Vắc-xin "Made in Vietnam" vẫn đang thử nghiệm lâm sàng

04/04/2022 - 20:14

PNO - 3 ứng cử viên vắc-xin là: Nanocovax, Covivax, Arct 154 vẫn đang thử nghiệm lâm sàng, tiếp tục hoàn thiện hồ sơ.

Chiều 4/4, tại cuộc Họp báo Chính phủ Thường kỳ Tháng 3/2022, nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề sản xuất vắc-xin đã được đặt ra. Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết đến thời điểm hiện tại Việt Nam có 3 ứng cử viên vắc-xin là: Nanocovax, Covivax, Arct 154.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại cuộc họp báo.
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại cuộc họp báo

Đối với vắc-xin Nanocovax của Công ty cổ phần công nghệ sinh học Nanogen, đến bây giờ Nanogen đã nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, đánh giá giữa kỳ giai đoạn 3. Vắc-xin này đã được Hội đồng Đạo đức cũng như Hội đồng Tư vấn cấp phép của Bộ Y tế họp đánh giá. Qua rà soát hồ sơ của ứng cử viên này, vẫn còn một số dữ liệu mà Hội đồng đề nghị Nanogen bổ sung. Hiện nay, Công ty Nanogen đang tổng hợp bổ sung dữ liệu cho Hội đồng Tư vấn cấp phép. Sau khi bổ sung tiếp được tài liệu đó, Hội đồng tiếp tục họp, nếu đủ điều kiện, Hội đồng sẽ trình Bộ Y tế cấp phép vắc-xin này.

Đối với vắc-xin Covivax do Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế nghiên cứu, cũng đã được đánh giá giữa kỳ của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và đang đánh giá giai đoạn 2, hoàn thiện đề cương hồ sơ để thử nghiệm giai đoạn 3.

ARCT 154 là vắc-xin công nghệ RNA do Công ty cổ phần công nghệ sinh học Vinbiocare nhận chuyển nhượng công nghệ từ Công ty Arcturus Therapeutics, Hoa Kỳ. Vắc-xin này đã đánh giá giữa kỳ giai đoạn 1, giai đoạn 2, đang triển khai giai đoạn 3a, 3b, và đã đánh giá giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng trên 1.000 người tình nguyện đầu tiên.

Cả 3 ứng cử viên này đang thử nghiệm lâm sàng, tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Khi các đơn vị hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của Hội đồng Đạo đức và Hội đồng Tư vấn cấp phép, trên cơ sở đánh giá của hai hội đồng này, nếu đủ điều kiện thì Bộ Y tế sẽ tiến hành cấp phép cho các loại vắc-xin này.

Nhật Thanh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI