Truy tố 29 bị can trong vụ án Tập đoàn Thuận An

14/07/2025 - 18:50

PNO - Ngày 14/7, Viện KSND tối cao ban hành cáo trạng truy tố 29 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An và các đơn vị, địa phương liên quan.

Trong số trên, bị can Phạm Thái Hà, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.

Bị can Lê Ô Pích, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang (cũ), bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

27 bị can còn lại cùng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong đó có Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An.

Bị can Phạm Thái Hà - Ảnh: BCA
Bị can Phạm Thái Hà - Ảnh: BCA

Theo cáo buộc, trong quá trình tham gia đấu thầu, trúng thầu và thi công các gói thầu của dự án tại các tỉnh Bắc Giang, Tuyên Quang, Quảng Ninh, TP Hà Nội và tại Bộ GTVT, Nguyễn Duy Hưng đã lợi dụng mối quan hệ thân thiết với một số cá nhân là lãnh đạo cấp cao để nhờ giới thiệu, can thiệp, tác động đến lãnh đạo cấp tỉnh, Bộ GTVT tạo điều kiện cho Tập đoàn Thuận An tham gia đấu thầu, trúng thầu.

Sau khi được giới thiệu, can thiệp, Hưng trực tiếp đến gặp, đặt vấn đề nhờ lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND các tỉnh và lãnh đạo đơn vị thuộc Bộ GTVT chỉ đạo nhân viên cấp dưới tạo điều kiện cho Tập đoàn Thuận An tham gia đấu thầu, thi công dự án.

Bị can Hưng còn chỉ đạo nhân viên của Tập đoàn Thuận An phối hợp với các công ty do Tập đoàn Thuận An tìm/mời hoặc công ty do các Ban Quản lý dự án giới thiệu/chỉ định để tạo liên danh rồi thông đồng, móc ngoặc với các cá nhân là lãnh đạo Ban Quản lý dự án các tỉnh, Ban Quản lý dự án 4 thuộc Bộ GTVT và đơn vị tư vấn để phối hợp, tham gia ngay từ giai đoạn khảo sát, lập hồ sơ thiết kế, kỹ thuật, dự toán; tham gia góp ý xây dựng Hồ sơ mời thầu (HSMT); cung cấp, tiếp nhận tài liệu, dữ liệu của HSMT trước khi phát hành.

Các bị can còn gửi hồ sơ dự thầu để chấm trước; thoả thuận chi tỷ lệ % tiền "cơ chế" cho các cá nhân có trách nhiệm trong việc chỉ đạo, triển khai thực hiện các Gói thầu/Dự án để các cá nhân này chỉ đạo cấp dưới và phối hợp, cùng thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Luật Đấu thầu theo yêu cầu của Tập đoàn Thuận An để hưởng lợi bất hợp pháp.

Viện KSND tối cao xác định, hành vi của Nguyễn Duy Hưng và các đồng phạm, đối tượng liên quan trong vụ án đã gây thiệt hại tài sản nhà nước tổng số tiền hơn 120 tỉ đồng.

Hành vi của Nguyễn Duy Hưng còn dẫn đến nhiều cán bộ ở các địa phương nơi có Dự án, gói thầu thi công thực hiện hành vi sai phạm bị xử lý hình sự và kỷ luật, làm giảm niềm tin của nhân dân, gây dư luận bức xúc.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI