Trường THCS tại TPHCM tăng tốc ôn tập tuyển sinh 10

17/04/2022 - 22:10

PNO - Thi thử, phụ đạo trực tuyến… là những cách thức ôn tập được trường THCS tại TPHCM xây dựng cho học sinh khối 9, chuẩn bị thi tuyển sinh 10.

Theo các trường, việc thi thử sẽ giúp học sinh nhìn ra đúng thực lực của bản thân, lượng sức khi đăng ký nguyện vọng và xây dựng kế hoạch học tập phù hợp. 

Đồng thời, từ nguyện vọng học sinh đăng ký, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn sẽ có sự đánh giá và tư vấn, động viên học sinh, cũng như xây dựng, điều chỉnh phương pháp giảng dạy phù hợp hơn với từng nhóm học sinh.

Các trường THCS tại TPHCM xây dựng nhiều phương án ôn tập phù hợp theo từng đối tượng học sinh lớp 9, chuẩn bị kỳ thi tuyển sinh 10
Các trường THCS tại TPHCM xây dựng nhiều phương án ôn tập phù hợp theo từng đối tượng học sinh lớp 9, chuẩn bị kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Ngay sau khi có kết quả kiểm tra học kỳ I, hơn 400 học sinh khối 9 Trường THCS Nguyễn Gia Thiều (Q.Tân Bình) đã được giáo viên chủ nhiệm tổ chức cho đăng ký “thử” nguyện vọng tuyển sinh 10.

“Hiện nay, song song với việc hoàn thành chương trình năm học, thầy cô bộ môn vừa dạy vừa ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh, phụ đạo thêm cho các em ở những phần kiến thức còn chưa vững. Nhiều thầy cô còn kết hợp cả hình thức trực tiếp và trực tuyến giúp củng cố hoặc nâng cao kiến thức, đáp ứng theo năng lực từng học sinh”, thầy Nguyễn Xuân Đắc - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Gia Thiều - cho hay.

Kế hoạch ôn tập cho học sinh khối 9 trong năm học này được Trường THCS Lữ Gia (Q.11) xây dựng với 2 đợt thi thử tuyển sinh 10 vào cuối tháng 4 và giữa tháng 5. Thời lượng học mỗi môn thi tuyển sinh cũng được tăng thêm 2 tiết/môn vào thời khóa biểu buổi 2.

Theo thầy Cát Hiếu Hòa - Phó hiệu trưởng trường THCS Lữ Gia, việc trường tổ chức 2 đợt thi thử theo từng giai đoạn khác nhau nhằm giúp học sinh, phụ huynh nhìn rõ ràng, thực chất nhất năng lực học tập của con em mình để xây dựng kế hoạch học tập và đăng ký các nguyện vọng phù hợp nhất.

Trường phân loại học sinh có kết quả kiểm tra học kỳ I dưới 5 điểm ở 3 môn thi Văn, Toán, Tiếng Anh, từ đó xây dựng chiến lược ôn tập, giảng dạy phù hợp trong từng bộ môn. Không chỉ thế, học sinh có sức học yếu còn được giáo viên bộ môn phụ đạo thêm trong các tiết ngoại khóa ôn tập vào cuối buổi chiều, từ 2-3 buổi/tuần theo năng lực tiếp thu của học sinh. 

Thời điểm này, Trường THCS - THPT Diên Hồng (Q.10) cũng đã tăng cường thời lượng ôn tập ở 3 môn Văn, Toán và tiếng Anh cho học sinh khối 9, tăng thêm 2 tiết/tuần vào thời khóa biểu buổi 2. Thầy Hiệu trưởng Ngô Lập Thu cho biết: “Từ kết quả học kỳ I của học sinh, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên 3 bộ môn thi tuyển sinh 10 đã phân nhóm năng lực học tập của học sinh để xây dựng kế hoạch ôn tập đặc thù cho từng em.

Năm nay, cả 3 môn thi đều được tính theo hệ số 1 nên thầy cô cũng chú trọng giúp học sinh phân bổ thời gian học và ôn một cách khoa học nhất”.

Nhiều trường tổ chức thi thử tuyển sinh 10 cho học sinh khối 9
Nhiều trường tổ chức thi thử tuyển sinh 10 cho học sinh khối 9

Nhận định những “thiệt thòi” của học sinh khối 9 trong năm học này, Sở GD-ĐT TPHCM đã “trao quyền” cho các trường THCS trong việc tổ chức kiểm tra học kỳ II để xây dựng kế hoạch ôn tập, phụ đạo học sinh khối 9 phù hợp. 

Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Bảo Quốc lưu ý các trường THCS thiết kế, tổ chức dạy học, xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho học sinh khối 9 tham gia kỳ thi tuyển sinh 10.

“Dù kết quả học tập của học sinh khối 9 năm học này bị ảnh hưởng do dịch bệnh song những ảnh hưởng này tác động đến học sinh khối 9 toàn thành phố, vì thế các em không nên lo lắng. Ngay thời điểm này, các em cần nỗ lực học tập, xây dựng thời khóa biểu ôn tập, củng cố kiến thức một cách khoa học nhất ở cả 3 môn thi. Bám sát theo những hướng dẫn ôn tập của thầy cô trên lớp, đặt mục tiêu nguyện vọng phù hợp, có tâm lý vững vàng... các em sẽ làm bài thi đạt kết quả tốt nhất”, ông Nguyễn Bảo Quốc nhắn gửi. 

Quốc Trung 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI