Truy tố 2 cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ

09/12/2022 - 17:24

PNO - VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 20 bị can trong vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Y tế Cần Thơ.

Trong số này có Hoàng Thị Thúy Nga (Chủ tịch hội đồng sáng lập NSJ Group), Bùi Thị Lệ Phi và Cao Minh Chu (hai cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ).

Hai bị can Bùi Thị Lệ Phi (phải) và Cao Minh Chu - Ảnh: Bộ Công an
Hai bị can Bùi Thị Lệ Phi (phải) và Cao Minh Chu - Ảnh: Bộ Công an

Theo VKS, trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến 2019, Sở Y tế Cần Thơ là chủ đầu tư thực hiện 4 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế tại BV Tim và BV Nhi, với tổng trị giá gần 90 tỷ đồng.

Quá trình thực hiện, bị can Bùi Thị Lệ Phi cùng nhiều cán bộ tại Sở Y tế có hành vi không đảm bảo công bằng minh bạch, lợi dụng chức vụ quyền hạn, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

Điển hình là việc tiếp nhận các báo giá, thông số kỹ thuật của thiết bị y tế do công ty của Hoàng Thị Thúy Nga cung cấp để làm báo cáo xin vốn, lập dự toán, xây dựng kế hoạch mời thầu theo giá đã thống nhất với công ty của bà Nga; tiết lộ, tiếp nhận tài liệu về quá trình lựa chọn nhà thầu, tạo mọi điều kiện để hai công ty của bà Nga được tham gia và trúng thầu.

Về phía mình, sau khi thống nhất với Sở Y tế cần Thơ về những nội dung liên quan đến đấu thầu cung cấp thiết bị y tế, bị can Nga tổ chức họp, chỉ đạo cấp dưới cung cấp cấu hình, thông số kỹ thuật, giá sẽ trúng thầu, các báo giá khống để Sở Y tế Cần Thơ đề xuất chủ trương đầu tư dự án, lập hồ sơ mời thầu, tổ chức đấu thầu.

Do biết trước sẽ trúng thầu và để tạo lợi thế khi dự thầu, bà Nga chỉ đạo các công ty của mình đàm phán ký trước hợp đồng mua hàng theo tiêu chí của hồ sơ mời thầu; đối với hàng hóa đặc thù, đặc quyền thì ký hợp đồng trước để đảm bảo chỉ duy nhất công ty của mình có hàng hóa tham dự thầu và trúng thầu.

Khi chủ đầu tư lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu, bà Nga chỉ đạo cấp dưới liên hệ với nhân viên công ty tư vấn đấu thầu để thống nhất, điều chỉnh về nội dung hồ sơ mời thầu theo hướng có lợi cho công ty của bị can.

Đối với các gói thầu đấu thầu rộng rãi (nộp hồ sơ dự thầu bằng hồ sơ giấy), bà Nga sử dụng một số công ty thân quen để làm “quân xanh” cho công ty của mình.

Hành vi nêu trên của các bị can đã vi phạm quy định về đấu thầu đối với bốn gói thầu, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 32 tỉ đồng.

Trong đó, bà Bùi Thị Lệ Phi bị cáo buộc lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình chỉ đạo nhân viên cấp dưới tạo mọi điều kiện để đảm bảo cho các công ty của bà Nga tham gia và trúng bốn gói thầu với giá thiết bị đã thỏa thuận trước.

Dù không hứa hẹn trước nhưng sau khi các công ty của Hoàng Thị Thúy Nga trúng thầu, cá nhân bà Phi đã nhận của bà Nga 3 tỉ đồng và nhận 200 triệu đồng cho Sở Y tế Cần Thơ.

Thanh Danh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI