Ủy ban Hòa Bình và Quỹ Hòa Bình Phát Triển TPHCM ủng hộ vụ kiện chất độc da cam của bà Trần Tố Nga

04/02/2021 - 20:13

PNO - Ủy ban Hòa bình TPHCM và Quỹ Hòa bình & Phát triển TPHCM vừa ra thư ngỏ liên quan đến Phiên Tòa Đại hình Pháp xem xét vụ kiện của bà Trần Tố Nga chống lại các tập đoàn sản xuất chất độc dioxin/ da cam (từ ngày 25/1/2021).

 

Bà Trần Tố Nga tại phiên tòa xét xử

Theo Ủy ban Hòa bình TPHCM và Quỹ Hòa bình & Phát triển TPHCM, xuất phát từ lập trường cam kết sâu sắc và kiên định đối với giá trị nhân đạo và công lý, chúng tôi khẳng định hoàn toàn đồng tình và ủng hộ quyền chính đáng của bà Trần Tố Nga được đưa vụ kiện của bà với tư cách nạn nhân chất độc dioxin/ da cam ra xét xử trước tòa án.

Bất luận kết quả cuối cùng của vụ kiện, chúng tôi nêu bật ý nghĩa hiển nhiên mạnh mẽ của sự kiện này trước tòa án rộng lớn của công luận thế giới:

– Bà Trần Tố Nga đã tuyên bố rõ ràng và dứt khoát rằng sự nghiệp này của bà cũng chính là vì quyền lợi của hàng triệu nạn nhân chất độc dioxin/ da cam khác.

– Các nhà sản xuất chất độc dioxin/ da cam không thể hoàn toàn chối bỏ trách nhiệm đạo lý của họ trước nỗi đau kéo dài của vô số quân nhân và thường dân, không thể đơn thuần phủ nhận thực tế cáo buộc nặng nề đó.

– Hợp tác quốc tế – kể cả giữa hai chính quyền Việt Nam và Hoa Kỳ – đã mang lại một phần tiến bộ trong việc giảm thiểu tác hại của chất độc dioxin/ da cam đối với hệ sinh thái tại Việt Nam, cụ thể qua chương trình tẩy độc các điểm nóng tại một số căn cứ quân sự. Tuy nhiên đến nay còn thiếu sự công nhận đầy đủ đối với hậu quả nhiều mặt và xuyên thế hệ của chất độc dioxin/ da cam đối với con người, nhất là thường dân, ở Việt Nam; mặt khác quá trình ứng xử và giảm thiểu hậu quả đó còn quá hạn hẹp và chậm chạp.

Việc một Tòa án Pháp mở phiên tòa xem xét đơn kiện của Bà Trần Tố Nga mở ra một tiền lệ và nhắc nhở công luận rằng di sản khủng khiếp này của chiến tranh không thể lụi tàn và biến đi. Vấn đề này vẫn đánh thức lương tâm của những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

An Sinh

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI