Tuyển sinh đại học năm 2022: Các trường sẽ bị xử lý nếu tuyển sinh vượt chỉ tiêu

16/08/2022 - 11:20

PNO - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) lưu ý, nếu tuyển sinh vượt chỉ tiêu, các trường sẽ bị xử lý, đồng thời không được điều chỉnh danh sách trúng tuyển sau khi lọc ảo.

Bộ GD-ĐT vừa có công văn về việc triển khai công tác tuyển sinh gửi các học viện, trường đại học, trường sĩ quan đào tạo trình độ đại học, trường cao đẳng tuyển sinh ngành giáo dục Mầm non và các Sở GD-ĐT.

Bộ GD-ĐT khuyến cáo thí sinh không nên để gần hết thời hạn mới đăng ký để tránh rủi ro kỹ thuật.
Bộ GD-ĐT khuyến cáo thí sinh không nên chờ gần hết thời hạn mới đăng ký để tránh rủi ro kỹ thuật

Thí sinh nên đăng ký sớm để tránh rủi ro kỹ thuật

Theo đó, Bộ yêu cầu các sở GD-ĐT tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở thí sinh thực hiện đúng kế hoạch tuyển sinh, tránh nhầm lẫn, sai sót làm mất cơ hội xét tuyển. Thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng trước hạn cuối - 17g ngày 20/8 - để tránh các rủi ro về kỹ thuật. Tất cả thí sinh đăng ký xét tuyển, kể cả đã trúng xét tuyển sớm, đều phải đăng ký lên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ. Sau 17g ngày 20/8, hệ thống sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển để chuyển sang các quy trình tiếp theo. 

Từ ngày 21/8 đến 17g ngày 28/8, thí sinh nộp lệ phí xét tuyển đối với các nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển. Đối với các nguyện vọng theo phương thức xét tuyển khác, thí sinh thực hiện theo quy định của cơ sở đào tạo (CSĐT). Năm 2022 là năm đầu tiên tổ chức thu lệ phí xét tuyển trực tuyến, vì vậy, để tránh các rủi ro về kỹ thuật (nếu có), thí sinh không nên nộp sát thời gian hết hạn.

Hệ thống sẽ hỗ trợ để thí sinh biết đã đăng ký đúng nguyện vọng đủ điều kiện xét tuyển hay chưa, và biết số thứ tự nguyện vọng đã đăng ký. Thí sinh có thể vào mục “Tra cứu - Danh sách nguyện vọng đủ điều kiện xét tuyển” để xem thông tin, nếu đăng ký đúng, cột “Thứ tự nguyện vọng” sẽ hiện ra thứ tự đã đăng ký. Thí sinh phải thực hiện đúng, đủ quy trình đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng, sau đó thoát ra và đăng nhập lại để kiểm tra.

Với thí sinh trúng tuyển thẳng, nếu chọn xác nhận nhập học trực tuyến, sẽ không được đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống. Trước 17g ngày 30/9/2022, tất cả thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống.

Bộ yêu cầu các sở GD-ĐT chỉ đạo các trường THPT, phòng GD-ĐT tiếp tục rà soát, hỗ trợ tạo tài khoản đối với thí sinh tự do, hướng dẫn thí sinh tránh sai sót, chậm trễ. Từ ngày 21/8 đến 17g ngày 28/8, các sở cử cán bộ có kinh nghiệm rà soát, sửa sai, xác nhận thông tin về ưu tiên, xác nhận phiếu đăng ký của thí sinh trên hệ thống. Đồng thời đôn đốc, hỗ trợ thí sinh nộp lệ phí xét tuyển...

Điều chỉnh đề án tuyển sinh phải công khai, không ảnh hưởng quyền lợi thí sinh

Bộ yêu cầu các CSĐT chỉ tổ chức tuyển sinh các ngành đủ điều kiện quy định. Với các ngành buộc dừng tuyển sinh, phải thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của CSĐT, điều chỉnh đề án tuyển sinh và thông báo cho thí sinh biết để kịp thời điều chỉnh nguyện vọng. 

Các CSĐT tiếp tục rà soát đề án tuyển sinh, bao gồm: chỉ tiêu, ngành, phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển, tiêu chí phụ, điểm xét tuyển môn năng khiếu (nếu có), điều kiện xét tuyển bổ sung (nếu có)...; đảm bảo chính xác với cơ sở dữ liệu đã khai báo trên hệ thống. Đồng thời cập nhật đầy đủ danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển, trúng tuyển theo xét tuyển thẳng, hoặc đạt điều kiện sơ tuyển lên hệ thống. 

Trong trường hợp cần điều chỉnh, bổ sung đề án tuyển sinh, phải tuân thủ quy định và đảm bảo việc điều chỉnh không làm ảnh hưởng quyền lợi thí sinh. Chẳng hạn, mở thêm ngành và điều chỉnh chỉ tiêu cho ngành mới mở, lượng thí sinh đăng ký một số ngành thấp hơn chỉ tiêu dự kiến nên cần điều chỉnh chỉ tiêu dư cho các ngành gần trong nhóm ngành... Các nội dung thay đổi phải được cập nhật lên cổng thông tin của Bộ GD-ĐT để phục vụ thanh tra, kiểm tra. Đồng thời công bố lên trang thông tin điện tử của CSĐT để thí sinh biết, giám sát.

Năm 2022, Bộ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho các CSĐT về thông tin tuyển sinh, thống kê nguyện vọng thí sinh, điểm kết quả học tập THPT, phần mềm xét tuyển... để giúp các CSĐT tuyển sinh thuận lợi. Tuy nhiên, CSĐT cần lưu ý hệ thống chỉ làm nhiệm vụ lọc bỏ những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào các CSĐT khác chứ không có chức năng điều chỉnh chỉ tiêu, điểm chuẩn mà CSĐT đã xác định. Nghĩa là hệ thống không xét tuyển thay cho các CSĐT.

Do đó, các CSĐT cần tự chủ trong công tác tuyển sinh và chịu trách nhiệm trong xác định chỉ tiêu, điểm chuẩn các ngành học. Nếu xác định danh sách trúng tuyển dự kiến không sát thực tế dẫn đến tuyển vượt chỉ tiêu đã đăng ký, CSĐT sẽ bị xử lý theo Quy chế tuyển sinh hiện hành. Đặc biệt, CSĐT phải quán triệt tuân thủ quy định: Danh sách trúng tuyển chính thức phải là danh sách thí sinh được hệ thống xử lý nguyện vọng gửi lại cho CSĐT sau khi lọc ảo lần cuối vào ngày 15/9, các CSĐT tuyệt đối không được điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức này.

P.Thanh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI