy chương trình IB, AISVN phải đầu tư đồng bộ từ cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên bản ngữ có bằng cấp chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm đạt kiểm định từ Hội đồng các trường quốc tế (CIS) cùng Hiệp hội các trường học và đại học miền Tây Hoa Kỳ (WASC). Đây cũng là điều kiện cần và đủ để AISVN được cấp chứng nhận đủ tiêu chuẩn dạy chương trình IB.

Tiến sĩ Chandra McGowan - Hiệu trưởng cấp trung học Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN)
Tiến sĩ Chandra McGowan - Hiệu trưởng cấp trung học Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN)

Sở dĩ AISVN chọn chương trình IB là nhằm tạo cơ hội học tập tốt nhất cho các em học sinh tại Việt Nam. Học sinh tốt nghiệp chương trình IB sẽ có cơ hội được tiếp nhận và tham gia học tập tại 5.000 trường đại học của 150 quốc gia trên thế giới.

* Từ quá trình giảng dạy và quản lý chương trình IB nhiều năm, bà có thể phân tích những điểm khác biệt của IB so với các chương trình quốc tế còn lại là gì?

- Theo tôi nhận định, chương trình IB có những điểm vượt trội hơn các chương trình giáo dục quốc tế khác. Cụ thể, chương trình IB vận hành theo sứ mệnh riêng của mình, nhằm kiến tạo một thế giới tốt đẹp thông qua giáo dục. Cộng đồng tú tài quốc tế chung tay theo đuổi sứ mệnh trao quyền cho lớp trẻ với những kỹ năng, kiến thức cùng thái độ phù hợp để xây dựng một thế giới hòa bình và tốt đẹp. Tổ chức IB hoạt động với niềm tin rằng những học sinh hôm nay chúng ta đào tạo sẽ trở thành những nhà lãnh đạo của mai sau. Họ nhận thấy rằng, để lớp trẻ thành công khi đương đầu với những thử thách toàn cầu, cần tạo ra một môi trường giáo dục nhằm hỗ trợ học sinh phát triển tư duy quốc tế về cả con người và văn hóa. Tổ chức IB cộng tác cùng nhiều đối tác và tổ chức khác, chẳng hạn như Dự án Zero của Trường sau đại học về giáo dục Harvard, nhằm đảm bảo giáo trình đưa ra là chương trình bài bản và toàn diện, thúc đẩy hơn để chương trình IB là sự tiếp nối của tư duy học tập quốc tế.

Thêm vào đó, IB là một trong những giáo trình đầu tiên xác định vai trò và tầm quan trọng của giáo dục quốc tế. Thế giới không ngừng biến chuyển đòi hỏi phải có một khung chương trình giáo dục giúp học sinh chuẩn bị cho công việc và lối sống của những công dân toàn cầu. Cách đây 50 năm, tổ chức IB đáp ứng vấn đề đang lớn dần này bằng chương trình đào tạo đầu tiên của họ, đó là chương trình bằng Tú tài Quốc tế dành cho học sinh ở hai năm cuối cấp trung học. Khi thế giới dần nhỏ lại và kết nối với nhau chặt chẽ hơn do sự phát triển về kinh tế toàn cầu cũng như các làn sóng di dân, tổ chức IB nhận thấy thêm nhiều nhu cầu và từ đó bổ sung các chương trình cùng lối tiếp cận tốt hơn, qua đó hỗ trợ học sinh ở mọi độ tuổi. Họ nhìn thấy rằng để có tư duy công dân toàn cầu, cần một hành trình khởi đầu ngay từ sớm.

Học sinh theo học chương trình IB được hỗ trợ phát triển tư duy quốc tế về cả con người và văn hóa - Ảnh: AISVN
Học sinh theo học chương trình IB được hỗ trợ phát triển tư duy quốc tế về cả con người và văn hóa - Ảnh: AISVN

Sự độc đáo của chương trình IB đến từ việc hệ thống giáo dục này hỗ trợ học sinh ngay từ khi các em bắt đầu đi học vào lúc 3 tuổi. Ngày nay, có đến 4 chương trình thuộc hệ thống IB mà qua đó, các em học sinh được tạo điều kiện để thành công về cả học thuật lẫn sự phát triển cá nhân. Một trong những câu nói mà tôi thích nhất là từ một phụ huynh có con chuyển từ hệ thống giáo dục quốc gia sang chương trình Trung học MYP (độ tuổi 11-16): “Tôi không chắc lắm về việc chương trình MYP khác biệt thế nào và ra sao so với trường con tôi học trước đó, nhưng tôi nhận thấy rõ ràng con mình đã trở thành một người tử tế và toàn diện hơn qua chính những điều con nghĩ và viết ở vai trò học sinh chương trình MYP”.

* Khi tham gia học chương trình IB, học sinh sẽ nhận được những lợi ích đặc biệt nào?

Chương trình IB được củng cố bởi một cộng đồng lớn yêu chuộng tri thức. Một trong những đặc quyền lớn mà tôi cảm nhận với vai trò lãnh đạo trong chương trình IB chính là cảm giác thuộc về một cộng đồng giáo dục lớn mạnh, nơi mọi người được tiếp sức từ niềm tin rằng nền tảng giáo dục này sẽ giúp kiến tạo một thế giới tươi đẹp hơn. Khi trở thành thành viên của cộng đồng IB nghĩa là bạn đang có cùng chí hướng với hơn 5.000 trường học tại hơn 150 quốc gia. Tổ chức IB thể hiện nhiệt huyết lớn lao trong việc đáp ứng nhu cầu đa dạng từ các cộng đồng quốc tế. Nhằm đảm bảo yêu cầu của tất cả mọi người đều được quan tâm, IB triển khai quy trình đánh giá toàn diện về các chương trình đào tạo và môn học, bao gồm những trải nghiệm phong phú và quan điểm từ các nhà giáo dục, nhà nghiên cứu cho đến học sinh từ khắp nơi trên thế giới. Động lực lớn nhất là đảm bảo một chương trình giáo dục tốt nhất dành cho học sinh, đồng thời không ngừng cải tiến tầm nhìn và các dịch vụ của mình thông qua việc lắng nghe phản hồi từ cộng đồng quốc tế.

Đặc biệt, sau khi lấy được tấm bằng Tú tài Quốc tế danh giá, cơ hội rộng mở cho các em ở hầu hết tất cả các trường đại học trên thế giới. Các em cũng sẽ được miễn học một số môn học hoặc tín chỉ tương ứng ở năm đầu đại học, điều này giúp các em tiết kiệm thời gian để hoàn thành quá trình học tập ở bậc đại học sớm hơn.

Tiến sĩ Chandra McGowan - Hiệu trưởng cấp trung học Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) trao bằng tốt nghiệp chương trình Tú tài Quốc tế (IB) cho học sinh AISVN
Tiến sĩ Chandra McGowan - Hiệu trưởng cấp trung học Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) trao bằng tốt nghiệp chương trình Tú tài Quốc tế (IB) cho học sinh AISVN - Ảnh: AISVN

* Chi phí học chương trình IB tại các trường quốc tế ở Việt Nam hiện đang khá đắt đỏ, vậy cơ hội nào để ngày càng có thêm nhiều học sinh được tiếp cận giáo trình tiên tiến này?

- Học phí IB hiện khá cao so với mặt bằng học phí trường quốc tế nói chung, vì để  được cấp phép giảng dạy, nhà trường bắt buộc phải đầu tư giáo trình, cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên theo quy chuẩn từ IBO. Chẳng hạn như tại Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN), trải qua quá trình 16 năm thành lập đến nay là trường quốc tế lớn nhất TPHCM, chúng tôi có hệ thống cơ sở vật chất quy mô trên khuôn viên gần 7 héc-ta mới đáp ứng đủ cho nhu cầu học tập của chương trình IB.

Nhà trường định hướng xây dựng chương trình IB đậm bản sắc Việt, cũng là trường quốc tế tại Việt Nam xin phép Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tổ chức IBO đưa nội dung tích hợp 3 môn Văn - Sử - Địa vào chương trình học (gọi chung là môn Tiếng Việt), nhằm giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp. Nhà trường cũng xây dựng nhiều chính sách đồng hành hỗ trợ phụ huynh trong vấn đề học phí như: Gói học phí 0 đồng hoàn lại 100% học phí, Gói hỗ trợ lãi suất 0% lên đến 12 tháng tại nhiều ngân hàng lớn trong nước… Vì thế, AISVN tự hào là tổ chức giáo dục chương trình Tú tài Quốc tế (IB) phi lợi nhuận có chất lượng hàng đầu Việt Nam.

* Xin cảm ơn tiến sĩ Chandra McGowan.

Khánh An (thực hiện)

Nguồn: AISVN

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI